Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 08:06 GMT+7

Tăng cường giáo dục, quản lý tư tưởng để cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật

Biên phòng - Từ năm 2019 đến nay, Đồn Biên phòng Ba Tầng, BĐBP Quảng Trị không để xảy ra bất cứ vụ vi phạm kỷ luật, pháp luật (KL, PL) nào, kể cả vi phạm kỷ luật thông thường. Để có được điều này, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị luôn quan tâm và thường xuyên thực hiện tốt công tác giáo dục, quản lý tư tưởng, làm cho cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) nâng cao tính tự giác trong việc chấp hành KL, PL, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong đơn vị, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Chỉ huy Đồn Biên phòng Ba Tầng kiểm tra lễ tiết tác phong quân nhân. Ảnh: Thành Phú

Tư tưởng thông sẽ duy trì nghiêm kỷ luật

Đó là tiêu chí mà cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Ba Tầng luôn đặt ra để thường xuyên giáo dục CB, CS nâng cao nhận thức, đưa việc chấp hành KL, PL trở thành tự giác trong mỗi quân nhân.

Đơn vị luôn rút kinh nghiệm từ những vụ vi phạm KL, PL của các đơn vị bạn mà nguyên nhân được xác định là do nhận thức, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy và đội ngũ cán bộ chưa cao; chưa có biện pháp đột phá nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng, công tác quản lý nội bộ chưa chặt chẽ, chưa nắm rõ được các mối quan hệ xã hội, diễn biến tư tưởng, điều kiện hoàn cảnh gia đình... của CB, CS. Cùng với đó là sự thiếu chủ động trong nắm, quản lý, đánh giá, dự báo, định hướng tư tưởng để đề ra các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời.

Từ những kinh nghiệm rút ra, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Ba Tầng đã đề ra những biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo tư tưởng, ngăn chặn các hành vi vi phạm KL, PL nghiêm trọng của CB, CS. Thường xuyên nắm chắc chất lượng chính trị nội bộ; phân công quản lý chặt chẽ, toàn diện, nhất là hoàn cảnh gia đình, lối sống sinh hoạt và các mối quan hệ xã hội của các quân nhân, đặc biệt là những quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, cán bộ trẻ mới lập gia đình, chiến sĩ mới nhập ngũ; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm. Tăng cường kiểm tra, nắm chắc tình hình chấp hành KL, PL của CB, CS, tập trung ở các tổ, đội, trạm kiểm soát thường xuyên xa sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp của chỉ huy đơn vị.

Cùng với đó, tăng cường sự lãnh đạo đối với các tổ chức quần chúng và phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ cấp tổ, đội trong việc nắm, quản lý tình hình chính trị tư tưởng CB, CS thuộc quyền. Kịp thời phát hiện những dấu hiệu có thể dẫn đến những hành vi vi phạm KL, PL và mất an toàn để có biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời.

Binh nhất Hồ Hoàng Long, chiến sĩ Đội Tham mưu hành chính chia sẻ: “Đối với các chiến sĩ trẻ, có lúc nhận thức còn hạn chế, nhất là khi xảy ra mâu thuẫn đồng chí trong đơn vị, giận nhau với người yêu, nhớ nhà hoặc bị cán bộ, chỉ huy phê bình vì vi phạm khuyết điểm..., do đó, rất dễ có những hành động bột phát vi phạm kỷ luật của Quân đội. Tuy nhiên, trong quá trình công tác tại đơn vị, chúng tôi luôn được các chỉ huy và những người đi trước giáo dục, giúp đỡ, gần gũi, yêu thương, chia sẻ. Vì thế, chúng tôi cảm thấy đơn vị thực sự như một gia đình nên tự hứa với bản thân phải cố gắng công tác thật tốt, chấp hành nghiêm KL, PL, hoàn thành mọi nhiệm vụ mà chỉ huy giao”.

Duy trì nghiêm các chế độ để quản lý kỷ luật

Căn cứ vào tình hình thực tế, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Ba Tầng đã đề ra các chủ trương, biện pháp linh hoạt, phù hợp, hiệu quả trong giáo dục chính trị, tư tưởng, quản lý KL, PL. Tăng cường phổ biến, tư vấn, trợ giúp pháp lý, chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp giải quyết các vấn đề nảy sinh về tư tưởng để kịp thời phòng ngừa những suy nghĩ, hành động tiêu cực của CB, CS. Đó là việc làm thường xuyên của cấp ủy, chỉ huy đơn vị, song việc duy trì nghiêm các chế độ ngày, tuần, tháng và sinh hoạt tư tưởng cũng luôn giữ vai trò quan trọng, giúp CB, CS nhận thức đúng vấn đề và tự giác chấp hành.

Tổ công tác địa bàn ở xã Ba Tầng cách Đồn Biên phòng Ba Tầng gần 10km và chỉ có 4 đồng chí, song việc duy trì thực hiện nghiêm các chế độ vẫn được tiến hành hằng ngày, từ công tác kiểm tra nội vụ đến tổ chức sinh hoạt dân chủ, chào cờ.

Thiếu tá Hồ Xuân Lê, Đội trưởng Đội Trinh sát, phụ trách tổ công tác tại đây cho biết: “Việc duy trì mọi chế độ đã trở thành nếp sinh hoạt thường nhật của anh em chúng tôi. Dù xa đơn vị, nhưng không vì thế mà chúng tôi bớt xén hay duy trì kiểu hình thức các chế độ quy định, bởi chúng tôi xác định, chỉ khi nào mình tự giác chấp hành tốt KL, PL thì khi đó mới cảm thấy thoải mái nhất trong tư tưởng để thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao nhất”.

Bằng cách thực hiện nghiêm túc, cụ thể và tỉ mỉ từng nội dung quản lý kỷ luật theo điều lệnh Quân đội, Đồn Biên phòng Ba Tầng đã chủ động phối hợp chặt chẽ với gia đình quân nhân và địa phương, quan tâm chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần, nhu cầu chính đáng của CB, CS.

Đồng thời, thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý, chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt, nhất là sinh hoạt chính trị, tư tưởng, đối thoại dân chủ, bồi dưỡng kỹ năng sống cho chiến sĩ trẻ, xây dựng niềm tin, nghị lực vượt qua khó khăn thử thách, làm chủ bản thân, giải quyết tốt những vấn đề phức tạp nảy sinh trong cuộc sống; gắn việc xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu” với công tác huấn luyện, quản lý, chấp hành KL, PL và bảo đảm an toàn.

Với những chủ trương đúng, biện pháp thực hiện phù hợp, đồng bộ trong giáo dục chính trị, tư tưởng, quản lý kỷ luật, CB, CS Đồn Biên phòng Ba Tầng luôn nêu cao quyết tâm chấp hành nghiêm KL, PL để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

“Xác định kỷ luật là yếu tố cơ bản tạo nên chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đặc biệt coi trọng công tác quản lý tư tưởng bộ đội, nắm chắc điều kiện, hoàn cảnh của từng đồng chí để có biện pháp quản lý, giáo dục, động viên CB, CS yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị và biên giới. Trong quá trình thực hiện đã gắn chặt chẽ giữa “xây” và “chống”, kết hợp đồng bộ giữa giáo dục chung với giáo dục riêng, giữa công tác tư tưởng với công tác chính sách, coi duy trì kỷ luật là cốt lõi, là sức mạnh của đơn vị” - Thượng tá Đinh Quang Duyên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ba Tầng cho biết.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO