Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 07:32 GMT+7

Tăng cường kết nối hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN hậu 2025

Biên phòng - Tại diễn đàn kết nối ASEAN lần thứ 13, Tổng Thư ký ASEAN chia sẻ quan điểm rằng ASEAN cần làm việc với các đối tác trong ngắn, trung và dài hạn, chứng minh được các nguồn lực đầu tư có lợi cho ASEAN.

Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hải Bằng (thứ tám, trái) tham dự cuộc họp lần thứ 5 của ACCC về Cơ chế giám sát, kiểm điểm và đánh giá Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN 2025 tại Phnom Penh ngày 2/10. Ảnh: TTXVN

Diễn đàn kết nối Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 13 đã diễn ra tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia ngày 3/10, với sự tham gia của hơn 160 quan khách gồm đại diện các cơ quan của ASEAN, các đối tác đối thoại và các đối tác bên ngoài khác, các tổ chức đa phương và khu vực tư nhân.

Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hải Bằng đã tham dự nhiều cuộc họp trong khuôn khổ diễn đàn này.

Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia cùng ngày ra thông cáo cho biết với chủ đề “Tăng cường Kết nối hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN hậu 2025 bền vững, toàn diện và có sức bật,” Diễn đàn kết nối ASEAN lần thứ 13 là nơi các quan khách tham dự trao đổi về các vấn đề hiện tại, các xu hướng đang nổi, cũng như các thách thức mà ASEAN phải đối mặt để phát triển Kết nối ASEAN hậu 2025.

Diễn đàn cũng thảo luận cách thức tăng cường quan hệ đối tác về Kết nối ASEAN, làm thế nào để phát triển hạ tầng và các thành phố thông minh một cách bền vững và đổi mới về công nghệ số để thúc đẩy mở rộng mạng lưới khu vực, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN toàn diện, có sức bật và kết nối tốt.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn nhấn mạnh cần tăng cường kết nối trong khu vực. Ông Prak Sokhonn lo ngại khu vực sẽ suy giảm sự cạnh tranh nếu không cùng phối hợp tăng cường kết nối.

Tại diễn đàn, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi nêu bật sự cần thiết phải xây dựng sự kết nối năng động giữa tầm nhìn cho tương lai và hành động vì hiện tại.

Tổng Thư ký ASEAN cũng chia sẻ quan điểm rằng ASEAN cần làm việc với các đối tác trong ngắn, trung và dài hạn, đồng thời chứng minh được các nguồn lực đầu tư trong khu vực có lợi cho ASEAN.

Các sự kiện khác cũng đã diễn ra từ ngày 1-4/10 bên lề Diễn đàn kết nối ASEAN gồm cuộc họp lần thứ 3/2022 của Ủy ban Điều phối Kết nối ASEAN (ACCC), cuộc đối thoại giữa ACCC với Nhóm đầu mối triển khai các dự án về cơ sở hạ tầng bền vững (LIB-SI), cuộc họp lần thứ 5 của ACCC về Cơ chế giám sát, kiểm điểm và đánh giá (MRE) Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN (MPAC) 2025, Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 13 và cuộc họp tham vấn của ACCC với các đối tác đối thoại và các đối tác khác.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO