Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 03:19 GMT+7

Tăng cường lực lượng, phương tiện kỹ thuật ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu tại các địa bàn trọng điểm

Biên phòng - Chiều 27/7, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh BĐBP đã có buổi làm việc với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP về công tác đấu tranh, phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại trên các tuyến biên giới.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Huyền

Báo cáo của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP cho thấy, từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình hoạt động của các loại tội phạm vi phạm pháp luật trên các tuyến biên giới, vùng biển vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, nổi lên tình trạng hoạt động vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Lào sang Việt Nam tiêu thụ và tiếp tục vận chuyển đi nước thứ 3; hoạt động mua bán người đưa sang làm việc tại các casino, cơ sở game, công ty kinh doanh trực tuyến tại Campuchia, Lào nhằm cưỡng bức lao động, tham gia các hoạt động lừa đảo trên mạng.

Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới đất liền các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, các tỉnh Tây Nam Bộ và tình trạng khai thác trái phép cát trên biển, mua bán vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ tại một số địa bàn tuyến biển, Tây Nguyên vẫn diễn biến phức tạp; hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép tuy giảm nhưng tiềm ẩn nguy cơ...

Trong thời gian từ ngày 16/12/2022 đến ngày 24/7/2023, các đơn vị thuộc Cục Phòng chống ma túy và tội phạm đã đấu tranh thành công 7 chuyên án chống buôn lậu; chủ trì bắt giữ 554 vụ/563 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, với tổng trị giá hàng hóa bị bắt giữ khoảng 40,97 tỷ đồng (tăng gần 7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022).

Kết luận buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện biểu dương Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2023.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện yêu cầu, thời gian tới Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tiếp tục triển khai các kế hoạch nghiệp vụ, nắm chắc tình hình trên các tuyến biên giới, nhất là tình hình hoạt động của các đối tượng buôn bán vũ khí, ma túy và buôn lậu vàng, ngoại tệ qua biên giới; tăng cường phương tiện, kỹ thuật, lực lượng, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn hiệu quả hoạt động buôn lậu tại các địa bàn trọng điểm. Trong đó, đặc biệt lưu ý trong đấu tranh, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định một cách triệt để và đạt hiệu quả cao nhất.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO