Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 01:20 GMT+7

Tăng cường phối hợp đấu tranh phòng, chống tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép

Biên phòng - Ngày 13/7, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội nghị phối hợp đấu tranh phòng, chống tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh BĐBP và Đại tá Vũ Trung Kiên, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh BĐBP và Đại tá Vũ Trung Kiên, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đồng chủ trì hội nghị. Ảnh: Duy Khiêm

Tại hội nghị, hai lực lượng đã báo cáo kết quả công tác đấu tranh và tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (viết tắt là IUU) trong thời gian qua.

Theo đó, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, hiện, tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm IUU và hoạt động vi phạm pháp luật trên các vùng biển phía Nam có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Trước thực trạng trên, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về IUU. Trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát biển đã phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương các tỉnh ven biển tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật; vận động ngư dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về khai thác hải sản trên biển.

Bên cạnh đó, thời gian qua, các đơn vị tuyến biển thuộc BĐBP đã thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn, quy định và điện chỉ đạo của các cấp về thưc hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định; quản lý, kiểm soát chặt chẽ các thủ tục giấy tờ đối với tàu cá ra vào cảng; xử lý nghiêm tàu cá vi phạm gắn với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ngư dân; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn, nhắc nhở, cảnh báo ngư dân khi có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh BĐBP phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Duy Khiêm

Bên cạnh đó, các đơn vị BĐBP còn tích cực tham mưu cho các địa phương xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, các phương tiện trốn tránh di chuyển từ địa phương này sang địa phương khác hoạt động; tăng cường phương tiện, lực lượng ở các địa bàn trọng điểm về tàu cá vi phạm IUU để kịp thời ngăn chặn, xử lý….

Tại hội nghị các tham luận đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu tranh khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định của hai lực lượng, đồng thời đưa ra những giải pháp cần triển khai trong thời gian tới để nâng cao hiệu quả công tác này.

Kết luận hội nghị, lãnh đạo hai lực lượng đã thống nhất và khẳng định sẽ phối hợp thực hiện đấu tranh khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định chặt chẽ để nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, để thực hiện tốt công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép cần có sự phối hợp thống nhất giữa các cơ quan nghiệp vụ của BĐBP và Cảnh sát biển trong thu thập tài liệu, lập chuyên án, bóc gỡ đường dây đưa người ra nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO