Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 07:30 GMT+7

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát ma túy

Biên phòng - Ngày 9-7, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26-3-2008 của Bộ Chính trị (Khóa X) về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới và triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16-8-2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Tuấn Nam

Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh; Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Hội nghị đã đánh giá tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy đang diễn biến phức tạp. Đây là một trong những vấn đề an ninh phi truyền thống mang tính xuyên quốc gia, có nguy cơ trở thành hiểm họa, đe dọa đến sự phát triển bền vững của đất nước, làm tổn hại sức khỏe của một bộ phận nhân dân và làm phát sinh nhiều loại tội phạm, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân.

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có nhiều văn bản chỉ đạo đôn đốc các cấp, các ngành triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh. Nhất là từ sau khi ban hành Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26-3-2008 của Bộ Chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt hơn các kế hoạch, giải pháp đấu tranh phòng, chống ma túy.

Nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với công tác phòng, chống ma túy được nâng lên. Trong 10 năm qua, các lực lượng chức năng đã bắt giữ 200.428 vụ với 302.045 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng 48,39% về số vụ, 42,9% số đối tượng so với giai đoạn 1998-2007); thu giữ hơn 7,6 tấn heroin, hơn 3 tấn ma túy tổng hợp và nhiều loại ma túy khác. Nếu tính thêm số liệu năm 2019 với các vụ bắt giữ ma túy lớn vừa qua, thì số lượng ma túy tổng hợp thu được là gần 10 tấn.

Bên cạnh đó, công tác cai nghiện, quản lý người nghiện ma túy sau cai được quan tâm mở rộng. Số người nghiện được tiếp cận và áp dụng với các hình thức cai nghiện tăng 150% so với 10 năm trước. Công tác hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy được tăng cường, mở rộng cả hợp tác song phương và đa phương. Qua đó, khẳng định lập trường nhất quán và sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong công tác phòng, chống ma túy.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận, chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống ma túy có nơi, có lúc còn thiếu quyết liệt. Sự phối hợp giữa các cấp, ngành có lúc, có việc chưa thật chặt chẽ. Công tác quản lý nhà nước về các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy và tiền chất chưa chặt chẽ, dễ bị tội phạm lợi dụng hoạt động, nhất là mua bán tiền chất để sản xuất ma túy tổng hợp.

Đánh giá, dự báo những xu hướng mới, thủ đoạn mới của tội phạm ma túy để chủ động có các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh. Hội nghị tập trung nghiên cứu, quán triệt, triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16-8-2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, thảo luận các biện pháp để thực hiện có hiệu quả những mục tiêu, yêu cầu mà Bộ Chính trị đã đề ra trong chỉ thị.

Tuấn Nam

Bình luận

ZALO