Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 03:39 GMT+7

Tăng cường công tác đối ngoại, xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị trên biên giới Việt Nam - Lào

Biên phòng - Xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển được BÐBP Quảng Trị xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Từ đó, đơn vị đã triển khai toàn diện và có hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân với lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân nước bạn Lào.

Đồn Biên phòng Hướng Lập tổ chức thăm, tặng quà, chúc mừng cán bộ, chiến sĩ Đại đội 321, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet và Trạm Công an Là Cồ, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào. Ảnh: Thành Phú

Quảng Trị có đường biên giới dài 179,628km (trong đó có 58,727km đường biên giới trên sông Sê Pôn) tiếp giáp với 2 tỉnh Salavan và Savannakhet của Lào gồm 35 cụm bản. Khu vực biên giới của tỉnh có 17 xã, 1 thị trấn thuộc 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông với 166 thôn, bản, đa số là người dân tộc Pa Cô và Vân Kiều.

Quán triệt sâu sắc sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐĐP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, từng bước củng cố, đưa công tác đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân trở thành một biện pháp công tác quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới đất liền và lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu của Lào đã thực hiện tốt quan hệ phối hợp, thường xuyên tổ chức giao ban, hội đàm định kỳ, đột xuất, thông báo, trao đổi tình hình có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới và cửa khẩu, tình hình hoạt động của các loại tội phạm nên đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự hai bên biên giới.

Đặc biệt, khi phong trào kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới; phong trào kết nghĩa giữa các đồn, trạm Biên phòng Việt Nam với các đơn vị bảo vệ biên giới, cửa khẩu nước láng giềng được triển khai thì công tác đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân ngày càng được củng cố vững chắc hơn.

Thông qua công tác đối ngoại biên phòng, BĐBP Quảng Trị đã làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu nước bạn Lào cũng như bạn bè quốc tế hiểu rõ về đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta. Sự tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước giúp cho lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu hai bên phối hợp duy trì thực hiện có hiệu quả Hiệp định về quy chế biên giới, cửa khẩu cũng như các hiệp ước song phương và các điều ước quốc tế mà hai bên đã ký kết. Đồng thời, duy trì và phối hợp chặt chẽ với phía bạn trong công tác tuần tra, kiểm soát, giữ vững tình hình an ninh, trật tự trên biên giới.

Một trong những nhiệm vụ được BĐBP Quảng Trị chú trọng triển khai là tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở ở khu vực biên giới vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, thật sự là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân; phát huy tốt vai trò của quần chúng nhân dân trong tham gia quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh, trật tự.

Đến nay, BĐBP Quảng Trị đã tham mưu cho chính quyền các huyện biên giới ra quyết định thành lập 206 tổ tự quản an ninh, trật tự với 1.217 thành viên; 1.025 hộ, 2.168 cá nhân đăng ký tự quản, bảo vệ đường biên, cột mốc; duy trì có hiệu quả công tác kết nghĩa đồn, trạm, lực lượng vũ trang hai bên biên giới; phối hợp tổ chức tuần tra song phương 16 lần với 384 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Ngoài ra, BĐBP Quảng Trị tổ chức khám, điều trị, cấp thuốc miễn phí cho trên 1.000 lượt người dân của Lào; hỗ trợ 8 cháu học sinh nước bạn theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” với mức 500.000 đồng/cháu/tháng...

Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới của tỉnh thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu 2 tỉnh Salavan và Savannakhet về cơ sở vật chất, phương tiện nghiệp vụ phục vụ hiệu quả cho công tác bảo vệ biên giới và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Thông qua đó, đã thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa BĐBP Quảng Trị với lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu của Lào, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: “Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, tổ chức tốt các hoạt động đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc linh hoạt, sáng tạo tiến hành hoạt động công tác đối ngoại và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đơn vị cũng chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức các hoạt động phối hợp giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Trị với 2 tỉnh Salavan và Savannakhet; tham mưu tổ chức các cuộc hội đàm, giao ban, thống nhất phương thức giải quyết về các vấn đề liên quan đến biên giới; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, hỗ trợ 2 tỉnh của Lào trong phát triển kinh tế - xã hội”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO