Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 05:58 GMT+7

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Biên phòng - Ngày 21-4, tại Hà Nội, trên cơ sở đề xuất của Phòng Tùy viên quân sự Trung Quốc, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có buổi làm việc trao đổi với Tùy viên quân sự Trung Quốc về vấn đề tăng cường công tác phối hợp trong phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

v2pya5zkt1-27704_f_k99u4zg21_IMG_7535
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Linh Đan

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP và Đại tá La Tân, Tùy viên quân sự Trung Quốc tại Việt Nam đã trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như công tác chống dịch của 2 nước. Trong đó, hai bên nhấn mạnh đến công tác chống dịch khu vực biên giới của các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới hai nước.

Theo thông tin từ buổi làm việc, để phòng chống dịch bệnh, lực lượng BĐĐP Việt Nam đã thành lập gần 600 chốt chặn trên các đường mòn, lối mở biên giới Việt Nam - Trung Quốc để ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Trong đó, từ tháng 2 đến nay, đã xử lý khoảng 6.700 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, tiếp nhận 192 vụ/1.882 công dân xuất nhập cảnh trái phép… Phía Trung Quốc cũng đã tăng cường lực lượng cho các khu vực biên giới, dự trữ vật tư y tế và thiết lập các phòng xét nghiệm tại các địa phương cửa khẩu; thúc đẩy thiết lập cơ chế liên kết phối hợp phòng chống dịch với các quốc gia có chung đường biên giới…

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Đức Thái đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh, tiếp tục phối hợp để ngăn chặn triệt để xuất nhập cảnh trái phép, tạo điều kiện thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu chính và xem xét tình hình thực tế để mở lại một số khu vực chợ biên giới. Đồng chí Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP cũng đề nghị các cấp có thẩm quyền của Trung Quốc chỉ đạo các đơn vị tiếp tục chuẩn bị cho Chương trình Giao lưu Quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6 để tổ chức trong thời gian thích hợp.

Đại tá La Tân cho biết, qua theo dõi, phía Trung Quốc đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh của Việt Nam và vai trò của quân đội Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh. Đại tá La Tân gửi lời cảm ơn các đơn vị quân đội nói chung và BĐBP nói riêng đã gửi tặng các thiết bị y tế cho các đơn vị quản lý, bảo vệ biên giới phía Trung Quốc; đồng thời cho biết, theo dự kiến, cuối tháng này, phía Trung Quốc sẽ gửi tặng các vật tư y tế hỗ trợ quân đội Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Linh Đan

 

 

Bình luận

ZALO