Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 02:12 GMT+7

Tăng cường phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam cho người dân biên giới

Biên phòng - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thời gian qua, Đồn Biên phòng Sông Trăng, BĐBP Long An đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật cho người dân, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Tổ công tác địa bàn Đồn Biên phòng Sông Trăng sử dụng “Tiếng loa Biên phòng” để tuyên truyền Luật BPVN cho nhân dân xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng. Ảnh: Xuân Linh

Chú trọng vai trò của đảng viên đồn Biên phòng

Đồn Biên phòng Sông Trăng được giao nhiệm vụ phụ trách quản lý địa bàn 3 xã Hưng Hà, Hưng Điền và Hưng Điền B (huyện Tân Hưng), với 5.499 hộ dân cùng 20.183 nhân khẩu. Đoạn biên giới đơn vị quản lý có 1 cửa khẩu phụ và 1 lối mở, người dân tại đây chủ yếu là lao động tự do, đa phần sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp, trình độ dân trí còn hạn chế. Chính vì thế, trên khu vực biên giới luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự, nếu công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân không được chú trọng.

Trước tình hình trên, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã tiến hành xây dựng và ký kết quy chế phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức pháp luật về chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Từ đó, đã tạo nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn phụ trách.

Bên cạnh đó, đơn vị đã quán triệt, thực hiện nghiêm Quyết định số 1293 của Tỉnh ủy Long An về quy định phân công đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ ấp. Theo đó, đến nay, đã có 16 đảng viên được Đồn Biên phòng Sông Trăng tham gia sinh hoạt tại 16 ấp trên địa bàn 3 xã đơn vị phụ trách.

Các đảng viên đồn Biên phòng khi tham gia sinh hoạt Đảng tại các chi bộ ấp đều phát huy tính năng động, sáng tạo, có nhiều ý kiến đóng góp có giá trị, giúp các chi bộ ấp và Đảng ủy xã có những giải pháp cụ thể trong kiện toàn, củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở tại địa phương và triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, địa phương liên quan đến phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội và quốc phòng-an ninh. Từ đó, tình hình người dân vi phạm quy chế về khu vực biên giới trên địa bàn xã đã giảm xuống rõ rệt.

Ông Đỗ Đình Sắc, Bí thư Đảng ủy xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng cho biết, từ trước đến nay, việc xây dựng các nghị quyết của xã liên quan đến vấn đề biên giới, Đảng ủy xã đều đề nghị Đảng ủy Đồn Biên phòng Sông Trăng tham mưu, làm cơ sở để xây dựng nghị quyết. Đặc biệt, từ khi Luật BPVN chính thức có hiệu lực thi hành, Đảng ủy xã cùng Đồn Biên phòng Sông Trăng đã chủ động phối hợp xây dựng các kế hoạch tuyên truyền, xác định những nội dung trọng tâm, bám sát vào từng địa bàn để thực hiện tuyên truyền theo đúng tiến độ đề ra.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Thiếu tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sông Trăng cho biết, căn cứ kế hoạch của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh về việc tổ chức tuyên truyền Luật BPVN và các văn bản có liên quan, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch mở các lớp tập huấn tuyên truyền Luật BPVN cho các cán bộ, hội viên, đoàn viên, cùng các tổ chức mặt trận, các đoàn thể địa phương. Đặc biệt, đơn vị chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, tuyên truyền viên, xây dựng những phương pháp mới lạ, cách làm hay, dễ áp dụng để đảm bảo công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao nhất.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sông Trăng phát tờ rơi tuyên truyền Luật BPVN cho người dân. Ảnh: Xuân Linh

Do đóng quân trên địa bàn rộng, lực lượng tuyên truyền viên còn thiếu nên đơn vị đã chủ động tham mưu cho các cấp đi thực tế khảo sát từng địa bàn dân cư để lên kế hoạch tuyên truyền cho trúng, sát với thực tế. Đồng thời, rà soát, chuẩn bị nguồn lực, đầu tư các trang thiết bị thiết yếu đảm bảo công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao.

Cùng với đó, đơn vị thường xuyên triển khai các tổ, đội công tác trực tiếp xuống nhà dân, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để truyền tải những nội dung trọng tâm của Luật BPVN. Tại các buổi tuyên truyền tập trung, các tổ tư vấn sẽ hỗ trợ giải đáp miễn phí về các quy định pháp luật hiện hành, Luật BPVN cho người dân, từ đó, hạn chế thấp nhất các vụ việc vi phạm kỷ luật, pháp luật xảy ra trên địa bàn.

Bên cạnh đó, hệ thống “Tủ sách pháp luật” tại đơn vị và “Ngăn sách pháp luật” tại Nhà văn hóa thuộc các ấp biên giới đều được đơn vị cập nhật thường xuyên các đầu sách pháp luật, đặc biệt là sách về Luật BPVN. Ngoài ra, đơn vị cũng thường xuyên đăng tải những nội dung, hình ảnh của Luật BPVN lên các trang fanpage, hội nhóm của đơn vị để cán bộ, người dân tiếp cận dễ dàng, tạo hiệu ứng chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Linh khẳng định: “Do Luật BPVN có hàm lượng thông tin lớn, nên công tác tuyên truyền rất được đơn vị chú trọng, hiện tại, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền theo các lộ trình định sẵn, đồng thời, áp dụng các phương pháp tuyên truyền mới lạ, có hiệu quả về bề rộng và bề sâu. Căn cứ vào mỗi địa bàn, chúng tôi sẽ áp dụng các phương pháp tuyên truyền khác nhau, đảm bảo chất lượng trong mỗi đợt ra quân tuyên truyền, qua đó, giúp cho người dân nắm chắc, nắm sâu, dễ thực hiện Luật BPVN. Để từ đó, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân khu vực biên giới, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó quân dân và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ngày một vững mạnh”.

Theo thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay, trong quá trình thực hiện tuyên truyền Luật BPVN cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, Đồn Biên phòng Sông Trăng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền được hơn 80 lần với hơn 1.300 lượt người nghe; tuyên truyền trên loa phát thanh, mô hình “Tiếng loa Biên phòng” được 17.440 phút. Đồng thời, tổ chức in ấn, cấp phát hơn 1.400 tờ rơi tuyên truyền Luật BPVN cùng các văn bản pháp luật có liên quan cho người dân trên địa bàn khu vực biên giới.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO