Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 02:51 GMT+7

Tăng cường công tác quản lý bảo vệ biên giới, triệt để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Đó là chỉ đạo của Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP - Phó trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, tại buổi làm việc với lãnh đạo các cục, phòng, ban chức năng cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác phòng, chống dịch nCoV chiều 9-2, tại Hà Nội.

i04c_1
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Quang Long

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Hậu cần và Cục Cửa khẩu đã báo cáo về công tác triển khai, ứng phó phòng, chống dịch nCoV tại cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP và các đơn vị trên tuyến biên giới, cửa khẩu, đặc biệt là 7 tỉnh biên giới phía Bắc giáp với Trung Quốc.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch nCoV, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có nhiều công văn và điện chỉ đạo các đơn vị, nhất là các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc chuẩn bị cả về vật chất, phương tiện và nhân lực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng dịch, thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình để kịp thời có biện pháp ứng phó. Tại các cửa khẩu, BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan kiểm dịch, lực lượng chức năng tích cực tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời, duy trì 341 tổ, đội tăng cường, tuần tra, kiểm soát, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở trên biên giới.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, chưa thể xác định được thời gian khi nào ở đỉnh dịch và khi nào kết thúc dịch, diễn biến của dịch thì ngày càng phức tạp và mức độ nguy hiểm cảnh báo đang ở cấp độ 2. Vì vậy, tất cả phải luôn ở trong tình huống sẵn sàng, chủ động để ứng phó. Ngoài ra, đồng chí Tư lệnh BĐBP cũng yêu cầu, tất cả cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong lực lượng BĐBP, trước hết là cơ quan Bộ Tư lệnh, Ban chỉ đạo và 7 tỉnh biên giới Việt - Trung tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP. Tăng cường công tác quản lý bảo vệ biên giới, siết chặt kiểm soát các đường mòn, lối mở, triệt để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Tiếp tục duy trì các tổ đội công tác chốt chặn trên biên giới và đảm bảo các điều kiện cần thiết phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt cũng như phòng dịch cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại các đơn vị, đặc biệt là quân trang chống rét, trang thiết bị y tế cần thiết như khẩu trang và thuốc diệt khuẩn Cloramin B…

260k_2
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Quang Long

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu 7 tỉnh và 72 đồn Biên phòng ở khu vực tuyến biên giới Việt - Trung phải thường xuyên có thư trao đổi, thông báo, chia sẻ phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới đối diện và đề nghị lực lượng chức năng phía Trung Quốc không được thu gom và đẩy người nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở, nếu cần thiết thì phải bàn giao người Việt Nam qua các cửa khẩu theo quy định. Tất cả các trường hợp vượt biên trái phép hoặc bên phía Trung Quốc đẩy về, BĐBP cần phải phối hợp với các lực lượng kịp thời bàn giao cho đơn vị y tế tiến hành kiểm tra sức khỏe và cách ly theo đúng quy định.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh tham mưu cho địa phương tăng cường công tác tuyên truyền đối với quần chúng nhân dân và huy động nhân lực tại chỗ phối hợp với BĐBP tiến hành chốt chặn trên biên giới. Các đơn vị có liên quan cần tiếp tục hoàn chỉnh báo cáo và thực hiện chế độ báo cáo 2 tiếng một lần số liệu xuất nhập cảnh trên khu vực biên giới.

Công tác tuyên truyền cần phải đẩy mạnh về phòng, chống dịch bệnh trên các tuyến biên giới, tuyên truyền về những tấm gương người tốt việc tốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, không có thái độ kì thị, phân biệt đối với người Trung Quốc, nhất là công dân đến từ TP Vũ Hán.

Quang Long

Bình luận

ZALO