Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 04:12 GMT+7

Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam - EU

Biên phòng - Chiều 1-12, tại Hà Nội, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Ông Pawel Herczynski, Tổng vụ trưởng về Chính sách An ninh và Phòng thủ chung (CSDP) và Ứng phó khủng hoảng thuộc Cơ quan Hành động Đối ngoại Liên minh châu Âu (EEAS) đã đồng chủ trì Đối thoại Quốc phòng an ninh Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 2 theo hình thức trực tuyến.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại Đối thoại Quốc phòng an ninh Việt Nam - Liên minh châu Âu lần thứ 2 tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Hồng Pha

Thời gian qua, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai Bên được quan tâm phát triển, thông qua việc ký kết Hiệp định FPA nhân chuyến thăm EU của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vào ngày 17-10-2019. EU đã chọn Việt Nam làm đối tác trong Chiến lược Tăng cường hợp tác an ninh phòng thủ của EU tại châu Á và với châu Á.

Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng với EU, trở thành trụ cột trong khuôn khổ Hiệp định khung Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA). Đoàn cấp cao Bộ Quốc phòng cũng đã tham dự Hội nghị các Tư lệnh Quốc phòng EU tại Brussels, Bỉ theo lời mời của Chủ tịch Ủy ban quân sự EU trong các năm 2018 và 2019.

Tại Đối thoại, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng với EU và vui mừng nhận thấy những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác thời gian qua và trao đổi về hợp tác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như phương hướng phát triển hợp tác thời gian tới.

Cũng nhân dịp này, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến thông báo với phía EU về tiến trình tổ chức các hoạt động năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đặc biệt là Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan đã thành công rất tốt đẹp; qua đó khẳng định quyết tâm của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy đà hợp tác trong ADMM, ADMM+ vì lợi ích chung của ASEAN, mong EU ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

Ông Pawel Herczynski phát biểu tại điểm cầu EU. Ảnh: Hồng Pha

Hai Bên thống nhất cho rằng quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - EU còn nhiều tiềm năng, đặc biệt trong các lĩnh vực: Trao đổi đoàn, Đối thoại Quốc phòng an ninh, đào tạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, nghiên cứu chiến lược.

Theo đó, hai Bên đặc biệt tập trung vào việc triển khai Hiệp định FPA và cử sỹ quan Bộ Quốc phòng Việt Nam tham gia các hoạt động giảng dạy tại một số Trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình của EU tại Cộng hòa Trung Phi trong thời gian tới. Phía Việt Nam cảm ơn EU đã cử chuyên gia sang hỗ trợ kỹ thuật tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam từ tháng 9-2019 và đang chuẩn bị tiếp nhận chuyên gia kế nhiệm thứ 2.

Quang cảnh Đối thoại tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Hồng Pha

Đối thoại lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ hội để hai Bên chia sẻ quan điểm về những vấn đề chiến lược cùng quan tâm và thống nhất nội dung, biện pháp thúc đẩy hiệu quả quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, tương xứng là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU và theo tinh thần Hiệp định FPA trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO