Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 11:39 GMT+7

Tăng cường ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép sang Cam-pu-chia

Biên phòng - Theo thông báo mới nhất của các lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai, từ tháng 10-2014 đến nay, trên địa bàn các huyện nội địa Phú Thiện, Chư Sê, Chư Pư, Đắc Đoa, Đức Cơ (Gia Lai) có 53 người dân tộc thiểu số (DTTS) vắng mặt không rõ lý do. Như vậy, trên địa bàn Tây Nguyên từ đầu năm đến nay đã có gần 100 người vắng mặt.


600x391_dsc04107-1-1.JPG
BĐBP tuần tra bảo vệ biên giới.

Cũng theo thông báo của Cục Trinh sát BĐBP, ngày 26-11-2014, đơn vị nhận được thông tin về việc báo chí, truyền thông của Cam-pu-chia đưa tin người dân tỉnh Rat-ta-na-ki-ri đã phát hiện 13 người DTTS Tây Nguyên của Việt Nam vượt biên đang lẩn trốn trong rừng thuộc địa bàn huyện Ô Gia Đao, tỉnh Rát-ta-na-ki-ri, Cam-pu-chia trong tình trạng đau ốm, bệnh tật và thiếu lương thực.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tìm hiểu thân nhân của 13 người DTTS trên thì được biết, hầu hết các đối tượng này đều tham gia hoạt động Fulro “Tin lành Đề-ga”, vi phạm pháp luật nhưng chưa bị chính quyền xử lý. Đây đều là những đối tượng lười lao động, trốn sang Cam-pu-chia để tránh bị cơ quan chức năng Việt Nam xử lý.

Những người này đều hy vọng được định cư ở nước thứ 3 để hưởng cuộc sống giàu sang, sung túc. Tất cả đều có sự liên hệ chặt, móc nối chỉ đạo của Fulro lưu vong, thường xuyên liên lạc với các đối tượng là cộng tác viên và nhân viên các tổ chức phi Chính phủ (NGO) ở Cam-pu-chia, trong quá trình lẩn trốn để được che giấu, đón dẫn.

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng người DTTS Tây Nguyên vượt biên trái phép sang Cam-pu-chia gây mất ổn định trật tự địa bàn, làm xáo trộn cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt nhân dân khu vực biên giới, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Tây Nguyên phối hợp chặt chẽ với các ngành, rà soát, đánh giá những khả năng tiềm ẩn xảy ra tình trạng vượt biên.

Ngoài ra, nắm chắc tình hình, tăng cường công tác vận động quần chúng; tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ biên giới, địa bàn, đối tượng; đấu tranh triệt phá các đường dây, đối tượng móc nối, lôi kéo, tiếp tay cho vượt biên, không để xảy ra tình trạng vượt biên ồ ạt, gây phức tạp về an ninh chính trị.
M.A

Bình luận

ZALO