Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 21/09/2020 12:50 GMT+7

Tăng cường hợp tác Á - Âu vì chủ nghĩa đa phương hiệu quả

Biên phòng - Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Á - Âu lần thứ 14 (ASEM 14) đã diễn ra vào ngày 16-12, tại Thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Chủ đề của ASEM là châu Á và châu Âu cùng hợp tác vì sự hiệu quả của chủ nghĩa đa phương. Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Ngoại giao cùng các đoàn đại biểu đến từ 53 quốc gia (gồm 21 quốc gia châu Á, 30 quốc gia châu Âu), đại diện Liên minh châu Âu (EU) và Ban Thư ký ASEAN.

ledn_11a
Các đại biểu tham dự Hội nghị ASEM 14 tại Thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: Council of EU

Tại hội nghị, các Bộ trưởng nhấn mạnh, vai trò của ASEM trong việc tăng cường quan hệ Âu - Á có tác động quan trọng đối với toàn cầu và tái khẳng định các nguyên tắc cốt lõi của ASEM, trong đó có sự linh hoạt, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, tinh thần đồng thuận và cùng có lợi. Đồng thời, nhấn mạnh giá trị của ASEM như một khối xây dựng chủ nghĩa đa phương và trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc, gắn liền với luật pháp quốc tế.

ASEM 14 cũng đã đạt được sự thống nhất cao của các nước trong việc giải quyết các vấn đề khu vực châu Á, châu Âu và cả những “điểm nóng” trên thế giới; các vấn đề về an ninh; vấn đề toàn cầu; cùng những giải pháp kết nối bền vững, thúc đẩy vai trò đi đầu chiến lược của ASEM trong hợp tác đa phương... Hội nghị cũng đưa ra các biện pháp cụ thể để thắt chặt sự đoàn kết và hợp tác trong quan hệ châu Á - châu Âu. 

Tham dự ASEM 14, đoàn đại biểu Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu. Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định: “Hợp tác đa phương có vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Việt Nam”. Đồng thời, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam cam kết triển khai các mục tiêu phát triển bền vững.

“Là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng các thành viên ASEM tăng cường sức sống cho hệ thống đa phương và thúc đẩy quan hệ đối tác ASEM trong các vấn đề toàn cầu vì hòa bình và phát triển bền vững ở hai khu vực và trên thế giới” - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng nêu 3 đề xuất nhằm ứng phó trước những thách thức hiện hữu. Thứ nhất, cần khẳng định vai trò nền tảng của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc đối với quan hệ quốc tế và hợp tác đa phương. Thứ hai, ASEM cần một chương trình nghị sự mới và có tính thời đại cũng như cách tiếp cận tổng thể đối với hợp tác đa phương ở mọi tầng nấc, khu vực, liên khu vực và toàn cầu; cần ưu tiên và đặt người dân vào trung tâm của các nỗ lực hợp tác. Thứ ba, tiến tới kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc và 25 năm thành lập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), ASEM cần có hành động mạnh mẽ hơn để thúc đẩy cải cách các thể chế đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc và WTO nhằm thích ứng với thay đổi của thời đại và giải quyết hiệu quả các vấn đề cấp bách của người dân.

Sự thành công của ASEM 14 một lần nữa khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ hợp tác giữa châu Á và châu Âu vì chủ nghĩa đa phương, đồng thời cho thấy tầm quan trọng của ASEM đối với toàn cầu. Những kết quả tốt đẹp từ hội nghị lần này sẽ mở ra những cơ chế mới thúc đẩy sự phát triển của thế giới nói chung và các thành viên ASEM nói riêng.

Thanh Trúc

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO