Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 08:26 GMT+7

Tăng cường phối hợp bảo vệ rừng ở khu vực biên giới

Biên phòng - Vườn quốc gia Yok Đôn có diện tích rộng lớn, trải dài trên địa bàn biên giới 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, với hệ sinh thái động, thực vật đa dạng, phong phú. Trong thời gian qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, các đơn vị của BĐBP Đắk Lắk đã phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý Vườn quốc gia Yok Đôn, lực lượng chức năng triển khai hiệu quả công tác bảo vệ tài nguyên rừng đầu nguồn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk và Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn phối hợp tuyên truyền người dân tham gia bảo vệ rừng. Ảnh: Ngọc Lân

Vườn quốc gia Yok Đôn với diện tích rộng lớn, có hệ sinh thái động, thực vật đa dạng, phong phú, đóng vai trò quan trọng đối với việc điều hòa khí hậu, cung cấp nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân địa phương. Hiểu rõ tầm quan trọng của Vườn quốc gia Yok Đôn, chính quyền, nhân dân trên địa bàn đều ý thức, quyết tâm hỗ trợ các lực lượng chức năng bảo vệ, phát triển diện tích rừng trên địa bàn.

Tuy nhiên, vẫn còn một số bộ phận người dân vì lợi ích trước mắt vẫn lén lút khai thác gỗ, săn bắt thú rừng trái phép. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, các đơn vị BĐBP Đắk Lắk và Vườn quốc gia Yok Đôn đã phát hiện tình trạng khai thác lâm sản trái phép tính chất nhỏ, lẻ, nhưng thủ đoạn tinh vi hơn. Cụ thể, trong năm 2020, BĐBP Đắk Lắk đã phối hợp phát hiện và xử lý 56 vụ/98 đối tượng vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng, khai thác vận chuyển lâm sản trái phép, săn bắt động vật hoang dã...

Trước thực trạng trên, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Đắk Lắk đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới và tài nguyên rừng. Để hoàn thành nhiệm vụ, Bộ Chỉ huy ĐBBP Đắk Lắk xây dựng quy chế phối hợp với Ban quản lý Vườn quốc gia Yok Đôn trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và bảo vệ rừng giai đoạn 2020-2025. Theo quy chế phối hợp, các trạm kiểm lâm thuộc Vườn quốc gia Yok Đôn sẽ phối hợp với 5 đồn Biên phòng (nằm tiếp giáp với Vườn quốc gia Yok Đôn) tổ chức tuần tra, kiểm soát, xác định những vị trí các đối tượng dễ lợi dụng khai thác lâm sản trái phép, kịp thời triển khai biện pháp đấu tranh, bắt giữ.

Bên cạnh đó, các đồn Biên phòng đã quản lý chặt chẽ đối tượng ra, vào, lưu trú tại địa bàn dân cư ở khu vực biên giới để hạn chế việc lén lút vận chuyển lâm sản trái phép. Từ năm 2020 đến đầu tháng 3-2021, các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Đắk Lắk đã phối hợp với các trạm kiểm lâm thuộc Vườn quốc gia Yok Đôn tuần tra, bảo vệ rừng được 112 đợt/496 lượt người; tổ chức giao ban định kỳ 43 lần; giao ban đột xuất 23 lần; trao đổi qua điện thoại 35 lần. Qua đó, đã kịp thời trao đổi nhiều thông tin có giá trị liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới, tuần tra bảo vệ rừng, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm vi phạm pháp luật, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, săn bắt động vật hoang dã...

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Yok Đôn phối hợp với Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Ngọc Lân

Trong quá trình phối hợp, một trong những vấn đề được lực lượng Kiểm lâm và BĐBP quan tâm là đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền, vận động người dân sinh sống trong vùng đệm Vườn quốc gia Yok Đôn không tham gia khai thác lâm sản trái phép. Cụ thể, trong năm 2020, các đồn Biên phòng đã phối hợp với lực lượng Kiểm lâm của Vườn quốc gia Yok Đôn tổ chức tuyên truyền trên 10 đợt với hơn 2.000 lượt người dân tham gia.

Nói về nhiệm vụ này, Trung tá Nguyễn Trường Sinh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Yok M,Bre cho biết: “Đơn vị nằm tiếp giáp với Tiểu khu 253 và Tiểu khu 408 (thuộc Vườn quốc gia Yok Đôn) với diện tích khoảng 2 nghìn héc ta rừng. Đây là hai trong những tiểu khu có trữ lượng gỗ lớn, lại nằm gần với Quốc lộ 14C, các phương tiện thường xuyên qua lại, tiềm ẩn hoạt động khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Để chủ động bảo vệ tài nguyên rừng, đơn vị và Trạm Kiểm lâm số 8 bố trí cán bộ, chiến sĩ và nhân viên kiểm lâm thường xuyên tuần tra địa bàn”.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Trường Sinh, trong thời gian này, hai đơn vị đang tăng cường quân số tuần tra, bảo vệ biên giới, quản lý rừng, đồng thời, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, quá trình triển khai nhiệm vụ bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk của lực lượng chức năng cũng đang gặp phải không ít khó khăn. Đại tá Tống Anh Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Lắk cho biết: “Hoạt động khai thác lâm sản trái phép đang ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, người dân vẫn có thói quen chặt phá rừng làm nương rẫy, săn bắt động vật rừng trái phép để làm thực phẩm. Chính vì vậy, chúng tôi đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tiếp tục phối hợp với Ban quản lý Vườn quốc gia Yok Đôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không tiếp tay, khai thác lâm sản trái phép. Cùng với đó, cũng sát cánh cùng chính quyền địa phương chăm lo cuộc sống cho nhân dân khu vực biên giới để họ hỗ trợ BĐBP trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và rừng đầu nguồn”.

Ngọc Lân

Bình luận

ZALO