Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 05:37 GMT+7

Tăng cường phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán

Biên phòng - Ngày 13-1, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Sự xuất hiện của biến chủng Omicron tại Việt Nam từ số lượng lớn Việt kiều về nước, cùng với việc tăng giao thương, đi lại dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sẽ làm tăng nhanh số ca mắc Covid-19 trong nước. Bởi vậy, các đơn vị quân đội cần siết chặt công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng chiến đấu cao trong dịp Tết Nguyên đán.

Một trong những kết quả nổi bật được Ban chỉ đạo thông báo, đến nay toàn quân đã có 99,15% cán bộ, chiến sĩ, người lao động đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 (số chưa được tiêm đủ phần lớn là các trường hợp chống chỉ định tiêm do sốc phản vệ, hoặc công tác dài ngày trên biển, nhà giàn). Hơn 56 nghìn cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đã được tiêm vaccine mũi thứ 3. Đây là biện pháp đặc biệt quan trọng để sống chung với dịch.

Về công tác phòng, chống dịch cho nhân dân, trên các tuyến biên giới, Bộ Tư lệnh BĐBP, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương và các lực lượng chức năng triển khai gần 1.800 tổ, chốt, kiểm soát chặt chẽ biên giới trên bộ và trên biển. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ quân đội được tăng cường hỗ trợ các địa phương hiện đang là điểm nóng của dịch bệnh.

Để bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán, Thượng tướng Vũ Hải Sản yêu cầu các đơn vị tổ chức, quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ thị của Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán và các văn bản chỉ đạo nghiệp vụ của Cục Quân y. Các đơn vị tổ chức Tết cho lực lượng trực bảo đảm vui tươi, an toàn, thực hiện nghiêm quy định 5K. Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong công tác bàn giao hạ sĩ quan, chiến sĩ xuất ngũ năm 2022 cho các địa phương, đồng thời chuẩn bị tốt mọi mặt cho công tác tiếp nhận tân binh năm 2022.

Thượng tướng Vũ Hải Sản nhấn mạnh, từ ngày 1-1-2022 theo công văn của Bộ Y tế quy định việc người nhập cảnh không phải cách ly tập trung sẽ dẫn tới số lượng công dân về cách ly tại các doanh trại quân đội giảm đáng kể, do đó yêu cầu các quân khu, quân đoàn, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nghiên cứu, chuyển đổi công năng các cơ sở cách ly này thành nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ và không triệu chứng cho đơn vị mình và các đơn vị đóng quân trên địa bàn. Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục rà soát kế hoạch phòng, chống dịch, kiện toàn lực lượng, bổ sung trang bị, thuốc, hóa chất, vật tư quân y sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó khi dịch bùng phát. Cục Quân y phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 cho bộ đội và hỗ trợ tiêm chủng cho nhân dân các địa phương.

Đặc biệt, Thượng tướng Vũ Hải Sản yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng nghiên cứu, triển khai hỗ trợ chế độ chính sách, thăm hỏi, động viên gia đình, con em cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán để anh em yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO