Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 10:45 GMT+7

Tăng cường kiểm soát phương tiện cải hoán trái phép để chở khách du lịch trên vùng biển Sơn Trà

Biên phòng - Thời gian gần đây, nhiều cơ sở kinh doanh đã tự ý cải hoán các phương tiện để đưa vào hoạt động du lịch đường biển xung quanh khu vực bán đảo Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Việc tăng cường xử lý các phương tiện chưa được cấp phép là việc vô cùng cần thiết, nhất là khi thành phố Đà Nẵng đã bắt đầu vào mùa du lịch lớn nhất trong năm.

Cán bộ Thủy đoàn I (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) và Đồn Biên phòng Sơn Trà phối hợp xử lý các phương tiện xuồng hơi được cải hoán để chở khách du lịch trái phép. Ảnh: Trúc Hà

Bán đảo Sơn Trà được ví là viên ngọc quý của Đà Nẵng, có tiềm năng phát triển du lịch không thua kém vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và Nha Trang (Khánh Hòa). Thiên nhiên đã ban tặng cho bán đảo Sơn Trà rạn san hô đa dạng, rực rỡ với hơn 50 loài. Bên cạnh đó, bờ biển có độ dốc khá lớn, nước biển lại trong xanh nên rất thích hợp phát triển dịch vụ lặn ngắm san hô, câu cá trên biển. Thực tế cho thấy, dịch vụ này đã thu hút rất nhiều khách du lịch, đem lại nguồn lợi không nhỏ cho các cơ sở kinh doanh.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, ở khu vực miền Trung nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng, vì chạy đua theo nhu cầu phát triển “nóng” mà nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ đã tự ý cải hoán các phương tiện để chở khách du lịch hoặc sử dụng ghe đò chở khách tham quan, câu cá trên biển. Các hoạt động này đều không được cấp phép bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây mất an toàn cho du khách.

Thực tế, đã có những vụ tai nạn thương tâm như vụ 3 du khách gặp nạn khi sử dụng thuyền Kayak của tư nhân ở bán đảo Sơn Trà (tháng 12-2021) khiến 1 người chết, 1 người mất tích, hay vụ lật ca nô chở khách trên vùng biển Cửa Đại của tỉnh Quảng Nam (tháng 4-2022) là những câu chuyện đau lòng cho du khách và để lại bài học cho ngành du lịch.

Trước nguy cơ tiềm ẩn nhiều rủi ro và mất an toàn, Đồn Biên phòng Sơn Trà, BĐBP Đà Nẵng đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nhiều đợt tuyên truyền đến người dân, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh du lịch chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh, viết cam kết đảm bảo an toàn giao thông đường thủy. Đơn vị cũng tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng sử dụng ghe nhỏ, thúng máy, xuồng hơi hoán cải để chở khách du lịch lặn ngắm san hô, đi câu cá trái phép quanh bán đảo Sơn Trà.

Theo Thiếu tá Đặng Văn Đạo, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sơn Trà, là đơn vị quản lý an ninh, trật tự trên mặt nước, thời gian qua, các Đội Kiểm soát hành chính, Trạm Kiểm soát Biên phòng Mân Quang, Công trình 15 thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, qua đó, phát hiện nhiều trường hợp thúng máy, xuồng hơi được cải hoán để chở khách du lịch lặn ngắm san hô, đi câu cá trên biển trái phép. Từ khi thành phố cho phép hoạt động du lịch trở lại sau thời gian giãn cách vì dịch Covid-19, đơn vị đã ra quyết định xử phạt 5 trường hợp cải hoán phương tiện để phục vụ du lịch trái phép (với tổng số tiền 7,5 triệu đồng).

Gần đây nhất, ngày 29-5, Đồn Biên phòng Sơn Trà phối hợp với Thủy đoàn I (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) tuần tra, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 8,5 triệu đồng đối với 3 ghe máy, xuồng hơi chở khách du lịch lặn ngắm san hô tại bán đảo Sơn Trà trái quy định.

Trước đó, ngày 21-4-2022, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành văn bản số 2169/UBND-SDL về đảm bảo an ninh, an toàn cho các hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố vào các dịp cao điểm. Trong văn bản, UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu rõ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện sẵn sàng hoạt động tốt và an toàn, duy trì thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, niêm yết giá và bán đúng giá.

UBND quận Sơn Trà phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra và có biện pháp đảm bảo an toàn cho khách tham quan du lịch tại bán đảo Sơn Trà cũng như kiểm soát hoạt động kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ, trò chơi có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của du khách. UBND quận Sơn Trà cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng, cụ thể là Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà phối hợp với lực lượng BĐBP tăng cường kiểm tra, xử lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên biển mất an toàn.

Sau khoảng thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, ngành du lịch Đà Nẵng đã nhanh chóng hồi phục, đón hàng trăm nghìn du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30-4, 1-5 vừa qua. Dự báo, lượng du khách trong và ngoài nước đến Đà Nẵng sẽ tăng vọt trong dịp Hè này. Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã xây dựng thương hiệu ngành du lịch Đà Nẵng là điểm đến an toàn, bởi vậy, việc tăng cường xử lý các phương tiện cải hoán, chở khách trái quy định trên vùng biển bán đảo Sơn Trà không chỉ để đảm bảo an toàn cho du khách, mà còn góp phần phát triển ngành du lịch Đà Nẵng ổn định và bền vững.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO