Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 10:38 GMT+7

Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động xét xử

Biên phòng - Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Điện Biên đã tổ chức đưa bị cáo Nguyễn Văn Nhật và đồng phạm ra xét xử về tội tổ chức cho 9 người có quốc tịch Trung Quốc xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Lào; bị cáo Nguyễn Thị Hải về tội buôn bán hàng cấm và hành vi đưa hối lộ, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân. Qua diễn biến của phiên tòa, nhiều người đã trang bị thêm cho mình những kiến thức pháp luật để nâng cao ý thức trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Văn Nhật (thứ nhất, bên trái) và đồng bọn tại phiên tòa. Ảnh: Anh Dũng

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên, vào ngày 28-3-2021, Nguyễn Văn Nhật được một người bạn tên Hồng thỏa thuận thuê đưa 9 người quốc tịch Trung Quốc từ Hà Nội lên Điện Biên, để xuất cảnh trái phép sang bản Pang Hốc, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào), với tiền công 15 triệu đồng/người.

Sau đó, Nguyễn Văn Nhật tìm thuê Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Văn Sinh, Vừ A Nếnh, Và A Phong để thực hiện hành vi trên. Ngày 1-4-2021, khi Sinh đang dẫn đường đưa 4 người quốc tịch Trung Quốc tới địa phận bản Ca Hâu, xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên để xuất cảnh trái phép sang Lào thì bị Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang, BĐBP Điện Biên phát hiện, bắt giữ. Bị cáo Nếnh và Phong đưa 5 người quốc tịch Trung Quốc đến huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào) thì bị lực lượng Công an Lào bắt giữ và trao trả cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang.

Tại phiên tòa, tất cả các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Dựa trên các kết quả điều tra, đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên, quá trình tranh tụng tại phiên tòa, xét thấy hành vi phạm tội với động cơ vụ lợi cá nhân của Nguyễn Văn Nhật và đồng bọn trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và việc kiểm soát dịch bệnh, trừ đối tượng Vừ A Nếnh chưa đủ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự, TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt: Nguyễn Văn Nhật 8 năm 6 tháng tù, Nguyễn Văn Sinh 8 năm tù, Nguyễn Văn Thịnh 5 năm tù, Và A Phong 5 năm tù.

Là người theo dõi vụ án Nguyễn Văn Nhật và đồng phạm ngay từ đầu đến khi được đưa ra xét xử, bà Đào Thị Thìn, tổ 9, phường Noong Bua, thành phố Điện Biên Phủ cho biết: “Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ liên quan đến tình hình an ninh quốc gia mà việc tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép còn gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. 8 năm 6 tháng tù là bài học cảnh tỉnh cho những ai có ý định tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nội địa”.

Với phiên xét xử sơ thẩm của TAND tỉnh Điện Biên đối với bị cáo Nguyễn Thị Hải (sinh năm 1985), trú tại thôn Đại Thành, xã Noong Luống, huyện Điện Biên cùng đồng bọn về tội buôn bán hàng cấm được quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 190, Bộ luật Hình sự và đưa hối lộ được quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 364, Bộ luật Hình sự; các bị cáo: Vũ Văn Cường (44 tuổi) và Trần Bá Dũng (30 tuổi), ở xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên về tội vận chuyển hàng cấm được quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 191, Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, áp dụng các quy định trong Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hải 9 năm 6 tháng tù về tội buôn bán hàng cấm và hành vi đưa hối lộ; các bị cáo Vũ Văn Cường và Trần Bá Dũng 4 năm 6 tháng tù về tội vận chuyển hàng cấm.

Cũng giống nhiều vụ án hình sự khác, vụ án này được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Anh Nguyễn Xuân Trường, tổ 29, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ cho biết: “Qua theo dõi phiên tòa, chúng tôi có thêm nhiều kiến thức pháp luật bổ ích. Hình phạt Hội đồng xét xử đưa ra cho các bị cáo không chỉ có tính chất răn đe, giáo dục, mà còn góp phần điều chỉnh hành vi của mỗi người trong các mối quan hệ xã hội trên tinh thần thượng tôn pháp luật”.

Ông Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân, TAND hai cấp tỉnh Điện Biên luôn xác định công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động xét xử là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Việc tuyên truyền pháp luật thông qua các phiên tòa xét xử đã mang lại hiệu quả thiết thực, các quy định, văn bản của pháp luật dễ đi vào cuộc sống, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân. Quan trọng nhất là giúp người dân dễ hiểu, dễ nhớ những quy định pháp luật mà họ được nghe trực tiếp thông qua hoạt động xét xử, từ đó, nâng cao ý thức trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, đề cao tính răn đe, giáo dục từ mỗi phiên tòa.

Cũng theo ông Phạm Văn Nam, ngoài việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua hoạt động xét xử, hòa giải, xử lý các vụ việc, TAND hai cấp tỉnh Điện Biên còn tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua nhiều hình thức khác, như đổi mới thủ tục hành chính tư pháp, công khai hóa các thủ tục tiếp nhận hồ sơ, cung cấp tài liệu của tòa án theo quy định của pháp luật...; kết hợp công tác tiếp công dân với tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thông qua nhiều hoạt động, TAND hai cấp tỉnh Điện Biên đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, đưa kiến thức pháp luật đến với đông đảo quần chúng nhân dân, tạo chuyển biến tích cực trong ý thức, hành động của người dân để hướng tới xây dựng xã hội văn minh.

Thu Trinh

Bình luận

ZALO