Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 05:21 GMT+7

Tăng cường hợp tác trong ASEAN về y học thảm họa

Biên phòng - Sáng 26-3, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Viện quốc gia về Y học khẩn cấp của Thái Lan (NIEM) tổ chức buổi họp báo thông tin về Diễn tập hợp tác khu vực về y học thảm họa lần thứ hai.

5ab89e997a76df35c4009bec
Đại diện Ban tổ chức trả lời các câu hỏi của báo chí. Ảnh: Trúc Hà

Theo thông tin tại buổi họp báo, mục đích của cuộc diễn tập nhằm tăng cường hợp tác giữa các đội y tế để ứng phó khẩn cấp nếu có thảm họa xảy ra trong khu vực ASEAN. Thông qua việc cử các đội y tế đến Việt Nam và thực hiện các hoạt động diễn tập trong điều kiện mô phỏng khi xảy ra thảm họa tự nhiên, các nước ASEAN hiểu sâu hơn về phương pháp báo cáo phù hợp với điều kiện thực tế địa phương và phương thức quản lý thông tin khi xảy ra thảm họa.

Ở cuộc diễn tập lần thứ hai này, Việt Nam chọn TP Đà Nẵng là nơi tổ chức diễn tập với tình huống giả định là một cơn bão cực mạnh để bộ vào khu vực duyên hải miền Trung, gây thiệt hại nặng về người và tài sản tại TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các tỉnh lân cận. Các cơ sở y tế bị tàn phá nên không đáp ứng được yêu cầu cứu chữa cho nạn nhân, nhất là những khu vực bị cô lập.

Trước tình hình đó, UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế hỗ trợ. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Ngoại giao thông qua Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Quản lý thảm họa (AHA) kêu gọi sự giúp đỡ của các nước thành viên ASEAN cứu trợ nhân đạo. 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) của 9 nước thành viên ASEAN và Nhật Bản đến Đà Nẵng và Quảng Nam thông qua cảng hàng không Đà Nẵng cùng phối hợp với các đội y tế của Đà Nẵng và Quảng Nam thiết lập các cơ sở y tế lưu động, phối hợp cứu chữa những người bị nạn.

Các nội dung diễn tập gồm: Ngày thứ nhất (26-3): Thực hành tình huống các đội EMTs quốc tế đến Đà Nẵng (đăng ký, nhập cảnh, phân tích tình hình, phân công nhiệm vụ); ngày thứ hai (27-3): Vận hành 3 trung tâm điều phối y tế bao gồm 1 Trung tâm vùng, và 2 Trung tâm tuyến tỉnh (Đà Nẵng và Quảng Nam), tiếp nhận sơ cứu các nạn nhân, đánh giá nhu cầu chăm sóc y tế tại các làng bị thiệt hại do thiên tai; ngày thứ ba (28-3): Các đội EMTs hoàn thành nhiệm vụ và báo cáo công việc cứu nạn, đăng ký rời khỏi quốc gia.

Ngày 29 và 30-3, Ban tổ chức sẽ tổ chức họp Nhóm kỹ thuật dự án, họp Ban điều phối khu vực với sự tham dự của đại diện cơ quan y tế của các quốc gia tham gia dự án để cập nhật tiến độ triển khai, xác định nội dung và phương hướng hoạt động dự án trong tương lai.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO