Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 04:20 GMT+7

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại cảng cá Tam Quan

Biên phòng - Trong 2 năm qua, tại cảng cá Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã xảy ra nhiều vụ cháy tàu thuyền gây thiệt hại lớn về tài sản của ngư dân. Để khắc phục tình trạng này, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam, BĐBP Bình Định đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy tại khu vực cảng cá.

wfv5_15
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam tổ chức tuần tra tại cảng cá Tam Quan. Ảnh: Công Cường

Sau mỗi chuyến đi biển, cảng cá Tam Quan thường xuyên có trên 2.300 chiếc tàu cá vào neo đậu. Do điều kiện bến bãi còn chật hẹp, ý thức phòng cháy chữa cháy của một bộ phận ngư dân còn chưa cao, nên tình trạng cháy tàu thuyền ở đây vẫn hay xảy ra. Chỉ riêng năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018 đã xảy ra 5 vụ cháy tàu thuyền, làm hư hại 8 chiếc. May mắn, các vụ cháy chỉ gây thiệt hại về tài sản.

Nhằm đảm bảo an toàn cho cảng cá hoạt động, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam phối hợp với Ban quản lý cảng cá, lực lượng Công an xã Tam Quan Bắc và lực lượng Phòng cháy chữa cháy huyện Hoài Nhơn tăng cường các hoạt động tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở các chủ phương tiên tàu thuyền trang bị phòng cháy chữa cháy, đồng thời mua sắm các phương tiện chữa cháy để thực hiện nhiệm vụ khi cần thiết.

Ông Bùi Bình Hùng, Phó Giám đốc Ban quản lý cảng cá Tam Quan cho biết: Cảng cá Tam Quan quá chật hẹp so với lượng tàu vào neo đậu. Chính vì vậy, nguy cơ cháy nổ rất cao, khi xảy ra sự cố cháy nổ, lực lượng chức năng khó cơ động chữa cháy. Để đảm bảo cho cảng cá hoạt động hiệu quả, an toàn, vấn đề cần thiết là phải tăng cường nạo vét luồng lạch, mở rộng bến đậu để các tàu neo đậu có khoảng cách an toàn.

Thượng tá Lê Ngọc Thân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Quan Nam cho biết thêm: Thời gian qua, nhờ hoạt động tích cực của các cơ quan đã tác động tích cực đến công tác phòng cháy chữa cháy tại cảng cá Tam Quan. Hiện tại, hầu hết các phương tiện tàu thuyền neo đậu tại đây đều trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy; kỹ thuật neo đậu tàu thuyền cũng được chú trọng. Đặc biệt, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam và Ban quản lý cảng cá kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện không trang bị đầy đủ phương tiện phòng cháy chữa cháy. Khi tàu thuyền vào cảng neo đậu thiếu các phương tiện phòng cháy chữa cháy sẽ bị cơ quan chức năng xử lý.

Nhờ siết chặt công tác quản lý phòng cháy chữa cháy, ý thức và việc làm của các chủ tàu đã được nâng lên đáng kể. Đồn Biên phòng Tam Quan Nam hiện trang bị 1 ca nô với 2 máy bơm nước để sẵn sàng chữa cháy và cùng các cơ quan chức năng phối hợp tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng cháy cho tàu thuyền tại cảng cá Tam Quan. Các đơn vị đã được trang bị ca-nô chữa cháy và một số trang thiết bị chữa cháy cần thiết khác.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, nguy cơ cháy nổ tàu thuyền của ngư dân còn rất cao vì trên tàu có rất nhiều vật dễ cháy, như bình gas, nhiên liệu dùng để đi biển..., chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng dẫn đến cháy nổ. Vì thế, để hạn chế cháy nổ trên tàu thuyền, lực lượng chức năng luôn yêu cầu các chủ tàu hết sức cảnh giác, chấp hành nghiêm các tiêu chuẩn an toàn trong phòng, chống cháy, nổ, tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

Công Cường

Bình luận

ZALO