Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 09:57 GMT+7

Tăng cường phối hợp giữa các lực lượng trong thực thi pháp luật trên biển

Biên phòng - BĐBP 9 tỉnh, thành phố ven biển phía Bắc vừa tham gia chuyến tuần tra liên hợp giữa Cảnh sát Biển Việt Nam và Cảnh sát Biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định vịnh Bắc Bộ lần thứ hai năm 2022. Những kết quả thu được từ chuyến tuần tra đã góp phần cụ thể hóa Quy chế phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền và an ninh, trật tự trên biển mà Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển đã ký kết. Qua đó, không ngừng tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, tin cậy và hỗ trợ lẫn nhau để hai lực lượng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Các sĩ quan BĐBP và Cảnh sát Biển trao đổi nghiệp vụ trên hải đồ. Ảnh: Mạnh Thường

Đại tá Lương Cao Khải, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng Cảnh sát Biển 1 - Chỉ huy trưởng lực lượng kiểm tra liên hợp Việt Nam cho biết, sau khi hai lực lượng BĐBP và Cảnh sát Biển ký quy chế phối hợp hoạt động vào ngày 12/1/2022 thì ngày 10/5/2022, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1 đã ký Kế hoạch phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP 9 tỉnh, thành phố ven biển phía Bắc và Hải đoàn Biên phòng 38. Chuyến tuần tra chung lần này là hoạt động cụ thể hóa kế hoạch phối hợp, có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp giữa hai lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, trong bối cảnh Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương đang thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với ngành thủy sản Việt Nam thì chuyến tuần tra này giúp các lực lượng tham gia có cái nhìn khách quan, tổng thể về tình hình, thực trạng chấp hành các quy định của ngư dân Việt Nam khi đánh bắt trên biển. Từ đó, có những tham mưu, đề xuất với cấp trên để đưa ra giải pháp sát đúng và thực hiện có hiệu quả về nội dung mang tính cấp bách này.

Phạm vi của chuyến tuần tra liên hợp giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc lần này trải dài trên 13 điểm với 255,5 hải lý, từ cách Đông Nam đảo Trần (Quảng Ninh) 13 hải lý đến cách Đông Bắc đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) 48 hải lý trên đường phân định vịnh Bắc Bộ.

Trong quá trình tuần tra, ngoài nội dung điện đàm trao đổi, luyện tập chung phương án tìm kiếm cứu nạn, lực lượng tuần tra hai nước đã tiến hành kiểm tra, giám sát tàu cá của ngư dân khai thác thủy hải sản trong vùng biển lân cận đường phân định.

Nét mới trong chuyến tuần tra liên hợp lần này đó là phía Cảnh sát Biển Việt Nam đã thành lập các tổ kiểm tra liên ngành gồm Cảnh sát Biển, BĐBP, Kiểm ngư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh tiến hành tuyên truyền pháp luật và kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ở trên biển.

Thượng tá Nguyễn Đức Dũng, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Quảng Ninh cho biết: “Qua kiểm tra các phương tiện của ngư dân hoạt động trên vùng biển Quảng Ninh cho thấy, bà con đã chấp hành nghiêm các quy định về chống IUU. Chúng tôi đã kết hợp tuyên truyền, tặng quà, động viên bà con yên tâm vươn khơi bám biển. Khi hoạt động trên biển, khi có vấn đề xảy ra gì thì phải thông báo ngay cho lực lượng chức năng của BĐBP, Cảnh sát Biển, Kiểm ngư để có phương án xử lý kịp thời”.

Bên cạnh việc chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, qua công tác kiểm tra trên tuyến hành trình cho thấy, vẫn còn tình trạng tàu cá của hai nước vi phạm vùng biển của nhau để khai thác hải sản trái phép. Một số tàu cá khi hoạt động trên biển đã tắt thiết bị giám sát hành trình (VMS), thiết bị nhận dạng tàu cá (AIS), hải đồ điện tử...

Cũng có trường hợp tàu cá của địa phương này nhưng khi xuất bến lại ở địa phương khác và khi khai thác ở vùng biển nước ngoài thì quay về vùng biển của địa phương khác nữa. Điều đó đã gây không ít khó khăn cho việc theo dõi, nắm tình hình của các cơ quan chức năng.

Đơn cử như trường hợp một tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi xuất bến tại tỉnh Nam Định từ ngày 19/8 đã có hành vi vi phạm IUU. Khi đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thì tàu đang ở vùng biển của tỉnh Thanh Hóa. Với những trường hợp vi phạm IUU, lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Thượng tá Lê Văn Thắng, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Thanh Hóa, đây là vấn đề mà BĐBP các tỉnh, thành phố cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tăng cường việc rà soát, siết chặt công tác quản lý phương tiện và ngư dân khi ra khơi đánh bắt.

Có thể nói, trong thời gian 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trên biển, hai lực lượng BĐBP và Cảnh sát Biển đã rút ra được những kinh nghiệm quý trong công tác tuần tra, kiểm soát cũng như trao đổi nghiệp vụ, học hỏi lẫn nhau để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ của mỗi cá nhân, mỗi cơ quan, đơn vị.

Thượng tá Đậu Đình Thành, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An chia sẻ: “Đây là chuyến tuần tra có ý nghĩa hết sức quan trọng giúp các lực lượng tham gia tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm Luật Thủy sản và thực hiện khuyến cáo của EC về chống IUU. Những bài học kinh nghiệm sẽ được chúng tôi đúc rút triển khai trong BĐBP Nghệ An, đặc biệt là trong công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát và tuyên truyền ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật trong quá trình khai thác trên biển”.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Đức Hạnh, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Hải Phòng mong muốn, hoạt động này được duy trì trong thời gian tới để không ngừng nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa hai lực lượng BĐBP và Cảnh sát Biển trong thực hiện nhiệm vụ trên biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển.

Mạnh Thường

Bình luận

ZALO