Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 07/05/2021 10:28 GMT+7

Tăng cường giữ vững “trận địa” phòng, chống dịch trên tuyến biên giới Tây Nam

Biên phòng - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở Campuchia và một số địa phương trên cả nước, nhất là các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam, chấp hành sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và lãnh đạo các địa phương, các đơn vị BĐBP tuyến biên giới Tây Nam đã tích cực triển khai đồng loạt các biện pháp phòng, chống dịch, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép...

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang tuần tra, bảo vệ biên giới ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép. Ảnh: Đăng Bảy

Phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh từ biên giới

Chiều ngày 1-3, tỉnh Kiên Giang ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên vào ngày 25-2 và được cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, các bệnh nhân đã được đưa đến Trung tâm Y tế thành phố (TP) Hà Tiên để điều trị và theo dõi sức khỏe...

Theo thống kê, từ ngày 1-1 đến 28-2-2021, có hơn 2.550 người nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. Trước diễn biến ngày càng phức tạp về tình hình dịch bệnh ở Campuchia, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Kiên Giang yêu cầu tất cả các trường hợp nhập cảnh đều được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. TP Hà Tiên đã tiến hành phân luồng, điều tra dịch tễ, cách ly riêng 182 trường hợp tiếp xúc gần với những người nghi nhiễm; tiến hành phun khử trùng khu vực cửa khẩu, khu cách ly tập trung; kiểm soát chặt chẽ khu cách ly, tránh tình trạng lây nhiễm chéo và mở rộng lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng như: nhân viên y tế, nhân viên phục vụ.

Đại tá Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang cho biết, đơn vị đang duy trì 81 tổ, chốt cố định và 6 tổ cơ động tuần tra phòng, chống dịch Covid-19, tổng quân số hơn 500 đồng chí. Các mặt công tác phòng chống dịch trên bộ, trên biển từ đầu năm đến nay đạt hiệu quả cao, đặc biệt là công tác phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với nước bạn Campuchia. Từ tháng 1 đến cuối tháng 2, đã có hơn 2.300 người nhập cảnh trên tuyến biên giới, trong đó, phát hiện 21 người nhập cảnh trái phép.

Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã chỉ đạo các đồn, đơn vị Biên phòng trong tỉnh, nhất là trên tuyến biên giới Hà Tiên và huyện Giang Thành đẩy mạnh hơn nữa hoạt động của các chốt phòng, chống dịch tuyến biên giới trên bộ và trên biển. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, quyết tâm không để lọt các đối tượng nhập cảnh trái phép. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt công tác phân loại người nhập cảnh, tránh tình trạng bị động, bất ngờ.

Chiều tối ngày 26-2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, cả nước có thêm 5 ca nhiễm dịch Covid-19 mới. Trong đó, có 1 ca (bệnh nhân 2424) là người nhập cảnh được cách ly tại Đồng Tháp. Bệnh nhân này là nữ, 24 tuổi, ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, xuất cảnh trái phép sang Campuchia, làm việc tại một casino ở Thủ đô Phnom Penh. Ngày 23-2, bệnh nhân cùng một phụ nữ khác vượt biên trái phép về Đồng Tháp, đến tối đã thuê khách sạn tại thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng nghỉ lại. Trong đêm, lực lượng chức năng phát hiện, tổ chức đưa 2 người này đi cách ly tập trung.

Đại tá Lê Văn Luận, Chỉ huy trưởng BĐBP Đồng Tháp cho biết, ngay sau khi bệnh nhân 2424 được phát hiện, các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã đi kiểm tra, đôn đốc các đồn Biên phòng siết chặt hơn nữa việc phòng chống dịch, nhất là ngăn chặn người nhập cảnh trái phép. Hiện nay, trên tuyến biên giới dài 50,5km, đơn vị đang duy trì 17 chốt cố định và 16 tổ kiểm soát lưu động làm nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19.

Nhờ chủ động, tích cực triển khai các biện pháp công tác nên tình hình chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự ở khu vực biên giới do đơn vị phụ trách luôn được giữ vững ổn định. Các đồn Biên phòng đã xử lý, giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra trên biên giới và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trong khu vực biên giới, nhất là tội phạm về ma túy, buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh phức tạp bên Campuchia khiến người dân hoang mang, tìm cách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thông qua các đường mòn, lối mở.

Nâng mức độ cảnh giác cao nhất

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho rằng, bệnh nhân 2424 là trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Do đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tân Hồng, huyện Hồng Ngự và TP Hồng Ngự tăng cường lực lượng, kiểm soát thật chặt khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, ngăn chặn, phát hiện và cách ly các trường hợp nhập cảnh trái phép; ngành Y tế phối hợp ngành Công an khẩn trương xây dựng quy trình tiếp nhận, khai báo, điều tra dịch tễ.

Nằm giữa tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp, trước tình hình trên, để chủ động đề phòng, ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm vào An Giang và nhằm bảo vệ tốt sức khỏe, đảm bảo an toàn cho nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình yêu cầu, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và địa phương nâng mức độ cảnh giác cao nhất về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức kiểm tra, chốt chặn 24/24 giờ, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở; phối hợp địa phương tổ chức kiểm soát chặt các chốt chặn dọc bờ sông để ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép qua lại tuyến biên giới.

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang cho biết, đơn vị đang duy trì 176 chốt cố định và 11 tổ lưu động tuần tra phòng, chống dịch Covid-19. Các mặt công tác phòng, chống dịch trên biên giới An Giang từ đầu năm 2021 đến nay đạt hiệu quả cao. Các đồn, đơn vị Biên phòng đã xử lý, giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra trên biên giới. Đồng thời, duy trì tốt mối quan hệ với chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, phòng chống các loại tội phạm, vượt biên trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Các đồn Biên phòng thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng và địa phương tăng cường tuyên truyền cho người dân không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép...

Cuối tháng 2 vừa qua, trong chuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 3 tỉnh: Kiên Giang, An Giang và Đồng Tháp, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP đã thăm hỏi, động viên và biểu dương tinh thần cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ được giao ở tuyến đầu biên giới Tây Nam Tổ quốc.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương đề nghị các đơn vị cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ “kép”, vừa phòng chống các loại tội phạm, vừa phòng chống dịch. Riêng đối với công tác phòng chống dịch, phải quán triệt sâu sắc trách nhiệm của BĐBP, chuẩn bị toàn lực ứng phó với giai đoạn mới, cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và toàn xã hội “chiến đấu” đẩy lùi dịch bệnh. “Cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, tham mưu, đề xuất biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với mức độ nguy cơ ở từng địa bàn.

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên biên giới về dịch Covid-19 và các biện pháp phòng tránh. Thực hiện nghiêm túc quy định “5K” của Bộ Y tế (khẩu trang-khoảng cách-khử khuẩn-không tụ tập-khai báo y tế). Tránh tư tưởng chủ quan, song không hoang mang trước những diễn biến phức tạp của dịch” - Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương chỉ đạo.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO