Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 29/07/2021 03:37 GMT+7

Tăng cường giao lưu chính trị giữa hai lực lượng bảo vệ biên giới Việt - Trung

Biên phòng - Việc triển khai thí điểm giao lưu công tác Đảng, công tác chính trị giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Trung Quốc tại cặp cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn, Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Quảng Tây, Trung Quốc) đã có những kết quả tích cực. Điều này thể hiện sự nỗ lực đáng biểu dương của cả hai đơn vị đứng chân ở một trong những vị trí quan trọng trên tuyến biên giới Việt - Trung.

tik2_12a
Một buổi tuần tra chung của hai đơn vị bảo vệ biên giới tại cặp cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) - Hữu Nghị Quan (Quảng Tây). Ảnh: Thụy Văn

Tháng 5-2016, Bản ghi nhớ với nội dung trên được ký kết giữa Đồn BPCK quốc tế Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn (Việt Nam) và Trạm Kiểm tra BP Hữu Nghị Quan, Tổng đội Công an BP Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc). Chỉ một tháng sau, chương trình đã được triển khai suôn sẻ với những cuộc giao lưu văn hóa, văn nghệ, học tập trao đổi, tăng cường đoàn kết và phối hợp với nhau chặt chẽ hơn trong thực hiện nhiệm vụ.

Tháng 6-2016, tại Trạm BPCK quốc tế Hữu Nghị, Đồn BPCK quốc tế Hữu Nghị và Trạm Kiểm tra BP Hữu Nghị Quan đã có buổi giao lưu học tập với chủ đề "Lá cờ Đảng soi sáng biên cương". Đây là chương trình đặc biệt mang tính chất cụ thể hóa đường lối chính trị của hai quốc gia có đường biên giới chung, tạo sự đồng thuận trong tổ chức quản lý, bảo vệ biên giới của hai bên. Đồng thời là tiền đề cho những tháng cuối năm 2016, hai bên tiếp tục tổ chức các nội dung giao lưu chính trị, văn hóa thể thao, tăng cường ngoại giao và mở ra những hướng đi cho hợp tác bảo vệ biên giới.

Cuộc giao lưu "Lá cờ Đảng soi sáng biên cương" là một trong số nhiều nội dung đã được thống nhất trong Bản ghi nhớ về việc triển khai thí điểm giao lưu công tác Đảng, công tác chính trị giữa hai đơn vị bảo vệ biên giới của hai nước tại cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan, biên giới Việt - Trung. Lần đầu tiên, công tác ngoại giao biên giới đề cập tới quan điểm, chủ trương, đường lối của hai Đảng trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Tuy nhiên, dù là thể chế chính trị nào với các sách lược về an ninh quốc gia khác nhau, song để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển, đòi hỏi một sự hợp tác chặt chẽ, rõ ràng về mặt quan điểm. Trong đó, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước cần tăng cường giao lưu hiểu biết lẫn nhau; đồng thời thúc đẩy nâng cao đời sống kinh tế cho cư dân hai bên biên giới.

Phía Việt Nam, Đồn BPCK quốc tế Hữu Nghị đưa ra nội dung học tập về Tuyên ngôn Đảng Cộng sản; tư cách đạo đức của người cán bộ cách mạng, tư cách của Đảng cách mạng chân chính và nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên; một số nội dung cơ bản về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Về phía Trung Quốc, Trạm Kiểm tra BP Hữu Nghị Quan đưa ra nội dung phương pháp công tác tổ chức của Đảng ủy các cấp, Đảng Cộng sản Trung Quốc; một số luận điểm xây dựng Đảng của Chủ tịch Mao Trạch Đông. Các nội dung này được trình bày, diễn giải cụ thể, chân thực và giàu ý nghĩa thực tiễn.

Các cuộc hội đàm, giao lưu chính trị đều diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, hợp tác, cùng có lợi và mang tính xây dựng. Hai bên đều nhất trí rằng, những năm gần đây, trong bối cảnh làm sâu sắc thêm cơ chế hợp tác Biên phòng 3 cấp, hai đơn vị đã nỗ lực thúc đẩy mở rộng thí điểm "Chung tay xây dựng đồn - trạm hữu nghị, biên giới bình yên" tích cực triển khai hợp tác cảnh vụ và giao lưu chấp pháp, phục vụ cho phát triển kinh tế của hai nước, xây dựng môi trường cửa khẩu ổn định hài hòa. Sau khi học tập chủ đề chính trị "Lá cờ Đảng soi sáng biên cương", lớp học hữu nghị Việt - Trung đã được triển khai với các bài hát và ca khúc hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc. Sau đó là lớp học tiếng Việt do Trung Quốc tổ chức và lớp học tiếng Trung do Việt Nam tổ chức, hai bên cử phiên dịch và cán bộ đảm nhiệm giảng dạy.

Trên thực tế, việc học ngôn ngữ nước láng giềng đã được BĐBP các tỉnh thường xuyên mở lớp cho cán bộ, chiến sĩ học tập. Hiểu ngôn ngữ của nhau là hiểu văn hóa, lối sống và sự phát triển lịch sử của quốc gia đó. Từ đó, việc giao lưu văn hóa cũng đạt đến một sự hiểu biết sâu sắc và toàn diện. Ngay tại buổi giao lưu học tập chính trị diễn ra tại Trạm BPCK quốc tế Hữu Nghị, trước sự chứng kiến của cả hai bên, các cán bộ Biên phòng Việt Nam đã tổ chức một bữa tiệc nhỏ để mừng sinh nhật một cán bộ thuộc Trạm Kiểm tra BP Hữu Nghị Quan. Buổi lễ nhỏ đã làm phía bạn bất ngờ và mang đến niềm vui cho tất cả các khách mời. Câu chuyện về giao lưu biên giới trở nên rất gần gũi và thân tình. Bằng những hành động cụ thể và tinh tế, Trạm BPCK quốc tế Hữu Nghị đã tạo ra mối khăng khít giữa hai đơn vị bảo vệ biên giới của hai nước. Mục đích của giao lưu chính trị giữa hai đơn vị bảo vệ biên giới trên tuyến Việt - Trung bước đầu đã có những thành công.

Thụy Văn

Bình luận

ZALO