Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 10:13 GMT+7

Tăng cường hợp tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên khu vực biên giới

Biên phòng - Ngày 11/9, tại tỉnh Xiêng Khoảng, Lào đã diễn ra Hội đàm phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới, đường biên, mốc quốc giới và giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới giữa Bộ Chỉ huy Quân sự 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay (Lào) và Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An.

Các đơn vị ký kết, trao biên bản ghi nhớ hội đàm. Ảnh: Anh Bách

Hội đàm là dịp để đánh giá kết quả công tác phối hợp trong quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh, phòng chống tội phạm thời gian qua; thống nhất nội dung phối hợp công tác trong thời gian tới.

Nghệ An có đường biên giới dài 468,281km, tiếp giáp với 3 tỉnh của Lào là Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay. Trong những năm qua, lực lượng chức năng hai bên đã thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra song phương, gặp gỡ, giao lưu, trao đổi tình hình, kịp thời thông báo cho nhau những tin tức, tình hình có liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, qua đó phối hợp giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra.

Lực lượng chức năng hai bên biên giới đã làm tốt công tác tuyên truyền và tuần tra, kiểm soát quản lý, bảo vệ biên giới, mốc quốc giới. Trong năm 2022, hai bên đã tổ chức tuần tra song phương được 44 lượt/528 người tham gia; tuần tra đơn phương 132 lượt/1.056 người tham gia, đảm bảo đường biên giới, mốc quốc giới và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới luôn ổn định.

Hai bên đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, quản lý cửa khẩu theo đúng quy định, nhất là trong công tác kiểm soát xuất, nhập cảnh, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện qua lại cửa khẩu, các điểm qua lại biên giới.

Trong công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm quy chế biên giới, trật tự an toàn xã hội, lực lượng Công an, Quân sự 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An xử lý 464 vụ, bắt giữ 362 đối tượng liên quan đến buôn lậu, ma túy, vũ khí…; tiến hành bàn giao qua cửa khẩu được 20 lượt/44 trường hợp vi phạm.

Lãnh đạo 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, các huyện biên giới và lực lượng bảo vệ biên giới thường xuyên quan tâm, kiểm tra, bảo vệ các cột mốc hỏng và đề xuất các cơ quan liên quan tiến hành sửa chữa. Hai bên tiếp tục giữ vững mối quan hệ giữa các đơn vị kết nghĩa, thường xuyên qua lại, thăm thân nhân dịp các ngày lễ của mỗi nước.

Năm 2022, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã tổ chức tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 20 đồng chí thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xiêng Khoảng. Trong năm 2023, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An tiếp tục tổ chức tập huấn cho 40 đồng chí, đồng thời hỗ trợ 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh.

Tại hội đàm, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ, tiếp tục phối hợp trao đổi tình hình, quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Anh Bách - Anh Tuấn

Bình luận

ZALO