Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 01:25 GMT+7

Tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia trong BĐBP

Biên phòng - “Nghiêm cấm quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng trong BĐBP uống rượu, bia say mọi lúc mọi nơi; uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, buổi trưa các ngày làm việc, khi thực hiện nhiệm vụ...” là một trong những nội dung của Chị thị số 1365/CT-BĐBP về việc tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia trong BĐBP (gọi tắt là Chỉ thị 1365) do Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP ký ban hành.

Hải đoàn Biên phòng 38 thực hiện đo nồng độ cồn khi quân nhân điều khiển phương tiện ra vào đơn vị. Ảnh: Hà Văn Huynh

Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong BĐBP đã có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt để duy trì nghiêm việc chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn, nhất là an toàn giao thông; xử lý nghiêm các quân nhân vi phạm và trách nhiệm liên đới theo đúng quy định. Do đó, kết quả chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn trong BĐBP đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật và mất an toàn khi tham gia giao thông do sử dụng rượu, bia trong toàn lực lượng diễn biến phức tạp, tăng cả về số vụ, số quân nhân vi phạm, tính chất, mức độ và gây hậu quả nghiêm trọng; tình trạng quân nhân mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến tử vong do “lạm dụng” rượu, bia còn xảy ra nhiều, ảnh hưởng lớn đến kết quả thực hiện nhiệm vụ, tính mạng, sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ, tài sản của tập thể, cá nhân; vi phạm quy định về đóng quân canh phòng, xây dựng nền nếp chính quy và quan hệ quân dân.

Bên cạnh đó, việc uống rượu, bia và uống rượu, bia say còn ảnh hưởng đến lễ tiết, tác phong quân nhân, gây ra nhiều hệ lụy, làm xấu hình ảnh của cá nhân, đơn vị, lực lượng BĐBP.

Những tồn tại, hạn chế nêu trên do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu vẫn là nguyên nhân chủ quan. Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục ngay tình trạng nêu trên, Trung tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp tiếp tục đề cao trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP về việc phòng, chống tác hại của rượu, bia và cấm uống rượu, bia.

Nghiêm cấm quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng trong BĐBP uống rượu, bia say ở mọi lúc, mọi nơi; uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, buổi trưa các ngày làm việc, khi thực hiện nhiệm vụ; mặc quân phục uống rượu, bia tại các hàng, quán, nơi công cộng; xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; uống rượu, bia tại các đội, trạm, tổ, chốt, công tác lẻ và trên các phương tiện quân sự.

Chỉ thị 1365 cũng quy định nghiêm cấm quân nhân trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự uống rượu, bia; nghiêm cấm quân nhân điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Đồng thời, nghiêm cấm quân nhân đăng tải, chia sẻ hình ảnh, video cán bộ, chiến sĩ BĐBP uống rượu, bia và say rượu, bia lên các trang mạng xã hội.

Theo nội dung của Chỉ thị 1365, các nhà khách, căng tin do các cơ quan, đơn vị BĐBP quản lý không được phép bán, cung cấp rượu, bia cho quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng trong giờ làm việc, buổi trưa các ngày làm việc và từ sau 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau. Người quản lý, phụ trách, nhân viên, người lao động của nhà khách, căng tin do cơ quan, đơn vị BĐBP quản lý để khách hàng uống rượu, bia say tại địa điểm mình quản lý, phụ trách dẫn đến vi phạm kỷ luật, pháp luật thì phải chịu trách nhiệm liên đới và bị xử lý nghiêm theo quy định.

Để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 1365, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị phải đề ra các chủ trương, giải pháp, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị.

P.V

Bình luận

ZALO