Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 11:44 GMT+7

Tăng cường đấu tranh chống di cư tự do ở Nậm Lạnh

Biên phòng - Thời gian qua, nhiều gia đình người dân tộc Mông ở xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã từ bỏ bản làng di cư tự do đến nhiều địa phương khác nhau và ra nước ngoài, gây ra nhiều hệ lụy về mất an ninh trật tự ở khu vực biên giới. Đáng chú ý, nhiều trường hợp di cư tự do đã vấp phải những khó khăn trên vùng đất mới, nhiều gia đình con em của họ không được đến trường, chăm sóc sức khỏe về y tế cũng như không được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi.

vpkb_6a
Một góc bản Hua Lạnh, xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp. Ảnh: Lê Đồng

Liên tục từ những ngày đầu năm 2019 đến nay, nhiều hộ dân ở xã Nậm Lạnh và Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La vắng mặt tại địa bàn không rõ lý do. Theo phản ánh của nhiều hộ dân nơi đây, những người vắng mặt tại địa phương này phần lớn đã di cư sang Lào, có nhiều gia đình di cư sang cả Myanmar, Thái Lan. Phần lớn các hộ dân này đã bán hết mọi tài sản, nhà cửa đi “về miền đất hứa” để thực hiện “giấc mơ” đổi đời.

Theo ông Giàng Khua Dếnh, Trưởng bản Hua Lạnh, xã Nậm Lạnh: “Cả bản có 56 hộ/387 khẩu đều là người dân tộc Mông. Từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 2 hộ/12 khẩu di cư sang nước ngoài và hiện, 1 hộ/6 khẩu đã bán hết tài sản với ý định di cư sang nước ngoài. Chính quyền bản không ngăn cản được vì họ lén lút đi vào ban đêm, cũng có hộ đi theo diện hộ chiếu nên chẳng có biện pháp nào. Họ ra đi cũng vì nhiều nguyên nhân: Do đất canh tác bạc màu; điều kiện kinh tế khó khăn; có hộ bị các phần tử xấu lợi dụng để kích động dẫn đến phát sinh ảo tưởng về cuộc sống đầy đủ, ấm no ở nơi đến, từ đó rời bỏ bản, làng. Khi “giấc mộng” tại nơi ở mới không như mong đợi, họ trở về thì không còn bất cứ một thứ tài sản gì, kể cả nhà cửa, ruộng, nương. Như trường hợp gia đình anh Sồng A Dệnh, sinh năm 1993 (gia đình anh Dệnh là một trong 8 hộ tại địa bàn xã Nậm Lạnh di cư sang Lào vào năm 2017) đã trở về với hai bàn tay trắng”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại xã Nậm Lạnh, các hộ đồng bào dân tộc Mông di cư sang Lào và các nước khác đều có cuộc sống khó khăn, phải làm thuê sống lay lắt qua ngày. Phần lớn các gia đình sống lầm lũi trong rừng sâu, con cái không được đến trường, không được chăm sóc về y tế.

Việc ngăn chặn tình trạng di cư tự do luôn là vấn đề nhức nhối, gây đau đầu đối với các cấp chính quyền địa phương và lực lượng chức năng. Thời gian qua, BĐBP Sơn La cùng với các cấp chính quyền địa phương đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, tuy nhiên chưa thể giải quyết tình trạng người dân di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn huyện Sốp Cộp.

Theo báo cáo của Đồn Biên phòng Nậm Lạnh, BĐBP Sơn La, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn 2 xã Nậm Lạnh và Mường Và đã có 5 hộ/24 khẩu di cư đi và hiện có 2 hộ/8 khẩu đã bán hết đồ đạc chuẩn bị di cư đi nơi khác.

Đại úy Quàng Văn Việt, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nậm Lạnh cho biết: “Thực trạng một số hộ dân người dân tộc Mông ở 2 xã Nậm Lạnh và Mường Và di cư ra nước ngoài, đơn vị đã tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp ngăn chặn, đồng thời tuyên truyền đến từng hộ dân để họ nắm bắt được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cùng với đó, đơn vị duy trì các tổ công tác tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Đơn vị cũng tăng cường công tác bám nắm địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những đối tượng kích động, lôi kéo bà con vượt biên, di cư tự do”.

Để giải quyết tình trạng di cư tự do, về lâu dài, các cấp, các ngành cần tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội và các dự án định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp bà con ổn định cuộc sống, nâng cao nhận thức pháp luật về cư trú, không di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, có những chính sách hỗ trợ thiết thực, tạo điều kiện để người dân cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, ổn định cuộc sống; tăng cường đầu tư, thu hút dự án, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân ở khu vực biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO