Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 12:03 GMT+7

Tăng cường giáo dục chính trị, đảm bảo đơn vị an toàn

Biên phòng - Bám sát tình hình thực tiễn, Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang, BĐBP Cao Bằng đã xây dựng nghị quyết, ban hành các kế hoạch tăng cường giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, bảo vệ nội bộ. Đồng thời, mở các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, phát huy sinh hoạt dân chủ nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật, đảm bảo an toàn cho mọi quân nhân trong đơn vị. Nhờ đó, trong thời gian qua, không có cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) nào của đơn vị vi phạm phải để xử lý kỷ luật.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang tổ chức quán triệt, học tập đầy đủ các văn bản của cấp trên nhằm thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật của CB, CS. Ảnh: Bích Nguyên

Nắm tư tưởng cán bộ qua các kênh thông tin

Quyển sổ sinh hoạt "Tổ ba người" của Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang được ghi chép khá chi tiết, cẩn thận và đều đặn. Phần nội dung trong sổ thể hiện rõ diễn biến tâm tư, tình cảm cũng như tình hình chấp hành kỷ luật, kết quả thực hiện nhiệm vụ của quân nhân trong tổ. Một nội dung khác cũng được thể hiện trong sổ sinh hoạt là những kiến nghị, đề xuất của thành viên trong tổ về công tác quản lý quân nhân của đơn vị. Theo những người lính Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang, "Tổ 3 người" được duy trì sinh hoạt đều đặn là một trong những yếu tố giúp làm tốt công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng của CB, CS, ngăn ngừa vi phạm kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn đơn vị.

Thượng tá Ngôn Ngọc Vân, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang chia sẻ: Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang có Trạm Kiểm soát Biên phòng Sóc Giang và Trạm Kiểm soát Biên phòng Pắc Bó, được giao nhiệm vụ quản lý hơn 20km đường biên, 55 mốc quốc giới và phụ trách địa bàn 2 xã Sóc Hà, Trường Hà, huyện Hà Quảng. Địa bàn đơn vị quản lý có nhiều di tích lịch sử, thu hút đông khách du lịch tới thăm. Trong đó, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Pắc Bó thường được đón các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới thăm. Từ đặc điểm tình hình, UBND huyện Hà Quảng giao cho đơn vị nhiệm vụ làm lễ tiêu binh dâng hương hoa Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong khuôn viên Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Pác Bó; đảm bảo an ninh, an toàn cho các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Trong bối cảnh quân số ít, phân tán, nhiệm vụ lại nặng nề nên việc xây dựng cho đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng được Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, bởi đó là yếu tố tác động đến ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ. “Để làm tốt công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng bộ đội, bên cạnh việc triển khai đầy đủ các văn bản, chỉ thị của cấp trên, đơn vị thường xuyên tổ chức sinh hoạt hàng tuần và thông qua các kênh tiếp nhận thông tin khác nhau để nắm bắt diễn biến tư tưởng CB, CS, từ đó, đề ra giải pháp động viên, giúp đỡ, giải quyết những vướng mắc của CB, CS”đơn vị đã tập trung giáo dục nâng cao nhận thức chính trị cho CB, CS” - Thượng tá Ngôn Ngọc Vân cho hay.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng tăng cường các biện pháp quản lý, định hướng thông tin, dư luận trên mạng xã hội, Internet; cung cấp thông tin định hướng trước khi diễn ra sự kiện lớn của đất nước nhằm tăng cường “sức đề kháng” cho CB, CS, hạn chế thấp nhất thông tin xấu độc, tác động đến tâm lý, tư tưởng của CB, CS. Đồng thời, tuyên truyền, lan tỏa các thông tin tích cực qua các kênh trao đổi cá nhân, hội họp, sinh hoạt tổ, nhóm... Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang cũng thường xuyên giữ liên lạc với gia đình để nắm tình hình tư tưởng cũng như hoàn cảnh gia đình của quân nhân, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh.

Nhờ sự vào cuộc sâu sát của cấp ủy, chỉ huy đơn vị mà một số vấn đề liên quan đến ý thức, sinh hoạt chưa lành mạnh của CB, CS được phát hiện và chấn chỉnh kịp thời. 100% CB, CS không có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống.

Duy trì nghiêm kỷ luật, quản lý chặt chẽ cán bộ

Cùng với việc giữ vững trận địa tư tưởng, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang đã có các chủ trương, giải pháp phù hợp để ngăn ngừa vi phạm kỷ luật, pháp luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối đơn vị. Trong đó, thực hiện duy trì nghiêm kỷ luật, lễ tiết tác phong, ngày điều lệnh, các chế độ sinh hoạt học tập, quản lý chặt chẽ cán bộ khi làm nhiệm vụ gắn với kiểm tra kết quả thực hiện công việc hàng ngày.

Sinh hoạt của "Tổ 3 người" được duy trì đều đặn giúp cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang kịp thời nắm tư tưởng của CB,CS. Ảnh: Bích Nguyên

Đơn vị cũng chủ động xây dựng giáo án, tổ chức học tập, thông báo, quán triệt, rút kinh nghiệm kịp thời các vụ việc vi phạm xảy ra trong toàn quân, trong BĐBP; chủ động triển khai đến toàn thể CB, CS đơn vị tham gia Cuộc thi về an toàn giao thông đường bộ. Cùng với đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang duy trì nghiêm túc, đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn hậu cần, tài chính, quản lý vũ khí, trang bị, phương tiện bảo đảm các thông số kỹ thuật.

Nhờ làm tốt công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng bộ đội, trong những năm gần đây, ý thức chấp hành kỷ luật của CB, CS đều rất tốt, không có tư tưởng thoái thác nhiệm vụ, không có quân nhân vi phạm kỷ luật; đơn vị đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Chia sẻ về việc thực hiện nhiệm vụ tại vùng đất giàu truyền thống cách mạng, Thượng tá Ngôn Ngọc Vân phấn khởi nói: “Đứng chân trên địa bàn có Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Pắc Bó, chúng tôi luôn xác định rõ trách nhiệm của mình. Với niềm vinh dự và tự hào, tất cả CB, CS của đơn vị đều phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương bảo vệ tốt các đoàn khách cao cấp tới thăm di tích và quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia cũng như đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách".

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO