Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 05:22 GMT+7

Thừa Thiên Huế:

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới Việt - Lào

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong những ngày qua, các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Thừa Thiên Huế đóng quân trên tuyến biên giới Việt - Lào đã lập thêm 7 chốt nhằm giám sát chặt chẽ người và phương tiện 24/24 giờ, đề phòng lây nhiễm dịch Covid-19.

m20dyi4tv8-26211_f_k82dcgfd1_2
 Đồn Biên phòng Nhâm cử lực lượng thường trược 24/24 giờ tại điểm chốt chặn. Ảnh: Võ Tiến

Đồn Biên phòng Nhâm, địa bàn không có cửa khẩu nhưng lại là nơi có nhiều đường mòn, lối mở nhất trên tuyến biên giới Việt - Lào đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế. Những ngày qua, bên cạnh việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt tại các đường mòn, lối mở dọc biên giới, đơn vị đã thành lập thêm 3 chốt để ngăn người dân xuất cảnh trái phép.

Trung tá Hồ Văn Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nhâm cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, những ngày qua đơn vị đã thành lập thêm 3 chốt chặn gồm 2 chốt tại đường mòn và 1 chốt trên sông A Sáp, đây là những đường tiểu ngạch tiếp giáp với huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào. Các chốt chặn đều được dựng nhà bạt, mỗi chốt gồm 5 cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ. Bên cạnh đó, ở các chốt chặn đơn vị cũng phân công 1 đồng chí cán bộ quân y túc trực có nhiệm vụ đo thân nhiệt, kiểm tra y tế nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý khi có tình huống xảy ra.

Còn tại Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, bên cạnh việc phối hợp với các lực lượng kiểm soát nghiêm ngặt tại cửa khẩu A Đớt - Tà Vàng, đơn vị cũng đã xây dựng thêm 1 chốt chặn tại đường tiểu nghạch. Phân công cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, không để người dân xâm nhập biên giới trái phép.

Đại úy Đào Đức Dũng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt cho biết: Bên cạnh việc thành lập chốt chặn tại các đường mòn, lối mở, trên địa bàn quản lý để triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị còn tăng cường công tác bám nắm địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục quần chúng nhân dân nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi công dân trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tỉnh Thừa Thiên Huế có đường biên giới tiếp giáp với 2 tỉnh Salavan và Sê Kông của Lào. Có 2 cửa khẩu A Đớt - Tà Vàng, Hồng Vân - Kô Tài và nhiều đường mòn, lối mở. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covd-19, trong những ngày qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế thường xuyên chỉ đạo các đơn vị cơ sở chủ động phối hợp các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hiện tại, cả 4 đồn Biên phòng đóng quân trên biên giới Việt - Lào thuộc BĐBP Thừa Thiên Huế đều thành lập các chốt chặn tại các điểm trọng yếu, các đường mòn lối mở, nơi có khả năng các đối tượng có thể vượt biên trái phép vào Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Xuân Hoà, Chỉ huy trưởng BĐBP Thừa Thiên Huế cho biết thêm: Tuy ở Lào chưa có ca nhiễm Covid-19 nào, song hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp nên không thể chủ quan. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị triển khai nhiều biện pháp như tạm dừng lưu thông tại các cửa khẩu, đường mòn; lập các chốt chặn không để trường hợp nào xâm nhập biên giới trái phép. Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị thành lập các tổ cơ động, các tổ phản ứng nhanh. Ngoài ra, các chốt chặn còn tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, chủ động đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là cảnh giác, đấu tranh với các hành vi lợi dụng dịch bệnh để vi phạm pháp luật.

Với điều kiện địa hình khu vực biên giới hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, các điểm chốt, chặn của BĐBP chủ yếu là các lều bạt dã chiến, điều kiện ăn ở, sinh hoạt khó khăn, thiếu thốn… Nhưng bằng nhiều biện pháp quyết liệt và căn cơ cùng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cuộc chiến chống dịch đang được cán bộ, chiến sĩ  BĐBP Thừa Thiên Huế thực hiện tốt ngay từ cửa ngõ biên giới.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO