Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 03:54 GMT+7

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, cảng biển

Biên phòng - Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh là nơi tập trung thu hút đông lao động trong đó có nhiều công dân Trung Quốc đến làm việc và sinh sống. Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có cảng Vũng Áng – Sơn Dương, cửa khẩu quốc tế Cầu Treo với lưu lượng người xuất, nhập cảnh lớn. Để đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống dịch Covd-19, thời gian qua, BĐBP Hà Tĩnh triển khai nhiều biện pháp, trong đó, tập trung tăng cường kiểm soát chặt chẽ người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu, cảng biển.

yeni_7d
Cán bộ Biên phòng và kiểm dịch y tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phun thuốc khử trùng phòng dịch cho phương tiện qua cửa khẩu. Ảnh: CTV

Cũng như nhiều đơn vị BĐBP trong toàn quốc, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, BĐBP Hà Tĩnh đã duy trì nghiêm quân số thực hiện nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của cấp trên. Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đảm bảo giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn, chăm lo để nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn. 

Đặc biệt, ngay từ khi xuất hiện dịch Covid-19 ở Trung Quốc và một số quốc gia khác, BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp vừa đảm bảo an ninh, an toàn và phòng chống dịch bệnh ở địa bàn biên giới, nhất là Khu kinh tế Vũng Áng, cửa khẩu Vũng Áng - Sơn Dương và cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - những địa điểm có lao động, du khách của nhiều quốc gia qua lại, lưu trú. 

Tại Khu kinh tế Vũng Áng, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng – Sơn Dương đã phối hợp với Cảng vụ hàng hải, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hà Tĩnh rà soát, kiểm tra sức khỏe các thuyền viên có nhu cầu nhập cảnh bằng đường biển. Ngoài biện pháp kiểm tra, phòng dịch theo quy định, tại đây cũng bố trí các khu sẵn sàng cách ly những người có dấu hiệu khác thường để cơ quan y tế vào cuộc. 

Trung tá Hồ Sỹ Thắng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng – Sơn Dương cho biết: “Tất cả tàu thuyền nước ngoài trước khi vào cảng đều được rà soát thông tin thuyền viên, kiểm tra sức khỏe, thân nhiệt, nếu đảm bảo mới cho nhập cảnh. Riêng thuyền viên là công dân Trung Quốc ở vùng có dịch sẽ bị từ chối không cấp thị thực cho nhập cảnh vào đất liền. Đối với những tàu được làm thủ tục cập cảng, hoạt động lên xuống tàu của thuyền viên cũng được giám sát, hạn chế mức thấp nhất để phòng tránh, kiểm soát dịch bệnh”. 

Liên quan đến địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, Sở Y tế Hà Tĩnh đã đề nghị Công ty Formosa bố trí 2 khu cách ly riêng biệt để theo dõi sức khỏe với những lao động Trung Quốc về nước ăn Tết khi trở lại làm việc. Cả 2 khu cách ly này đều được bố trí dựa trên cơ sở vật chất sẵn có của công ty, trong đó có 1 khu cách ly tự quản 14 ngày đối với những lao động bình thường và 1 khu cách ly đặc biệt dành cho những người có biểu hiện cơ thể khác thường để cơ quan y tế địa phương có biện pháp phối hợp xử lý. Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu Công ty Formosa không tổ chức đón lao động từ Trung Quốc trở lại trước ngày 15-2. 

Trong khi đó, tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, công tác kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh cũng đang được triển khai gấp rút, chặt chẽ. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phối hợp với Trạm kiểm dịch y tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nắm bắt tình hình. Tại đây tiến hành đo thân nhiệt đối với tất cả hành khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu để kịp thời phát hiện, kiểm soát những hành khách có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. 

Thiếu tá Trần Văn Sông, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: “Đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành phun tiêu độc, khử trùng đối với các phương tiện qua cửa khẩu. Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, từ ngày 3-2, chúng tôi đã dừng làm thủ tục nhập cảnh đối với công dân Trung Quốc và công dân các nước thứ 3 đi qua vùng có dịch. Đơn vị cũng thường xuyên tổ chức tuần tra khu vực cánh gà ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn”. Hiện tại, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã bố trí 2 phòng cách ly và đội ngũ y, bác sĩ và phương tiện y tế sẵn sàng làm nhiệm vụ chuyên môn khi phát hiện những trường hợp hành khách có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. 

Bên cạnh kiểm soát chặt chẽ, cửa khẩu, cảng biển, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch và đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên hai tuyến biên giới. BĐBP Hà Tĩnh đã thành lập 3 tổ quân y lưu động đóng tại cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương thường trực sẵn sàng phối hợp với các lực lượng để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Viết Lam

Bình luận

ZALO