Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 10:38 GMT+7

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Biên phòng - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có nhiều ca nhiễm Covid -19, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, không làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và các chuỗi cung ứng tại các cảng cá, các địa phương ven biển và BĐBP Nghệ An đang tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan tại khu vực này.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò-Bến Thủy làm thủ tục cho người, phương tiện ra, vào tại cảng. Ảnh: Hải Thượng

Tàu vận tải VTT37 có trọng tải 3.100 tấn ở tỉnh Nam Định cập cảng Cửa Lò vận chuyển quặng sắt cho Công ty Hòa Phát ở tỉnh Hải Dương. Ngay khi tàu vừa cập cảng, công tác kiểm tra, giám sát đã được lực lượng của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy, BĐBP Nghệ An thực hiện ngay tại cầu cảng, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa không ảnh hưởng đến xuất, nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp. Đối với các tàu cá cập cảng Cửa Lò bán sản phẩm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy cũng đến từng tàu tuyên truyền cho các ngư dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là việc làm rất cần thiết, đặc biệt, đối với những ngư dân đi biển dài ngày, chưa kịp thời nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh ở đất liền. Anh Nguyễn Văn Hoạch, Thuyền trưởng tàu VTT37 cho biết: “Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như thế này, lực lượng Biên phòng đã trực tiếp xuống thực hiện các thủ tục tại cảng, giúp chúng tôi không phải lên bờ, nhưng vẫn đảm bảo các thủ tục đầy đủ khi xuất, nhập cảng”. Còn theo ngư dân Nguyễn Văn Nguyên, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Thuyền trưởng tàu cá TH7613, địa phương anh sinh sống nhiều tuần nay thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch.

Vì vậy, anh không thể bán sản phẩm khai thác được ở địa phương, nên đã cho tàu cập cảng Cửa Lò bán sản phẩm và ở luôn lại cảng. “Những lần vào bán sản phẩm và xuất bến đi khai thác, tôi đều khai báo với trạm Biên phòng và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Đây là việc làm hết sức cần thiết để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả” - anh Nguyên chia sẻ.

Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, không chỉ đối với các tàu vận tải hàng hóa, các tàu khai thác hải sản của ngư dân cũng được các lực lượng chức năng tuyên truyền thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Hoàng Minh Chính, Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò cho biết: “Các cảng cá là đầu mối cung cấp hải sản với lực lượng lao động, phương tiện tập trung đông, nếu dịch Covid-19 xảy ra sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch tại các cảng cá luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt chú trọng. Phường chúng tôi thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy tuyên truyền cho bà con chấp hành chủ trương của các cấp về phòng chống dịch. Cùng với đó, các lực lượng tại địa phương và đồn Biên phòng tham gia lập các chốt để kiểm tra, rà soát các đối tượng từ các vùng dịch đến địa bàn”.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thuỷ trực tiếp lên tàu tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Hải Thượng

Trung tá Nguyễn Thành Long, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy chia sẻ: “Đơn vị quản lý 14 phường, xã thuộc huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò. Từ khi xuất hiện dịch Covid-19, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy đã thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Biên phòng, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được cấp ủy, chỉ huy đơn vị ra nghị quyết, triển khai các kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng trên địa bàn duy trì lực lượng thường trực 24/24 giờ, nhất là ở các khu vực cảng, để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Trong đó, chúng tôi chú trọng vào các hoạt động, các phương tiện đi từ các vùng dịch, nơi có nguy cơ dịch đến địa bàn, thường xuyên tuần tra, kiểm soát phòng, chống các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Đơn vị cũng đã phối hợp các địa phương tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Cho đến nay, 14 phường, xã trên địa bàn đã tổ chức cho người dân ký cam kết thực hiện phong trào và gắn các hòm thư tố giác người xuất, nhập cảnh trái phép".

“Thời gian tới, diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn hết sức phức tạp, trên địa bàn thị xã Cửa Lò đã xuất hiện trường hợp F0. Vì vậy, lực lượng BĐBP sẽ phối hợp với các ngành liên quan và chính quyền địa phương chủ động triển khai các biện pháp để phòng chống dịch từ sớm, từ xa. Đồng thời, áp dụng các biện pháp, chế tài như xử phạt hành chính đối với các trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn” - Trung tá Nguyễn Thành Long khẳng định thêm.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO