Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 06:57 GMT+7

Tăng cường mối quan hệ Pháp với châu Phi

Biên phòng - Những ngày đầu tháng 3, chuyến công du lần thứ 18 của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới châu Phi với 4 chặng dừng chân ở các quốc gia gồm Gabon, Angola, Cộng hòa (CH) Congo và Cộng hòa dân chủ (CHDC) Congo. Giới chuyên gia chính trị quốc tế bình luận, việc thực hiện tới 18 lần công du châu Phi trong 6 năm thể hiện tham vọng ngày càng lớn trong việc xây dựng thời đại mới của quan hệ Pháp - châu Phi như một đối tác bình đẳng, đáng tin cậy.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái)và người đồng cấp Felix Tshisekeditại CHDC Congo vào đầu tháng này. Ảnh:AP

Chuyến công du lần thứ 18 này diễn ra trong bối cảnh tầm ảnh hưởng của Pháp suy giảm tại lục địa theo hướng có lợi cho các đối tác, cũng như đối thủ của Pháp. Theo truyền thông quốc tế, tại Gabon - chặng dừng chân đầu tiên, ông Macron khẳng định mong muốn của Pháp trong việc xây dựng quan hệ đối tác cân bằng và cùng khu vực hiện thực hóa các mục tiêu chung về khí hậu, đa dạng sinh học, kinh tế và công nghiệp hiện đại. Đặc biệt, ông Macron tái khẳng định, Pháp sẽ là bên trung lập, đối thoại với tất cả các bên và không can thiệp vào chính trị nội bộ của các quốc gia.

Tiếp đó, tại Angola, ông Macron nêu bật nhiều kỳ vọng thúc đẩy hợp tác với Angola phát triển nông nghiệp, chế biến thực phẩm, hạ tầng, đào tạo nghề… Theo giới quan sát, ý chí và tham vọng của ông Macron được thể hiện khá dễ thấy với việc dẫn theo đoàn tùy tùng có tới 50 doanh nghiệp hàng đầu của Pháp tham dự diễn đàn phát triển nông nghiệp tại Thủ đô Luanda, Angola.

Tương tự Angola, ông Macron khẳng định sẽ nỗ lực tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp với các nhà lãnh đạo CH Congo. Mặt khác, ông Macron cũng thảo luận với Tổng thống CH CongoDenis Sassou-Nguesso về những vấn đề an ninh tại lục địa, đề cao nỗ lực của CH Congo trong việc đóng vai trò trung gian hòa giải các cuộc khủng hoảng tại khu vực.

Tại CHDC Congo - chặng dừng chân cuối cùng, bên cạnh quyết tâm thúc đẩy hợp tác cùng phát triển, ông Macron bày tỏ với người đồng cấp Felix Tshisekedi về những triển vọng hòa bình, giảm nhiệt xung đột với một lệnh ngừng bắn dự kiến có hiệu lực trong tuần tới tại quốc gia này.

Nổi bật trong những bình luận của giới chuyên gia chính trị xoay quanh chuyến công du này, ý chí và sự kiên trì của ông Macron được đánh giá cao. Bởi, ngay từ khi nhậm chức Tổng thống Pháp vào tháng 11/2017, ông Macron đã mong muốn quan hệ giữa Pháp và châu Phi bước vào một thời đại mới. Trong chuyến công du vừa qua, những thông điệp của ông Macron đã phản ánh những phát triển quan trọng trong chiến lược quan hệ giữa Pháp và châu Phi.

Tuy nhiên, giới chuyên gia chỉ ra rằng, dù 6 năm kiên trì theo đuổi một tư duy mới, song, mô hình cũ vẫn ở vị trí thống trị trong quan hệ Pháp - châu Phi. Những lời cam kết và hành động thực tiễn vẫn có khoảng cách rất lớn, thậm chí, nước Pháp còn thực hiện một số hình ảnh ngày càng xấu đi đối với châu lục này, điển hình như việc rút toàn bộ những binh lính Pháp cuối cùng khỏi Burkina Faso trong tháng trước đã gặp phải chỉ trích khá gay gắt tại châu lục. Giới chuyên gia cũng nêu, dù nguyện vọng mở ra chương mới trong quan hệ liên tục được đề cao, nhưng ngược lại, quan hệ kinh tế giữa Pháp với châu Phi suy giảm nghiêm trọng.

Ông Macron lâu nay cũng đưa ra nhiều nguyên nhân của những hạn chế và mô hình giải pháp khôi phục uy tín của nước Pháp tại châu Phi, khơi dậy nhiều kỳ vọng sẽ mang tới một khởi đầu tốt đẹp cho hành trình Pháp chinh phục người dân châu Phi. Dẫu vậy, kết quả thăm dò dư luận của Viện Odoxa (Pháp) nhân chuyến công du lần thứ 18 này, có 62% người được khảo sát tỏ ra bi quan về tương lai của mối quan hệ Pháp - châu Phi. Khảo sát cũng cho thấy kết quả, có 60% người được hỏi cho biết, họ không tin nhà lãnh đạo Pháp có thể thiết lập một mối quan hệ mới cân bằng, có lợi ích chung và có trách nhiệm với châu Phi.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO