Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/01/2021 05:46 GMT+7

Tăng cường phòng chống tội phạm mua bán người qua biên giới

Biên phòng - Hiện nay, tình trạng mua bán người (đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái) trên các tuyến biên giới nước ta đang có diễn biến phức tạp. Số nạn nhân có ở khắp các địa phương trên cả nước, chủ yếu bị lừa bán sang Trung Quốc (TQ), số còn lại (khoảng 10%) nạn nhân bị bán sang Cam-pu-chia, Thái Lan... 

Các đối tượng hình thành đường dây trong, ngoài biên giới, vào sâu nội địa; lợi dụng hoàn cảnh gia đình, kinh tế khó khăn, trình độ nhận thức hạn chế của một số phụ nữ, trẻ em để dụ dỗ, lừa gạt mua bán ra nước ngoài. Thực tế cho thấy, hành vi mua bán người rất đa dạng, phức tạp. 

Ngoài các đối tượng hoạt động chuyên nghiệp, nhiều nạn nhân bị mua bán cũng trở thành đối tượng móc nối lừa gạt phụ nữ, trẻ em bán ra nước ngoài. Thủ đoạn mới nổi lên so với thời gian trước đây là các đối tượng ít đưa nạn nhân qua các đường mòn, lối mở mà đi hợp pháp bằng hộ chiếu qua các cửa khẩu dưới hình thức du lịch, thăm thân… sau đó sang nước ngoài sẽ thu, giữ hộ chiếu để khống chế nạn nhân.

Bên cạnh đó, tình trạng bắt cóc, chiếm đoạt phụ nữ, trẻ em đưa sang TQ cũng diễn biến phức tạp tại Hà Giang và Lai Châu. Các đối tượng người TQ cấu kết với đối tượng người Việt Nam sử dụng hung khí đe dọa, khống chế bắt cóc phụ nữ, trẻ em tại các khu vực hẻo lánh trên biên giới, khi đi làm nương rẫy hoặc trên đường đi chợ TQ về, sau đó đưa sâu vào nội địa TQ.

Trong nhiều năm qua, BĐBP đã có nhiều chủ trương, giải pháp triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia; trong đó, nhiệm vụ đấu tranh phòng chống các loại tội phạm ở khu vực biên giới, đặc biệt là tội phạm buôn bán người luôn được xác định là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Nắm vững tư tưởng chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, xử lý tình huống cụ thể, Cục Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ các kế hoạch công tác nghiệp vụ, mở hồ sơ điều tra cơ bản địa bàn trọng điểm, tuyến.

Năm 2014, các đơn vị BĐBP cả nước đã chủ động tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ xác lập 14 chuyên án về mua bán người; bắt giữ, xử lý 65 vụ, 81 đối tượng buôn bán phụ nữ, trẻ em; giải cứu 65 nạn nhân bị mua bán; tiếp nhận 24 vụ, 52 nạn nhân do TQ trao trả và 22 vụ, 49 nạn nhân tự trở về.

Để phòng ngừa và từng bước ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm nói chung, tội phạm mua bán người nói riêng, trên các tuyến biên giới, vùng biển, trong thời gian tới, lực lượng chuyên trách của BĐBP xác định tập trung tiến hành nhiều giải pháp cơ bản như tăng cường công tác vận động quần chúng, gắn phong trào quần chúng chống tội phạm với thế trận an ninh nhân dân và quốc phòng toàn dân trên biên giới, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng phong trào quần chúng đấu tranh với các tệ nạn và tội phạm, trong đó có tội phạm buôn người.

Tập trung chỉ huy, chỉ đạo và tăng cường lực lượng, biện pháp, phương tiện cho công tác nghiệp vụ trong phòng chống tội phạm, chú trọng trên các hướng, địa bàn trọng điểm. Kết hợp chặt chẽ công tác nghiệp vụ với các biện pháp công tác biên phòng khác như đối ngoại biên phòng, kiểm soát hành chính, tuần tra vũ trang để nâng cao hiệu quả đấu tranh chống tội phạm buôn người ở các tuyến biên giới.

Hoàn thiện và phát huy hiệu quả các quy chế phối hợp giữa các lực lượng phòng chống ma túy, phòng chống tội phạm mua bán người, tăng cường các mối quan hệ giữa các đơn vị trong và ngoài lực lượng để phát huy sức mạnh chung, nâng cao hiệu quả các quy chế đã ký kết.

Tăng cường hợp tác quốc tế để phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng phòng chống tội phạm hai bên biên giới, tiếp tục hoàn thiện và cụ thể hóa các giải pháp tăng cường hợp tác và các quy định tạo điều kiện cho lực lượng phòng chống tội phạm các cấp trực tiếp phối hợp với lực lượng chức năng của các nước láng giềng trên cả 3 lĩnh vực: Trao đổi thông tin; điều tra, bắt giữ tội phạm mua bán người; dẫn độ tội phạm...

Duy trì, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các nước, các tổ chức quốc tế, xây dựng, ký kết các thỏa thuận, hợp tác phối hợp trong phòng chống tội phạm mua bán người và tiếp nhận, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán...
Nguyễn Đăng Khoa

Bình luận

ZALO