Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 06:20 GMT+7

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh với tội phạm trên các tuyến biên giới

Biên phòng - Thực hiện Kế hoạch số 5283/KH-BTL, ngày 2-12-2019 của Bộ Tư lệnh BĐBP về triển khai đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (từ ngày 1-12-2019 đến ngày 28-2-2020), phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Bùi Văn Lua, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP để hiểu rõ hơn về công tác này.

z8ap_18a
Đại tá Bùi Văn Lua. Ảnh: Lê Đồng

- Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là thời điểm hoạt động của tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới tăng mạnh. Đề nghị Đại tá đánh giá khái quát về tình hình hiện nay?

- Như thường lệ, hằng năm, vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tình hình vi phạm pháp luật và hoạt động tội phạm trên các tuyến biên giới luôn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, nổi lên là hoạt động của tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả... Lợi dụng những yếu tố về địa hình, thời tiết, khí hậu, các lối mở, đường mòn, sông suối..., chính sách mở cửa của Nhà nước ta và những sơ hở của các lực lượng chức năng trong công tác quản lý, tuần tra, kiểm soát biên giới, các đối tượng móc nối chặt chẽ với nhau để vận chuyển ma túy qua biên giới, gia tăng hoạt động buôn lậu, với hình thức tập kết hàng hóa tại các nhà dân, khu vực giáp biên giới, sau đó chia nhỏ, xé lẻ hàng hóa trà trộn với các loại hàng hóa nhập khẩu chính ngạch qua cửa khẩu hoặc thuê cư dân biên giới lợi dụng đêm tối vận chuyển hàng hóa trái phép về Việt Nam tiêu thụ. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, chúng sẵn sàng chống trả quyết liệt để tẩu tán, phi tang hàng hóa...

Các mặt hàng mà các đối tượng vận chuyển chủ yếu là đồ điện tử, linh kiện, phụ tùng điện máy, lương thực, nông sản, dược liệu, rượu, thuốc lá điếu, nguyên liệu thuốc lá, gia cầm, thực phẩm chức năng, đường cát, mỹ phẩm... Đáng lưu ý, trong năm 2019, hoạt động vận chuyển trái phép các loại pháo qua biên giới về Việt Nam dịp trước Tết Nguyên đán diễn ra ở nhiều nơi trong cả nước và có số lượng tang vật thu giữ lên đến hàng tấn pháo nổ.

- Từ khi triển khai thực hiện đợt cao điểm đến nay, BĐBP đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đại tá cho biết cụ thể những kết quả đã đạt được?

- Trong năm 2019, các đơn vị trong lực lượng BĐBP đã đấu tranh thành công hàng trăm chuyên án, vụ án, phát hiện, bắt giữ 2.434 vụ/2.713 đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu và gian lận thương mại, trị giá tang vật tạm giữ khoảng hơn 100 tỷ đồng. Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch số 5283/KH-BTL, ngày 2-12-2019 của Bộ Tư lệnh BĐBP về triển khai đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, từ ngày 1-12-2019 đến ngày 31-1-2020, các đơn vị BĐBP đã chủ trì, phối hợp đấu tranh thành công 15 chuyên án, phát hiện, bắt giữ 1.133 vụ/1.666 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 339,35kg ma túy các loại; 101.818 lít dầu DO; 1.700 tấn than; 4.457kg pháo nổ; 108.625 bao thuốc lá ngoại nhập lậu; 436,5kg động vật hoang dã; 57,6 tấn đường cát; 76,95 tấn gia súc; 516 chai rượu ngoại và nhiều tang vật khác. Tổng trị giá hàng hóa tạm giữ điều tra gần 5 tỷ đồng.

- Ngoài các biện pháp nghiệp vụ thì việc phối hợp với các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng chức năng các nước có chung đường biên giới trong phòng, chống, trấn áp tội phạm là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả công tác. Đại tá có thể chia sẻ rõ hơn về công tác phối hợp này?

- Thời gian qua, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã tham mưu cho Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị BĐBP chủ động ký kết, duy trì hiệu quả các Quy chế, Kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng, thực hiện tốt Biên bản ghi nhớ, Thỏa thuận hợp tác với lực lượng chức năng của các nước láng giềng trong việc phối hợp, hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, trên biển. Đồng thời, thực hiện hiệu quả các Biên bản hợp tác đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm với các nước láng giềng ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, nhất là trong phòng, chống tội phạm ma túy, mua bán người.

Năm 2019, BĐBP Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc giải cứu, tiếp nhận 11 vụ/20 nạn nhân bị mua bán; phối hợp với Công an Lào bắt 20 vụ/44 đối tượng, thu giữ 433,9kg ma túy các loại; trao đổi thông tin để Công an Campuchia bắt 2 vụ/7 đối tượng, thu 2,44kg ma túy tổng hợp. 

fzj5_18c
Đối tượng Pó Chua Xồng cùng tang vật 36.000 viên hồng phiến và 4kg ma túy tổng hợp bị BĐBP Hà Tĩnh bắt ngày 2-2-2020. Ảnh: Thế Mạnh

- Là đơn vị “chủ công” trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, thời gian tới, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP có những biện pháp gì để đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm, thưa Đại tá?

- Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới, vùng biển. Chỉ đạo các đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện xuyên suốt quan điểm chỉ đạo của Tư lệnh BĐBP trong đấu tranh với tội phạm ma túy, phải lấy phòng ngừa, ngăn chặn là chính; đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại phải quyết liệt và triệt để hơn nữa. Cùng với đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác nắm, dự báo tình hình tội phạm, tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, lối mở và trên biển. Trong đó, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, kịp thời phát hiện, đấu tranh, triệt phá các điểm tập kết, tụ điểm chứa hàng nhập lậu trong khu vực biên giới. 

Đồng thời, Cục cũng chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và vận động nhân dân với nhiều hình thức đa dạng, để quần chúng nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực, tự giác tham gia phòng, chống tội phạm. Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ quyết tâm, khắc phục khó khăn, gian khổ, kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm. Nâng cao công tác phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng ở biên giới, cửa khẩu, thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa các lực lượng nhằm tăng cường sự thống nhất và trách nhiệm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu. Đẩy mạnh phối hợp đấu tranh chuyên án, điều tra vụ án, triệt phá các đường dây, tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự tại các địa bàn trọng điểm trên tuyến biên giới. 

- Xin cảm ơn Đại tá!

Lê Đồng (thực hiện)

Bình luận

ZALO