Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 04:14 GMT+7

Tăng cường phối hợp trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Biên phòng - Ngày 24-12, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia. Tham dự buổi làm việc có Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP; Thiếu tướng Trần Văn Nam, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển và các thành viên Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Lê Đồng

Theo thông tin tại buổi làm việc, trong thời điểm những năm 2014 đến năm 2016, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn biến phức tạp, nhất là vào dịp cao điểm Tết Nguyên đán hàng năm, phát sinh các điểm nóng, xảy ra ở hầu hết các địa bàn trọng điểm trên các tuyến biên giới, tuyến biển, tuyến cảng hàng không và các địa bàn nội địa trong cả nước.

Các đối tượng buôn lậu hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt và ngày càng manh động với hầu hết các mặt hàng như hàng cấm, hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài, hàng kinh doanh có điều kiện, hàng có giá trị cao, hàng có thuế xuất cao, hàng hóa thiết yếu đáp ứng đời sống dân sinh... ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội trong cả nước.

Trong những năm từ 2017 đến nay, một mặt, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, các bộ, ngành, lực lượng chức năng ở Trung ương và các địa phương quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, với nhiều giải pháp đồng bộ, tăng cường lực lượng, biện pháp đấu tranh hiệu quả với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, một mặt do bệnh dịch Covid-19 tác động đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các quốc gia trên thế giới và Việt Nam nên tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ở hầu hết các địa bàn trọng điểm trong cả nước giảm đáng kể, không phát sinh các điểm nóng, phức tạp mới.

Tuy nhiên, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, trong đó các đối tượng triệt để lợi dụng hoạt động thương mại điện tử (bán hàng online), thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh.... để buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ...

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Lê Đồng

Trong 6 năm từ 2015 đến hết tháng 10 năm 2020, các bộ, ngành và địa phương đã phát hiện, xử lý 1.238.653 vụ vi phạm (trong đó có 190.460 vụ buôn lậu, vân chuyển hàng cấm, hàng lậu; 978.363 vụ gian lận thương mại; 69.830 vụ sản xuất, kinh doanh hàng giả), khởi tố hình sự 10.288 vụ, 12.398 đối tượng, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 117 nghìn tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Văn Phúc đánh giá, các loại tội phạm trên các tuyến biên giới diễn biến rất phức tạp, nổi lên là hoạt động hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại qua cảng biển, cửa khẩu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, buôn lậu xăng dầu, khoáng sản trên biển. Thời gian gần đây, lực lượng BĐBP đã phát hiện buôn lậu vận chuyển bằng container qua đường biên giới trên bộ và trên biển.

Trước tình trên, Bộ Tư lệnh BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Kết quả trong năm 2020, các đơn vị BĐBP đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý 11.972 vụ/40.920 đối tượng, thu giữ tang vật gồm: 3,1 tấn ma túy các loại, tổng giá trị hàng hóa tạm giữ để điều tra, xác minh khoảng 81,6 tỷ đồng. Trong đó, riêng lực lượng BĐBP thu giữ 2,047 tấn ma túy các loại, 13 khẩu súng, 78 viên đạn và nhiều tang vật khác có liên quan. Các đơn vị BĐBP cũng đã bắt 5.034 vụ/31.132 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép; 34 vụ/20 đối tượng mua bán người, giải cứu, tiếp nhận 49 nạn nhân.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Lê Đồng

Thiếu tướng Lê Văn Phúc kiến nghị Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ về công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát xuất, nhập khẩu tại cửa khẩu; đồng thời phải khai báo công khai những hàng hóa xuất, nhập khẩu lên cổng thông tin điện tử một cửa Quốc gia. Cùng với đó, các lực lượng chức năng cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa để đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới đạt hiệu quả cao.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Tân Cương đánh giá cao Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ; chủ động nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ xây dựng các văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai các kế hoạch đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đồng chí Phó trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia thời gian tới cần thực hiện tốt nhiệm vụ, chức năng tham mưu cho Chính phủ xây dựng các văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai các kế hoạch về đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đấu tranh bắt giữ các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, làm tốt công tác tuyên truyền, cùng với đó, tăng cường các tổ, chốt liên ngành đi kiểm tra các khu vực nhạy cảm, phức tạp trên các địa bàn trọng điểm.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO