Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 08:28 GMT+7

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ ngay tại “cửa ngõ" quốc gia

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh đậu mùa khỉ, các tỉnh Ðồng bằng sông Cửu Long đang nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhất là sau khi nước bạn Campuchia ghi nhận ca nhiễm đầu tiên vào ngày 23/7/2022. Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh, cán bộ chiến sĩ BĐBP đang ngày đêm tăng cường kiểm tra, kiểm soát khu vực biên giới, cửa khẩu, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng khác làm tốt công tác phòng dịch ngay tại “cửa ngõ" quốc gia.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kiên Giang tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới biển để phòng, chống dịch đậu mùa khỉ. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Ngay khi dịch bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện tại Campuchia, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, BĐBP An Giang đã tăng cường công tác tuần tra, canh gác, kịp thời thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ ngay từ biên giới. Thượng tá Hoàng Văn Đặng, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương cho biết: “Với tinh thần phòng dịch càng sớm càng tốt, lực lượng kiểm soát cửa khẩu đã làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng kiểm dịch, hải quan; tích cực kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, không để bệnh lây lan vào trong nội địa. Chúng tôi cũng duy trì các chốt phòng chống dịch trên biên giới 24/24 giờ để hoàn thành nhiệm vụ. Nhờ làm tốt công tác trên mà vừa qua, chưa phát hiện có trường hợp nào liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn đơn vị quản lý”.

Tại Kiên Giang, để phòng chống dịch bệnh từ xa, trong thời gian này, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang cũng đã chỉ đạo sát sao về kiểm soát dịch bệnh đậu mùa khỉ và người xuất nhập cảnh. Theo Đại tá Võ Văn Sử, Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang, đơn vị vẫn duy trì 87 chốt phòng chống dịch Covid-19 đã lập trước đây để kiểm soát cả dịch đậu mùa khỉ, kiên quyết phòng chống dịch bệnh xâm nhập qua cửa khẩu, biên giới, nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Ngoài ra, hiện nay, tại các cửa khẩu, BĐBP Kiên Giang đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát để sớm phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh ngay tại cửa khẩu, nhất là những trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ. Đồng thời, chuẩn bị các phương án cụ thể để xử lý kịp thời những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, không để bị động, bất ngờ.

Ngay sau khi Campuchia ghi nhận ca nhiễm đầu tiên, tỉnh Đồng Tháp cũng đã có nhiều hoạt động tăng cường giám sát, phòng chống dịch đậu mùa khỉ xâm nhập. Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin về dịch bệnh đậu mùa khỉ, tỉnh đã kích hoạt toàn bộ hệ thống kiểm dịch tại các cửa khẩu quốc tế. Theo đó, tất cả những ai đi qua khu vực biên giới, cửa khẩu đều được kiểm tra, kiểm soát các loại bệnh như Covid-19, đậu mùa khỉ... Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị BĐBP tại cửa khẩu quốc tế như Thường Phước (huyện Hồng Ngự), Dinh Bà (huyện Tân Hồng) thiết lập hệ thống phòng dịch nghiêm ngặt và thực hiện nhiệm vụ cảnh báo, tuyên truyền cho người dân sinh sống xung quanh cửa khẩu nêu cao tinh thần cảnh giác với dịch bệnh. Khi phát hiện ca nhiễm thì cần báo ngay cho chính quyền địa phương, BĐBP để được chữa trị kịp thời và giúp ngăn chặn dịch bệnh không lây lan ra cộng đồng”.

Hiện nay, thành phố (TP) Hồ Chí Minh là địa bàn có hoạt động giao thương mạnh mẽ khi lượng người nước ngoài di chuyển qua TP Hồ Chí Minh khá đông, vì vậy, để chủ động giảm bớt nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đang phối hợp với BĐBP TP Hồ Chí Minh để giám sát chặt bệnh đậu mùa khỉ tại các cảng biển.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP Hồ Chí Minh cho biết: “Tại các cửa khẩu, những người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải được giám sát thân nhiệt (qua máy đo) và triệu chứng nghi ngờ để kịp thời phát hiện sớm trường hợp có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Trong khi đó, tại cộng đồng, người dân khi có các triệu chứng như: Sốt trên 38 độ C, nổi hạch, đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược thì báo ngay cho trạm y tế nơi cư trú. Khi tiếp nhận trường hợp nghi ngờ, bộ phận kiểm dịch y tế, nhân viên y tế khai thác thông tin, lập phiếu điều tra dịch tễ trong vòng 21 ngày. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ, người bệnh sẽ được cách ly y tế, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Còn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ phối hợp với các đơn vị để điều tra các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp xác định để lập danh sách, theo dõi theo quy định”.

“Đối với trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, bộ phận kiểm dịch hoặc trạm y tế phường, xã sẽ hướng dẫn người dân tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong thời gian này, nếu có dấu hiệu nặng, bệnh nhân cần đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để được khám bệnh và theo dõi kịp thời. Người bệnh mang khẩu trang y tế, di chuyển bằng xe cá nhân hoặc gọi Tổng đài 115 để được hỗ trợ (hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng)” - ông Nguyễn Hồng Tâm nhấn mạnh thêm.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

ZALO