Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 11:49 GMT+7

Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới biển

Biên phòng - Thời gian qua, các đơn vị BĐBP tuyến biên giới biển đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, lực lượng chức năng tại địa bàn đơn vị đóng quân đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên biển, hải đảo tại các xã, phường, thị trấn khu vực ven biển của tỉnh. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Cán bộ BĐBP Sóc Trăng tuyên truyền về phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép cho ngư dân. Ảnh: Thanh Hồng

Đại tá Nguyễn Văn Thú, Chính ủy BĐBP Thanh Hóa cho biết: Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) ở các xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển của tỉnh, BĐBP Thanh Hóa đã thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, như: Tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; in và phát hành các tài liệu như sổ tay, tờ rơi; tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt, hội họp, qua hoạt động của các mô hình câu lạc bộ trong chương trình phối hợp với các ngành, đoàn thể tại các khu vực bến bãi, nơi neo đậu tàu thuyền của ngư dân. Ngoài ra, còn tổ chức TTPBGDPL thông qua hoạt động của các Tổ, đội Tuyên truyền văn hóa, xây dựng các tiết mục văn nghệ sân khấu hóa để lồng ghép TTPBGDPL; hoặc qua hệ thống loa truyền thanh các xã, phường, thị trấn...

Cùng với việc đa dạng hóa các hình thức TTPBGDPL, các đồn Biên phòng đã tham mưu cho chính quyền địa phương củng cố, duy trì hoạt động một số “Câu lạc bộ pháp luật”, “Tổ hòa giải” và tổ chức các cụm loa tuyên truyền pháp luật ở các khu vực tập trung như bến neo đậu tàu thuyền, trạm quân dân y... Trong 6 tháng đầu năm 2021, BĐBP Thanh Hóa đã phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền 168 buổi, phát 1.920 cuốn tài liệu pháp luật, 156.000 tờ gấp pháp luật, trợ giúp và tư vấn pháp luật cho 56 vụ việc, cấp phát 68 băng rôn, tờ bướm, 85 áp phích, 500 sổ tay tuyên truyền pháp luật về biển, đảo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, an toàn công trình biển...

Tại BĐBP Quảng Ninh, nhận thức rõ công tác TTPBGDPL góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, BĐBP tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tích cực TTPBGDPL cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, vùng biển. Theo đó, các đơn vị BĐBP Quảng Ninh đã vận dụng linh hoạt những hình thức tuyên truyền như: Sân khấu hóa, lên lớp trực tiếp, qua hệ thống loa phát thanh, hay lồng ghép tuyên truyền với hoạt động của tổ chức quần chúng... để phổ biến những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, quy định của pháp luật đến với đồng bào các dân tộc. Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh cho biết: “Chúng tôi rất chú trọng đến việc đa dạng hóa hình thức tuyên truyền theo hướng dễ hiểu, dễ tiếp thu, phù hợp với đặc thù phong tục tập quán từng vùng, miền, dân tộc để nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Hiện, BĐBP Quảng Ninh đã nghiên cứu, biên soạn 60 tài liệu tuyên truyền pháp luật, trên 75.000 tờ rơi, tờ gấp pháp luật, sản xuất gần 600 đĩa có nội dung tuyên truyền để phát cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên địa bàn các khu vực biên giới, vùng biển”.

Với BĐBP Quảng Nam, để thực hiện tốt Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 - 2021", đơn vị đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh triển khai quyết liệt với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, sinh động. Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã ký quy chế phối hợp với các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy biên giới; Đảng ủy các đồn Biên phòng ký quy chế phối hợp với đảng ủy các xã, phường biên giới; tổ chức phân công đảng viên các đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy các chi bộ, từ đó, nâng cao chất lượng công tác TTPBGDPL trên địa bàn.

Thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 - 2021”, BĐBP Sóc Trăng đã xây dựng và thực hiện hiệu quả nhiều mô hình, đáp ứng được yêu cầu việc tăng cường quản lý nhà nước, quản lý xã hội bằng pháp luật. Trung tá Hà Huy Trường, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Sóc Trăng cho biết: “Hiện, 11 xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển của tỉnh đều có đài phát thanh, nhà văn hóa, điểm truy cập internet, mỗi xã được trang bị 1 tủ sách với 122 đầu sách, 350 cuốn sách. Trong quá trình thực hiện, các đơn vị BĐBP Sóc Trăng đã triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau, đảm bảo phù hợp với tình hình địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Bên cạnh đó, đội ngũ làm công tác tuyên truyền cũng được bồi dưỡng kiến thức, phương pháp, khả năng sử dụng các trang thiết bị để xây dựng nội dung tuyên truyền chặt chẽ, hình thức phong phú, tạo sự thu hút, lôi cuốn đối với đối tượng được tuyên truyền, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác TTPBGDPL”.

Hoàng Vân - CTV

Bình luận

ZALO