Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 01:15 GMT+7

Tăng cường kiểm tra, xử lý vấn đề bức xúc trong tổ chức lễ hội

Biên phòng - Ngày 2-2, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 nhằm chuẩn bị tốt cho mùa lễ hội năm nay. Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy chủ trì hội nghị.

6y12k408ji-72243_3410825911213027371_1a
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Thuận

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, năm 2017, công tác quản lý, tổ chức lễ hội trong cả nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nề nếp. Phần lớn các lễ hội đều được diễn ra trong không khí linh thiêng, trang trọng, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các trò chơi dân gian, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh, đồng thời thu hút đông đảo nhân dân và du khách.

Bộ VHTT&DL đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, điều chỉnh các vấn đề hạn chế từ mùa lễ hội năm 2016; tăng cường công tác thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức lễ hội; quán triệt thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm cũng được quan tâm nhằm đảm bảo cho các lễ hội được diễn ra an toàn, lành mạnh, văn minh, kịp thời xử lý, chấn chỉnh các biểu hiện phản cảm, sai phạm...

Những lễ hội, hội không có cơ sở để khẳng định là lễ hội dân gian truyền thống, có nội dung kích động bạo lực, phản cảm, Bộ VHTT&DL đã chỉ đạo các địa phương cần nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định của Nhà nước về tổ chức lễ hội, thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.

Các địa phương cũng đã nâng cao vai trò quản lý Nhà nước về hoạt động tổ chức lễ hội, tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhân dân và du khách nghiêm túc thực hiện các quy định về quản lý, tổ chức lễ hội; vận động, thuyết phục nhân dân thực hiện nếp sống văn minh tại các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo và lễ hội; hướng dẫn khách tham quan và người hành lễ thực hiện đặt lễ, tiền công đức đúng nơi quy định; đề xuất giải pháp tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi những tập tục mang yếu tố bạo lực, phản cảm không phù hợp...

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2017 còn một số hạn chế, cụ thể như sau: Một số địa phương còn chưa quan tâm đến công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn, vi phạm các quy định về quản lý và tổ chức lễ hội; vẫn còn xảy ra chen lấn, tranh cướp lộc tại lễ hội, lợi dụng trò chơi đá gà để đánh bạc... Một số cơ quan còn buông lỏng quản lý, để cán bộ vi phạm kỷ luật lao động, đi lễ hội trong giờ hành chính, sử dụng xe công đi lễ hội...

4snj_ddd
Bộ VHTT&DL tặng Bằng khen cho 25 tập thể có thành tích trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2017. Ảnh: Thanh Thuận

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đánh giá cao sự chủ động vào cuộc của nhiều địa phương trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội trong năm 2017. Đồng thời đề ra một số giải pháp trong mùa lễ hội 2018 như: Tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân tham gia lễ hội, khơi dậy giá trị nhân văn của lễ hội và Ban tổ chức lễ hội; làm tốt công tác phân công, phân cấp quản lý lễ hội để lễ hội có cơ quan chịu trách nhiệm chính nếu xảy ra sai phạm; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng, cần có sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, ban, ngành để lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm được thông tin sớm, để kịp thời xử lý những vấn đề còn tồn tại, bức xúc; có biện pháp xử lý những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong công tác tổ chức lễ hội; công tác truyền thông của các cơ quan thông tấn, báo chí trong những mùa lễ hội trước đóng vai trò vô cùng quan trọng, góp phần kịp thời tuyên truyền lễ hội đến người dân.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy mong rằng, trong công tác quản lý tổ chức mùa lễ hội năm 2018, các cơ quan truyền thông, báo chí hãy vào cuộc một cách có trách nhiệm, trung thực, kịp thời, khách quan.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO