Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 10:08 GMT+7

Tăng cường kiểm soát, không để dịch COVID-19 xâm nhập qua biên giới

Biên phòng - Trong khi tình hình dịch COVID-19 trong nước dần ổn định, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng vẫn đang tập trung quyết tâm không để dịch xâm nhập qua biên giới.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tổng Cọt (Cao Bằng) trên đường tuần tra, kiểm tra khu vực biên giới. Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN

Tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam đã dần ổn định, các biện pháp cách ly xã hội dần được gỡ bỏ. Tuy nhiên, các cán bộ chiến sỹ Biên phòng tỉnh Cao Bằng vẫn đang tập trung quyết tâm không để dịch xâm nhập qua biên giới.

Các chốt kiểm soát vẫn duy trì hoạt động 24/24 giờ trong tất cả các ngày, đảm bảo 100% công dân về nước đều được đưa đi cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh.

Tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào mắc COVID-19. Tuy nhiên, lượng người lao động từ Trung Quốc trở về qua biên giới của tỉnh vẫn không giảm. Thêm vào đó, họ chủ yếu trở về vào ban đêm, qua các lối nhỏ biên giới, gây khó khăn cho cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ.

Đại tá Phan Đăng Phượng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết thời gian gần đây, phía Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Do đó, số lượng lao động Việt Nam từ Trung Quốc trở về có xu hướng gia tăng, chủ yếu trở về qua địa bàn huyện Trùng Khánh và Hạ Lang.

Trung bình mỗi ngày có từ 30 đến 40 công dân trở về nước qua các đường biên giới của tỉnh Cao Bằng. Cá biệt có ngày có tới hơn 100 công dân trở về.

Từ ngày 4-2 đến 7-5, tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận 4.380 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua biên giới. Các trường hợp đều được thực hiện cách ly tập trung. Đến nay, 3.202 công dân đã cách ly tập trung đủ 14 ngày theo quy định, đảm bảo sức khỏe rời khỏi khu cách ly, 502 người được chuyển đến khu cách ly tập trung tại các tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên.

Hiện 676 người đang cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly của tỉnh Cao Bằng.

Tại cuộc họp về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra chiều 8/5, Thủ tướng chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các tỉnh biên giới căn cứ tình hình thực tế của địa phương, cân nhắc cẩn trọng, kỹ lưỡng, đảm bảo tối đa công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để chủ động mở lại các cửa khẩu phụ, lối mở trên địa bàn theo nguyên tắc quy định tại Nghị định số 112/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền, Nghị định số 14/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết về hoạt động thương mại biên giới và bảo đảm quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.

Chỉ khôi phục lại các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn, đặc biệt là hàng nông sản, thủy, hải sản xuất khẩu và hàng nguyên liệu cấp thiết nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước.

Thủ tướng lưu ý, chỉ mở để giao thương hàng hóa, không cho phép xuất nhập cảnh đối với người; không để lợi dụng việc mở các cửa khẩu phụ, lối mở này để buôn lậu, gian lận thương mại.

Theo Quốc Đạt/TTXVN

Bình luận

ZALO