Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 13/05/2021 04:38 GMT+7

Tăng cường lực lượng kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu

Biên phòng - Sau thời gian cao điểm, khi Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cận kề, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lượng người và phương tiện từ các nước láng giềng nhập cảnh về nước ta qua cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) đã giảm xuống. Tuy nhiên theo nhận định, các loại tội phạm, cũng như hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới của tỉnh vẫn còn tiềm ẩn phức tạp. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thượng tá Võ Tiến Nghị, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh về những biện pháp để hoàn thành nhiệm vụ "kép".

Thượng tá Võ Tiến Nghị, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh. Ảnh: Minh Toàn

- Xin đồng chí cho biết những thách thức đối với BĐBP Hà Tĩnh trong triển khai nhiệm vụ kiểm soát biên giới, cửa khẩu khi thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần và dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp?

- BĐBP Hà Tĩnh có nhiệm vụ quản lý tuyến biên giới đất liền dài trên 164 km, tiếp giáp với hai tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Khăm Muộn (Lào) và 137 km bờ biển. Trên tuyến biên giới đất liền của tỉnh có cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo có số lượng người, phương tiện xuất, nhập cảnh và thông quan rất lớn.

Bên cạnh đó, khu vực biên giới đất liền của tỉnh Hà Tĩnh được xác định là địa bàn trọng điểm về hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia.

Từ đầu tháng 1 đến ngày 31-1-2021, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đã đón, làm thủ tục nhập cảnh cho 2.200 người về nước, phối hợp với các lực lượng chức năng đưa đi cách ly theo quy định. Tuy nhiên, những ngày tiếp theo, dự báo hoạt động xuất, nhập cảnh, đặc biệt là hoạt động nhập cảnh trái phép qua biên giới Hà Tĩnh sẽ có diễn biến phức tạp.

Cùng với đó, hoạt động của các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là tội phạm ma túy được dự báo sẽ gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh hơn. Đó là những thách thức lớn đối với BĐBP Hà Tĩnh trong việc triển khai nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh với các loại tội phạm và phòng, chống dịch Covid-19.

- BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai những biện pháp gì để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ "kép” - Vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả?

- Trước hết, có thể khẳng định thời gian qua, BĐBP Hà Tĩnh luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp trên, trực tiếp là của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh trong triển khai nhiệm vụ công tác Biên phòng. Trên cơ sở đó, BĐBP Hà Tĩnh chú trọng xây dựng nội bộ đoàn kết, thống nhất, đổi mới tư duy, phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, kết hợp quán triệt, bồi dưỡng bản lĩnh chính trị, nâng cao ý chiến đấu, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ, sẵn sàng nhận, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Năm 2020, BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai, duy trì 25 tổ, chốt/303 cán bộ, chiến sĩ dọc tuyến biên giới ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19, làm thủ tục nhập cảnh, phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương đưa trên 18.435 người đi cách ly y tế theo quy định. BĐBP Hà Tĩnh đã đấu tranh thắng lợi 31 chuyên án, vụ án, kế hoạch nghiệp vụ, bắt giữ 48 đối tượng, thu giữ 237 kg ma túy dạng đá, 16 kg ketamin, 167.493 viên ma túy tổng hợp, 52 bánh heroin, 16 kg cần sa khô và nhiều tang vật liên quan.

Giai đoạn cao điểm giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu để làm thủ tục nhập cảnh, tổ chức đưa công dân đi cách ly y tế theo quy định.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh tuần tra, chốt chặn biên giới. Ảnh: Thế Mạnh

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã điều động thêm 50 cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị tuyến biên giới biển, tăng cường cho Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo để để duy trì an ninh trật tự tại cửa khẩu, chốt chặn ở khu vực cánh gà biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường bám sát tình hình, xác lập các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh với các loại tội phạm qua biên giới. Phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền vận động để nhân dân không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng xấu, hoạt động vi phạm pháp luật.

Duy trì, thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đóng quân canh phòng, bảo vệ an toàn khu vực biên giới, doanh trại của đơn vị. Đặc biệt là bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tết Nguyên đán Tân Sửu và thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

- BĐBP Hà Tĩnh đã có những biện pháp gì để đảm bảo sức khỏe, cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trên biên giới?

- Xác định nhiệm vụ chốt chặn biên giới phòng, chống dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài, BĐBP Hà Tĩnh đang đẩy nhanh tiến độ kiên cố hóa các tổ, chốt trên biên giới; đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn phân, cấp đầy đủ quân tư trang, cũng như đảm bảo các chế độ cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ.

Để đảm bảo sức khỏe cho quân nhân, các đơn vị đã tổ chức luân chuyển quân số thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt theo thời gian quy định. Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh cũng thường xuyên tổ chức các đoàn công tác lên biên giới để kiểm tra, động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ.

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị duy trì nghiêm quân số tuần tra, canh gác, chốt chặn kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, địa bàn để giữ vững chủ quyền, đảm bảo an ninh trật tự. Cùng với đó, đảm bảo chế độ, tiêu chuẩn cho bộ đội, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương được đón Tết, vui Xuân an toàn, tiết kiệm.

-Xin cảm ơn đồng chí!

Viết Lam (thực hiện)

Bình luận

ZALO