Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 09:00 GMT+7

Tăng cường kiểm soát tàu du lịch đảm bảo an toàn đường thủy nội địa

Biên phòng - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn (BĐBP Bình Định) đã tăng cường thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, kiểm soát tàu, khách du lịch tại khu vực cửa khẩu, cảng biển.

Ca nô cao tốc của các công ty sẵn sàng đưa khách du lịch đi xã đảo Nhơn Châu. Ảnh: Công Cường

Để chủ động trong công tác quản lý, đảm bảo an toàn người, phương tiện liên quan đến các sự kiện hoạt động văn hóa, du lịch trên vùng biển và địa bàn khu vực biên giới biển và tạo điều kiện đảm bảo an toàn cho chủ tàu thuyền, hành khách đi du lịch trong dịp lễ năm nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã chủ động bám, nắm địa bàn, hướng dẫn, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân; tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các chủ phương tiện chở khách du lịch chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường thủy nội địa; nắm chắc số lượng người và phương tiện hoạt động du lịch trên địa bàn biên phòng với phương châm không chủ quan, lơ là, để đảm bảo an toàn cho hành khách đi du lịch trong dịp lễ.

Anh Nguyễn Đức Toàn, Công ty TNHH Du lịch Cù Lao Xanh cho biết, BĐBP đã tạo điều kiện thuận lợi cho công ty trong triển khai việc đưa đón khách. Về phía công ty cũng đã chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo an toàn đường thủy nội địa. Để đảm bảo an toàn cho hành khách, việc trước tiên là thuyền trưởng phải yêu cầu toàn bộ hành khách mặt áo phao trong suốt hành trình và thực hiện việc báo cáo về số lượng hành khách, các loại giấy tờ có liên quan đến đảm bảo an toàn cho người, phương tiện cho BĐBP kiểm tra, kiểm soát trước khi lưu thông theo hành trình đăng ký.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn kiểm tra, kiểm soát khách du lịch trước khi ra đảo. Ảnh: Công Cường

Trung tá Phạm Bảo Ân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn cho biết, trong dịp lễ năm nay, nhu cầu của du khách ra tham quan, nghỉ dưỡng tại xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn và du lịch một số vùng ven biển trên địa bàn biên giới biển của tỉnh tăng lên đáng kể. Hiện nay tuyến thủy nội địa trên biển Quy Nhơn đi xã đảo Nhơn Châu trong dịp lễ này có 10 ca nô, tàu cao tốc chuyên chở khách du lịch hoạt động trên biển, hầu hết các phương tiện đủ điều kiện hoạt động trên tuyến thủy nội địa từ biển Quy Nhơn đi xã đảo Nhơn Châu.

Từ ngày 29/4 đến nay, 3/5, có 54 lượt ca nô/1.924 lượt khách đi du lịch ra xã đảo. Để đảm bảo an toàn trên các tuyến thủy nội địa, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn cùng các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ các phương tiện đường thủy nội địa và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đưa đón khách du lịch đi xã đảo Nhơn Châu đảm bảo an toàn, không để tình trạng sử dụng tàu cá, phương tiện không có chức năng vận chuyển hành khách chở khách du lịch ra đảo.

Ngoài kiểm tra, kiểm soát cố định tại Trạm kiểm soát Biên phòng Mũi Tấn, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn còn triển khai tổ công tác tại cầu Hàm Tử nơi mà du khách tập trung đi ra đảo, để kiểm tra, kiểm soát thực hiện đúng theo quy định.

Công Cường

Bình luận

ZALO