Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 26/11/2022 10:28 GMT+7

Tăng cường hợp tác quốc tế để giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Biên phòng - Ngày 13-10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với các tổ chức Liên Hợp Quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN Quản lý thiên tai.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Đình Đức

Sự kiện diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán các nước, các tổ chức thuộc Liên hợp quốc tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, định chế tài chính, thành viên đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai và các bộ, ngành.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, với chủ đề “Hợp tác để cùng nhau vượt qua thách thức”, sự kiện ngày hôm nay khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc đoàn kết, hưởng ứng cùng các quốc gia, các cơ quan Liên hiệp quốc và ASEAN, các tổ chức quốc tế để thúc đẩy nhận thức toàn cầu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, nâng cao năng lực, ứng phó có hiệu quả hơn nữa với thiên tai, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, đời sống của nhân dân, của xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

“Thông qua sự kiện này, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới cộng đồng quốc tế, các cơ quan, tổ chức và các đối tác phát triển đã luôn sát cánh cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong phòng, chống, giảm nhẹ hậu quả thiên tai, đặc biệt là những hỗ trợ quý báu, kịp thời, hiệu quả trong đợt lũ lịch sử tại miền Trung tháng 10-2020” - Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, thường xuyên phải chống chịu với nhiều loại hình thiên tai, nhất là bão, lũ, sạt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn. Suốt hơn 30 năm qua, trung bình mỗi năm thiên tai làm gần 400 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế khoảng 1-1,5% GDP.

Hiện nay, công tác phòng, chống thiên tai vẫn còn nhiều hạn chế về dự báo, cảnh báo, về nguồn lực, phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, về lực lượng, về ứng dụng khoa học kỹ thuật, về khắc phục hậu quả, phục hồi sau thiên tai… Trong khi biến đổi khí hậu, nước biển dâng đã và đang tác động nhanh và mạnh hơn so với dự báo. Đặc biệt, dịch bệnh Covid-19 đặt ra yêu cầu phải ứng phó hiệu quả với rủi ro khi thiên tai và dịch Covid-19 cùng xảy ra.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi phòng chống thiên tai là nhiệm vụ hàng đầu, thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, đời sống và tài sản của nhân dân. Đồng thời, Việt Nam đánh giá cao và mong muốn các quốc gia, các tổ chức, bạn bè quốc tế tiếp tục đồng hành, đồng lòng, đồng sức, hỗ trợ Chính phủ, Ban Chỉ đạo và người dân Việt Nam sớm tiếp cận với khoa học công nghệ tiên tiến, hỗ trợ nguồn lực để kịp thời ứng phó, nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai.

Phó Thủ tướng trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho tập thể Tổng cục Phòng, chống thiên tai. Ảnh: Đình Đức

Phó Thủ tướng cho hay, Việt Nam cam kết thực hiện đầy đủ các điều ước đã ký kết về hợp tác quốc tế trong phòng, chống thiên tai và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các tổ chức quốc tế khi thực hiện các dự án hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực, cứu trợ, giúp đỡ Việt Nam trong công tác phòng, chống thiên tai. Đồng thời đảm bảo mọi sự hỗ trợ sẽ đều công khai, minh bạch, đúng địa điểm và đối tượng.

Trong khuôn khổ chương trình cũng diễn ra Lễ trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho tập thể Tổng cục Phòng, chống thiên tai và Huân chương Lao động hạng Nhất cho cá nhân đồng chí Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai.

Nhân dịp này, Quỹ Phòng, chống thiên tai Trung ương chính thức ra mắt với sự đóng góp, ủng hộ đầu tiên của các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm trong và ngoài nước.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO