Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 10:57 GMT+7

Hướng tới Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8:

Tăng cường phối hợp đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm

Biên phòng - Thời gian qua, các đơn vị BĐBP tuyến bên giới Việt Nam - Trung Quốc đã thực hiện hiệu quả công tác hội đàm, tuần tra liên hợp và tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới hai nước thực hiện tốt các văn kiện về quản lý biên giới. Đặc biệt, BĐBP và các lực lượng bảo vệ biên giới tuyến Việt Nam - Trung Quốc đã tích cực phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người và xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới.

Đồn BPCKQT Móng Cái tiếp nhận đối tượng bị truy nã đặc biệt do Chi đội Công an Biên phòng thành phố Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc bắt giữ và trao trả. Ảnh: VOV

Như thường lệ, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Thanh Thủy, BĐBP Hà Giang đã tổ chức hội đàm định kỳ quý II/2023 với Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Thiên Bảo (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Buổi hội đàm được tổ chức tại Đồn BPCKQT Thanh Thủy.

Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn, Đồn trưởng cho biết: Trong quý II/2023, hai bên đã thực hiện nghiêm túc 3 văn kiện pháp lý về biên giới và các thỏa thuận song phương đã ký kết về biên giới, cửa khẩu; làm tốt công tác phối hợp trong quản lý, bảo vệ biên giới và giữ gìn an ninh, trật tự ở khu vực biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, các hoạt động vi phạm trên biên giới, đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hai bên biên giới nghiêm chỉnh chấp hành 3 văn kiện pháp lý về biên giới, cửa khẩu. Xử lý, giải quyết triệt để các vụ việc xảy ra trên biên giới, trên cơ sở đúng quy định của pháp luật, có lý, có tình, văn minh, hiệu quả.

Tại các cuộc hội đàm, hai bên cũng đã trao đổi, thống nhất tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, buôn lậu, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, đặc biệt là tội phạm ma túy, mua bán người, buôn lậu, khủng bố, vũ khí...

Tại cuộc hội đàm, Đồn BPCKQT Thanh Thủy cũng cung cấp thông tin ban đầu cho Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất, nhập cảnh Thiên Bảo về vụ việc liên quan đến nạn nhân nghi bị lừa bán sang Trung Quốc mà đơn vị nhận được đơn trình báo ngày 24/4/2023 từ bà Hầu Thị Dợ, sinh ngày 1/1/1975, dân tộc Mông, trú tại thôn Lùng Giàng B, xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Ngay sau hội đàm, đơn vị đã viết thư trao đổi với Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất, nhập cảnh Thiên Bảo, đề nghị phía bạn phối hợp điều tra, xác minh, cung cấp các thông tin liên quan đến nạn nhân.

Đến ngày 22/6/2023, đơn vị nhận được thư phối hợp điều tra của Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất, nhập cảnh Thiên Bảo, với nội dung phía bạn đã điều tra, xác minh xong và yêu cầu bàn giao công dân Việt Nam. Đến ngày 24/6/2023, Đồn BPCKQT Thanh Thủy đã tiếp nhận bàn giao công dân Vàng Thị Chiến do Công an huyện Mông Tự, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trao trả.

Thiếu tá Nguyễn Cao Cường, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn BPCKQT Thanh Thủy chia sẻ: Vụ việc trên xảy ra vào tháng 12/2017, con của bà Hầu Thị Dợ là Vàng Thị Chiến, sinh năm 1996, dân tộc Mông, trú tại thôn Mã Hoàng Phìn, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang được một người có tên là Hầu (sau khi xác minh, Hầu là con gái của ông Hầu Giáo, trú tại thôn Mã Hoàng Phìn, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) rủ sang Trung Quốc ăn Tết. Chiến đồng ý đi, nhưng đến ngày 15 tháng Giêng, chị Dợ không thấy con gái của mình về Việt Nam nên đã đi tìm và gọi điện thoại cho Hầu thì không liên lạc được.

Khoảng một năm sau, Chiến có gọi điện về cho chị Dợ nói rằng, bây giờ không về Việt Nam được vì đã bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc làm vợ (người lừa bán là Hầu, con ông Giáo, với giá 2,7 vạn Nhân dân tệ). Sau thời gian sinh sống với gia đình người chồng Trung Quốc (không biết tên, tuổi), do mâu thuẫn, Chiến đã bỏ trốn và tiếp tục đi làm thuê tại Trung Quốc. Sau đó, Chiến lại lấy một người đàn ông Trung Quốc (không biết tên, tuổi, ở đâu).

Sinh sống với người chồng thứ hai được hơn 2 năm, do cuộc sống khó khăn, không muốn ở Trung Quốc nữa, khoảng đầu tháng 12/2022, Chiến đã đến cơ quan Công an thành phố Mông Tự, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để trình báo và đã bị giam giữ đến giờ. Ngay sau khi nạn nhân Vàng Thị Chiến được lực lượng chức năng phía Trung Quốc trao trả về Việt Nam, Đồn BPCKQT Thanh Thủy đã tiếp nhận nạn nhân và tiến hành hỗ trợ ban đầu, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh tiến hành điều tra, xác minh vụ việc.

Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu và Chi đội Quản lý biên giới Hồng Hà, Trạm Kiểm soát Biên phòng xuất, nhập cảnh Kim Thủy Hà (Tổng trạm Kiểm soát Biên phòng xuất, nhập cảnh Vân Nam, Trung Quốc) tổ chức ra quân tuần tra liên hợp chấp pháp trên biên giới. Ảnh: Đức Duẩn

Còn tại Quảng Ninh, mới đây, Đồn BPCKQT Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh và Công an thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, qua trao đổi thông tin với lực lượng quản lý bảo vệ biên giới của Trung Quốc đã nhận được thông tin có một du khách Trung Quốc đang du lịch tại Móng Cái, là đối tượng bị lực lượng chức năng Trung Quốc ra lệnh truy nã. Ngay sau khi nhận được thông tin này, Đồn BPCKQT Móng Cái đã phối hợp với Công an thành phố Móng Cái, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng xác minh đối tượng đang lẩn trốn tại một khách sạn trên địa bàn phường Trần Phú (thành phố Móng Cái). Sau khi tiến hành trinh sát, nắm bắt lịch trình sinh hoạt hàng ngày của đối tượng, lực lượng chức năng đã khống chế, bắt giữ đối tượng khi hắn đang định rời khỏi khách sạn.

Đến ngày 25/4/2023, Đồn BPCKQT Móng Cái đã bàn giao đối tượng Chang Xin, 36 tuổi, trú tại quận Lương Khánh, thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc (bị Cục Công an huyện Phố Bắc, thành phố Khâm Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc ra lệnh truy nã về tội buôn lậu) cho lực lượng chức năng Trung Quốc. Trên đây chỉ là 2 trong số nhiều vụ việc về công tác phối hợp trao đổi thông tin, đấu tranh phòng chống tội phạm giữa BĐBP và lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc thực hiện trong thời gian qua.

Theo báo cáo của các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, tính từ năm 2022 đến tháng 6/2023, các đơn vị BĐBP Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc thực hiện tốt cơ chế hợp tác song phương và các bản ghi nhớ khác mà hai bên đã ký kết; duy trì, phát huy hiệu quả cơ chế hợp tác; tăng cường phối hợp quản lý cửa khẩu, phòng ngừa và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật biên giới, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về các quy định của pháp luật cho người xuất, nhập cảnh; phát hiện, xử lý 940 vụ/19.219 đối tượng vi phạm pháp luật.

Việt Nam cũng trao trả cho Trung Quốc 126 vụ/480 đối tượng (trong đó, có 2 đối tượng hình sự bị truy nã, 478 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép). Qua đó, ngăn chặn triệt để mọi hành vi vượt biên trái phép; củng cố, tăng cường mối quan hệ, tình hữu nghị truyền thống giữa hai bên, thúc đẩy biên giới cửa khẩu Việt - Trung cùng phát triển an toàn, ổn định.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO