Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 06:18 GMT+7

Tăng cường kiến thức pháp luật cho trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam - Lào

Biên phòng - Ngày 6/12, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho các trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam - Lào. Đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và đồng chí Xạ-lởm-xay Côm-mạ xít, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước CHDCND Lào đồng chủ trì hội nghị.

Đồng chí Lê Minh Khái và đồng chí Xạ-lởm-xay Côm- mạ xít đồng chủ trì hội nghị. Ảnh: Viết Lam

Tham dự hội nghị còn có đại biểu đại diện cho các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương của hai nước và gần 200 Trưởng bản tiêu biểu của 10 tỉnh biên giới Việt Nam và 10 tỉnh biên giới Lào.

Hội nghị là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong khuôn khổ các các sự kiện chào mừng 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào và 45 năm ký Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng hai nước đánh giá cao việc Cơ quan biên giới Trung ương hai nước đã phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An và các bộ, ngành, địa phương liên quan của hai bên tổ chức chu đáo tổ chức sự kiện. Qua đó sự khẳng định và ghi nhận về vai trò quan trọng của các trưởng bản - những người có uy tín ở khu vực biên giới hai nước - đối với sự nghiệp bảo vệ biên giới chung.

Đồng chí Lê Minh Khái phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Viết Lam

Trong nhiều năm qua, bằng những việc làm cụ thể, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín tại các bản làng biên giới đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn sự bình yên nơi biên cương, góp phần bảo đảm an ninh khu vực biên giới và sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đồng thời, Hội nghị cũng là dịp để ghi nhận và động viên các trưởng bản tiếp tục đóng góp cho công tác biên giới, cho quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa hai nước.

Hai đồng chí Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc tuyên truyền, phổ biến các điều ước, thỏa thuận quốc tế, đặc biệt là nội dung của 2 văn kiện pháp lý về biên giới bao gồm Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới đất liền giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào có ý nghĩa quan trọng đặc biệt, quyết định đến hiệu quả của công tác biên giới giữa hai nước. Vì vậy, thông qua hội nghị này, đại diện các bộ, ngành, địa phương và các trưởng bản tiêu biểu của hai nước đã có thêm các thông tin quan trọng về đường lối, chủ trương, chính sách của hai Đảng, hai Nhà nước liên quan đến biên giới lãnh thổ, cũng như chủ trương nhất quán trong việc duy trì, củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Hai đồng chí lãnh đạo bày tỏ tin tưởng rằng khi trở về địa phương, các trưởng bản tiêu biểu của hai nước sẽ lan tỏa nội dung, tinh thần của hội nghị và tiếp tục phát huy vai trò là hạt nhân trong công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân tại các xã, bản biên giới thực hiện tốt chủ trương, chính sách của hai Đảng, các quy định pháp luật của hai nước, đặc biệt là vấn đề tôn trọng và bảo vệ đường biên, cột mốc; vấn đề qua lại biên giới, kết hôn giữa người dân khu vực biên giới hai bên; và các vấn đề khác như xâm canh, xâm cư, di cư tự do qua biên giới v.v...

Đồng chí Xạ-lởm-xay Côm- mạ xít phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Viết Lam

Các trưởng bản của hai nước sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, nhân rộng mô hình kết nghĩa bản - bản, cùng nhau xây dựng khu vực biên giới hai bên trở thành thôn bản văn hóa tiêu biểu, những điểm sáng nơi biên cương tổ quốc. Qua đó, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân khu vực biên giới hai bên; đồng thời vun đắp cho mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp của hai nước.

Tại hội nghị, các trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới đã được nghe 9 tham luận quan trọng về quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào về công tác biên giới, và các nội dung chính sách, pháp luật có liên quan đến vùng biên giới hai nước; đồng thời lắng nghe ý kiến trao đổi của một số trưởng bản và đại diện một số cơ quan liên quan về thực tiễn trong công tác bảo vệ đường biên, mốc quốc giới trên địa bàn thôn, bản, khu vực sản xuất của nhân dân để quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới được tốt hơn.

Bên cạnh các tham luận và thông tin trao đổi, các đại biểu tham dự hội nghị đã tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc Việt Nam - Lào, thăm quan làng Sen quê Bác và danh lam thắng cảnh, các công trình văn hóa, lịch sử và phát triển kinh tế tại tỉnh Nghệ An… nhằm tăng cường kết nối, hiểu biết lẫn nhau, vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt của hai nước.

Viết Lam

Bình luận

ZALO