Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 19/06/2024 05:33 GMT+7

Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 đồng thời hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ biên giới

Biên phòng - Ngày 19-3, đoàn công tác Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cà Mau do Đại tá Lương Hoàng Đông – Chỉ huy trưởng dẫn đầu tiếp tục kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn đồn Biên phòng Đất Mũi; làm việc trao đổi nắm tình hình với ban quản lí khu du lịch Đất Mũi, Khai long.

bgd1_anh-1
Đại tá Lương Hoàng Đông kiểm tra khu vực đo kiểm tra thân nhiệt cho CBCS đơn vị và nhân dân đến liên hệ làm việc tại đồn BP Đất Mũi. Ảnh: Lê Khoa

Địa bàn đồn Biên phòng Đất Mũi quản lí 2 xã gồm xã Đất Mũi và Viên An thuộc huyện Ngọc Hiển. Trên địa bàn có 2 điểm du lịch là Khai Long, Đất Mũi và khu dự trữ sinh quyển thế giới. Theo báo cáo của đồn Biên phòng và Ban quản lí khu du lịch Đất Mũi, thì trước khi có dịch Covid-19, những ngày bình thường khu du lịch Đất Mũi đón khoảng từ 600 đến 800 lượt khách, ngày thứ 7, chủ nhật đón trên 1 ngàn khách. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên thế giới và trong nước đã có hàng chục ca nhiễm thì mỗi ngày khu du lịch Đất Mũi chỉ còn đón từ 80 đến 100 khách, đặc biệt trong hai gần nhất (17 -18/3) lượng khách đến chỉ vài chục người. Còn khu du lịch Khai Long đã đóng cửa từ nhiều ngày trước.

Thiếu tá Huỳnh Văn Bảo – Đồn trưởng đồn Biên phòng Đất Mũi cho biết: Để thực hiện tốt kế hoạch phòng chống dịch Covid – 19 của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, đồn Biên phòng Đất Mũi đã triển khai và thực hiện nghiêm các bước theo quy trình phòng chống dịch tại đơn vị, đã phun độc khử trùng doanh trại, có khu vực đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn tại cổng ra vào doanh trại phục vụ cán bộ, chiến sỹ khi đi làm nhiệm vụ và nhân dân đến liên hệ công việc. Cán, bộ, chiến sỹ khi tiếp xúc làm việc với nhân dân đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách; duy trì nghiêm công tác kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện ra vào cửa biển, kết hợp tuyên truyền các chủ tàu, thuyền trưởng khi làm thủ tục ra vào phải đeo khẩu trang, khai báo lịch trình hoạt động.

n8ck_anh-2
Đại tá Lương Hoàng Đông – Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Cà Mau thực tế tại Trạm kiểm soát BP Rạch Tàu, đồn BP Đất Mũi. Ảnh: Lê Khoa

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covd-19 gây ra, trong những ngày qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên chỉ đạo các đơn vị cơ sở chủ động và tăng cường phối hợp các địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch Covid-19.

Đại tá Lương Hoàng Đông – Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh đánh giá cao những việc mà đồn Biên phòng Đất Mũi đã triển khai và tổ chức thực hiện, nhất là công tác phối hợp chặt chẽ với địa phương, với các ban quản lí khu du lịch trong công tác nắm tình hình và tuyên truyền nhân dân trên địa bàn.

Đại tá Lương Hoàng Đông yêu cầu đồn Biên phòng Đất Mũi tăng cường kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện ra vào tại cửa biển; tuy địa bàn không có phương tiện lớn đánh bắt xa bờ, nhưng số lượng phương tiện thủy nội địa hàng trăm chiếc thường xuyên ra vào cửa biển, qua các kênh, rạch để hoạt động các nghề khai thác thủy sản gần bờ. khi ra biển có thể cặp mạn tiếp xúc với những tàu đánh cá của các tỉnh khác, hoặc các tàu đánh bắt xa bờ dài ngày trên các vùng biển giáp ranh với các nước trong khu vực.

Đặc biệt phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng và ban quản lí 2 khu du lịch, Ban giám đốc rừng quốc gia Đất Mũi nắm chắc tình hình, số lượng du khách đến, phân loại đánh giá, ghi chép nhật ký nơi đi, đến để phục vụ cho công tác xử lí tình huống của ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp trên. Phối hợp chặt chẽ cùng các, ban, ngành, chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân nhận thức rõ được mối nguy hại của dịch Covid - 19 để phòng chống. Các đơn vị cũng phải tăng cường bám nắm địa bàn, kiểm soát tốt người từ các tỉnh về địa bàn thăm thân, nhất là người từ nước ngoài đến địa bàn nghiên cứu khoa học. Đại tá Lương Hoàng Đông lưu ý.

306s_anh-4
Đại tá Lương Hoàng Đông – Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Cà Mau nhắc nhở CBCS Đồn BP Đất Mũi tang cường phòng chống dịch Covid-19 và hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ biên giới . Ảnh: Lê Khoa

Ngoài triển khai và thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, các đồn Biên phòng phải triển khai tốt các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức tuần tra bảo vệ địa bàn trên bộ, trên biển; chủ động đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là cảnh giác, đấu tranh với các hành vi lợi dụng dịch bệnh để vi phạm pháp luật.

Khi tiếp xúc với nhân dân đến đơn vị liên hệ công việc phải giữ đúng khoảng cách, nếu người dân không có khẩu trang thì đơn vị tạo điều kiện phát khẩu trang miễn phí. Vừa qua, Bộ chỉ đã chi mua, cấp cho các đơn vị trên 4 ngàn khẩu trang y tế, trang bị mỗi đơn vị 2 máy đo thân nhiệt, nước rửa tay, thuốc phun tiêu trùng khử độc. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong thực hiện nhiệm vụ. Mọi cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đầu tàu gương mẫu, phải chấp hành nghiêm quy định về tác phong ăn mặc, đeo khẩu trang phòng dịch bệnh. Đại tá Lương Hoàng Đông chỉ đạo.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO