Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 07:54 GMT+7

Tăng cường hợp tác Quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ

Biên phòng - Tối 1-7, tại Trụ sở Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc điện đàm với ông David F. Helvey, Quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại cuộc điện đàm ở đầu cầu Việt Nam. Ảnh: Hồng Pha

Tại cuộc điện đàm, hai bên đã thông tin về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 của mỗi nước, cùng chia sẻ những khó khăn mà hai nước đang phải đối mặt, đồng thời cảm ơn về sự hỗ trợ lẫn nhau trong phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua và thống nhất cần tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về việc phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng thông báo cho phía Hoa Kỳ những hoạt động trong kênh hợp tác quân sự-quốc phòng giữa các nước ASEAN với các nước đối tác mà Hoa Kỳ là một trong những thành viên, về các hội nghị cấp Bộ trưởng và các hội nghị khác do Việt Nam tổ chức.

Phía Hoa Kỳ đánh giá cao sự điều chỉnh chương trình của Việt Nam đối với năm Chủ tịch ASEAN phù hợp với tình hình thực tế và cho biết luôn ủng hộ các hoạt động của ASEAN nói chung, cũng như các sáng kiến của Việt Nam nói riêng.

Về quan hệ song phương, hai bên đã điểm lại các kết quả hợp tác trong thời gian vừa qua, đặc biệt trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh. Hai bên thống nhất thời gian tới, trên cơ sở các văn bản, thỏa thuận đã ký kết, cùng những thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao, sẽ thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác phù hợp với quan hệ chung, trong đó ưu tiên về lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh và gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tại cuộc điện đàm, hai bên cũng trao đổi về tình hình khu vực, thế giới cùng quan tâm và thống nhất việc tuân thủ luật pháp quốc tế trong giải quyết tranh chấp là biện pháp quan trọng, góp phần xây dựng lòng tin, đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển chung của khu vực và thế giới.

Trước đó, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có buổi tiếp Ngài Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, người cùng tham dự cuộc điện đàm này tại đầu cầu Việt Nam.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO