Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 03:16 GMT+7

Tăng cường lực lượng tham gia khắc phục hậu quả lũ quét ở huyện Kỳ Sơn

Biên phòng - Đến sáng 3/10, lũ trên suối Huồi Giảng và sông Nậm Mộ chảy qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã rút. Địa bàn lũ quét đi qua ngổn ngang bùn đất, cùng với lực lượng tại chỗ, chính quyền địa phương đã đề nghị các đơn vị vũ trang điều động quân số để khẩn trương khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, nhân dân sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, bởi thiệt hại của trận lũ quét gây ra quá lớn.

Lũ quét gây thiệt hại lớn trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Viết Lam

Nước trên suối Huồi Giảng, sông Nậm Mộ chảy qua địa bàn xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén đã rút xuống, hiện lên sự tàn phá khủng khiếp hơn của thiên tai. Đoạn Quốc lộ 7 qua thị trấn Mường Xén bị đất đá, bùn đổ về bồi đắp có điểm cao cả mét. Tuyến đường nối thị trấn Mường Xén vào các bản Hòa Sơn, Sơn Hà (xã Tà Cạ) nước chảy tạo nên những lỗ sâu, nhiều ngôi nhà, vật dụng của người dân nằm ngổn ngang dưới đất đá. Những đám ruộng nằm bên dòng suối Huồi Giảng của các hộ dân đồng bào dân tộc Thái ở bản Hòa Sơn giờ thành những bãi đá lớn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết: “Ngay trong đêm 1/10, khi nhận thấy mưa to kéo dài, chúng tôi đã huy động cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị vũ trang xuống địa bàn vận động nhân dân ở những khu vực nguy hiểm sơ tán đến nơi an toàn. Tuy nhiên, lũ đổ về với cường độ quá lớn nên đã gây ra thiệt hại lớn cho chính quyền và nhân dân huyện nhà. Hiện, chúng tôi đang khẩn trương huy động tối đa nhân công, vật lực để khắc phục hậu quả, sớm đưa các hoạt động trở lại bình thường, tuy nhiên sẽ mất rất nhiều thời gian. Trước mắt chúng tôi mong UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng tập trung khắc phục, lưu thông Quốc lộ 7. Cùng vói đó, kịp thời cung cấp hàng hóa, vật tư thiết yếu và các nhu yếu phẩm cần thiết khác giúp địa phương, người dân sớm vượt qua thiên tai”.”.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kỳ Sơn giúp nhân dân khắc phục hậu quả. Ảnh: Viết Lam

Theo thống kê ban đầu, trận lũ ống, lũ quét đã làm một người dân ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ tử vong, 15 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi hoặc đổ sập hoàn toàn; 50 ngôi nhà ở xã Tà Cạ và 1 thị trấn Mường Xén bị ngập sâu trong nước, nhiều công trình phúc lợi xã hội bị hư hỏng nghiêm trọng…

Ngay sau khi nước lũ rút, huyện Kỳ Sơn đang huy động tối đa nhân lực tại chỗ, phương tiện để khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai. Với lượng công việc khổng lồ sau lũ, sáng 3/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã điều động 150 cán bộ, chiến sĩ; BĐBP Nghệ An điều động 60 cán bộ, chiến sĩ; Công an tỉnh Nghệ An điều động 50 cán bộ, chiến sĩ tăng cường lên địa bàn huyện Kỳ Sơn để giúp nhân dân khắc phục hậu quả.

Thượng tá Nguyễn Thành Đồng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kỳ Sơn cho biết: “Chúng tôi đã điều động 100 cán bộ, chiến sĩ thường trực và dân quân tự vệ của xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén ứng trực giúp nhân dân từ trong đêm 1/10 đến nay. Ở các địa bàn cô lập, dân quân địa phương đang phát huy tinh thần “4 tại chỗ” để triển khai nhiệm vụ một cách khẩn trương nhất”.

BĐBP Nghệ An tăng cường quân số giúp nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả lũ quét. Ảnh: Viết Lam

Đại tá Hồ Quyết Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: “Nhiều địa bàn trên khu vực biên giới của tỉnh Nghệ An cũng bị ảnh hưởng của mưa, lũ, nên chúng tôi phải dàn quân giúp dân ở nhiều nơi. Tại thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ, chúng tôi đã điều động 60 cán bộ, chiến sĩ của các đồn Biên phòng: Na Ngoi, Nậm Càn, cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Đại đội cơ động, Tiểu đoàn huấn luyện xuống giúp chính quyền địa phương và bà con khắc phục hậu quả lũ quét gây ra”.

Dân quân địa phương giúp nhân dân khắc phục hậu quả. Ảnh: Viết Lam

Nhằm chung tay chia sẻ khó khăn, mất mát cùng người dân trong tỉnh, trong đó có người dân huyện Kỳ Sơn bị lũ quét, ngày 2/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã công khai tài khoản của Ban Cứu trợ tỉnh tại tài khoản số 5101.0008.856.666 Ngân hàng BIDV Nghệ An và tài khoản số 3751.0.3008897 Kho bạc Nhà nước Nghệ An để kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Viết Lam

Bình luận

ZALO