Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 22/05/2022 02:58 GMT+7

Việt Nam-Nhật Bản:

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng chống thiên tai

Biên phòng - Sáng 13-9, tại Hà Nội, Uỷ ban tổ chức năm hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã tổ chức Hội thảo “Hợp tác phòng chống thiên tại Việt Nam - Nhật Bản”. Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, ông Ohta- Akihiro Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản đã đến dự Hội thảo.

 214IMG_0076.gif
Ông Cao Đức Phát phát biểu tại hội nghị.

Được biết, Hội thảo nằm trong chương trình kỷ niệm Năm hữu nghị Việt - Nhật năm 2013. Hội thảo có chủ đề “Hiện trạng phục hồi sau Đại thảm họa động đất sóng thần phía Đông Nhật Bản và hợp tác phòng chống thiên tai của  tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)tại Việt Nam.

Theo đó, cuộc Đại động đất và sóng thần Nhật bản năm 2011 đã làm chết và mất tích hơn 18.550 người phá hủy hơn 130.000 nhà của và thiệt hại 19,9 nghìn tỷ Yên. Phía Việt Nam đã hỗ trợ 7,8 triệu USD bằng tiền mặt thông qua các cơ quan Đại sứ quán Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam... Tổng số 13,6 triệu USD từ Việt Nam đã hỗ trợ Nhật Bản trong giai đoạn khó khăn này.

Trong thời gian qua, Nhật bản luôn là một trong những nước đầu tư nguồn vốn 0DA lớn nhất vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai. Trong đó có một số dự án điển hình như: Dự án nâng cao năng lực thích ứng với khu vực miền Trung Việt nam ở 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên- Huế và hiện nay là dự án “ Xây dựng xã hội thích ứng với thiên tai tại Việt Nam” giai đoạn 2 với phạm vi 4 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên- Huế. 

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đi đến nhất trí để có thể chế phòng chống thiên tai ở Việt Nam hiệu quả cần thắt chắc liên kết giữa các cơ quan, bộ ngành trung ương đồng thời cần phải có sự tham gia tích cực hơn từ cộng đồng và sự chia sẻ thông tin giữa các bên liên quan

Phát biểu tại Hội thảo, ông Cao Đức Phát đã cảm ơn những giúp đỡ to lớn và thiết thực từ phía Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực, trong đó có  lĩnh vực phòng chống thiên tai. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng bày tỏ mong muốn học hỏi những kinh nghiệm công nghệ cao về phòng chống thiên tai từ phía Nhật bản trong thời gian tới.

Bình Minh

Bình luận

ZALO