Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 10:42 GMT+7

Tăng cường công tác đối ngoại Biên phòng, chủ động thích ứng với tình hình mới

Biên phòng - Năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020-2021. Với chủ đề của nước chủ nhà “Gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam đã, đang và sẽ làm tốt vai trò, trọng trách cao cả. Trong đó, công tác đối ngoại Biên phòng đã tạo điểm nhấn cho hoạt động đối ngoại Quốc phòng trong các hoạt động đối ngoại của Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đặc biệt là trước những diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19.

Hội đàm giữa đoàn đại biểu Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, BĐBP Quảng Bình với đoàn đại biểu Đồn Công an cửa khẩu quốc tế Na Phan, tỉnh Khăm Muộn, Lào.

Ngay từ khi đại dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát, ảnh hưởng ra khu vực và thế giới, là nước có gần 1.450km đường biên giới đất liền với Trung Quốc (chưa tính biên giới trên biển và khu vực vịnh Bắc bộ), nhận thức được những nguy cơ tiềm tàng, ảnh hưởng phức tạp của dịch bệnh nếu lây lan qua khu vực biên giới vào Việt Nam sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế, chính trị - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân, Bộ Tham mưu BĐBP đã kịp thời tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị BĐBP triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, rà soát, điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ công tác biên phòng, duy trì có hiệu quả hoạt động đối ngoại Biên phòng với các đối tác, lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới các nước láng giềng ở cả 3 cấp: Bộ Tư lệnh BĐBP; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh (thành phố) và cấp đồn Biên phòng, góp phần vào sự thành công chung trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Tham mưu BĐBP đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP chủ động trao đổi với Cục Quản lí Di dân Quốc gia, Bộ Công an Trung Quốc và các lực lượng có liên quan của nước bạn để chia sẻ tình hình dịch bệnh và các phương pháp tiến hành để ngăn ngừa, phòng, chống dịch bệnh lây qua biên giới. Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa BĐBP các tỉnh, các đồn Biên phòng của Việt Nam với các lực lượng quản lý biên giới của Trung Quốc, Lào và Campuchia trong đại dịch Covid-19, góp phần củng cố sự tin cậy chính trị, tăng cường hữu nghị, thúc đẩy hợp tác, góp phần đưa quan hệ hợp tác hai bên biên giới phát triển thực chất, lành mạnh, ổn định và bền vững. Trong đó, BĐBP các tỉnh của Việt Nam đã trao tặng cho Trung Quốc, Lào và Campuchia hơn 450.000 chiếc khẩu trang y tế, 4.500 chai (loại 125ml) dung dịch khử khuẩn và các loại nhu yếu phẩm với tổng giá trị khoảng hơn 5 tỷ đồng.

Thông qua các hoạt động đối ngoại Biên phòng trong phòng, chống đại dịch Covid-19 đã thể hiện sự chân thành, tinh thần trách nhiệm cao, mong muốn và quyết tâm chung tay xây dựng biên giới giữa Việt Nam với các nước láng giềng cùng phát triển bền vững, lâu dài. Công tác quản lý, bảo vệ biên giới của hai bên có nhiều thuận lợi hơn, hoạt động vi phạm Hiệp định về Quy chế biên giới giảm nhiều và được hai bên kiểm soát tốt; ứng phó kịp thời với các tình huống đột xuất, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, cứu trợ y tế và hỗ trợ nhân đạo, giúp nhau phối kiểm hàng trăm tin liên quan đến hoạt động của số đối tượng cực đoan trong dân tộc, tôn giáo ở hai bên biên giới, góp phần bảo đảm an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Có thể nói, hoạt động đối ngoại Biên phòng trong phòng, chống đại dịch Covid-19 có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần làm cho nhân dân và các lực lượng vũ trang hai bên biên giới hiểu và gắn bó mật thiết với nhau. Điều đó khẳng định, quan hệ phối hợp giữa nhân dân, các đơn vị BĐBP Việt Nam với nhân dân, các đơn vị bảo vệ biên giới của các nước bạn ở khu vực biên giới là mối quan hệ đặc biệt, góp phần rất quan trọng trong xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trong thời gian tới, để tiếp tục tham mưu, tổ chức, triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ quân sự-quốc phòng năm 2020, trong đó có nhiệm vụ đối ngoại Quốc phòng và đối ngoại Biên phòng cần tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện tốt một số nội dung sau:

Tiếp tục tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 104/CT-BQP ngày 12-5-2020 của Bộ Quốc phòng về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; bám nắm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn chuyên môn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế, nhất là kịp thời cập nhật tình hình diễn biến phức tạp mới của bệnh dịch có thể tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến các khu vực biên giới nước ta để ứng phó.

Rà soát các nội dung, chương trình kế hoạch, hoạt động công tác đối ngoại của BĐBP năm 2020. Chủ động mở rộng quan hệ và hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực biên phòng, đồng thời đưa các quan hệ hợp tác đã được xác lập đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững. Cân đối hài hòa giữa hợp tác và đấu tranh, đảm bảo đấu tranh trên tinh thần xây dựng, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trên cả bình diện song phương, đa phương; vận dụng linh hoạt, mềm dẻo về sách lược theo phương châm “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, “Lợi ích quốc gia, dân tộc là vĩnh viễn và trên hết” để giữ vững độc lập, tự chủ trong quan hệ hợp tác quốc tế giai đoạn mới hiện nay.

Nghiên cứu, xác định, bổ sung nội dung “Hợp tác chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng qua biên giới” là một trong các biện pháp công tác đối ngoại Biên phòng; xem xét, có thể coi đây là một trong các tiêu chí để tham gia hội nhập và hợp tác quốc tế giai đoạn mới trong các thỏa thuận, biên bản hợp tác về biên phòng với các nước và đối tác. Nâng cao khả năng dự báo, nhận định, đánh giá tình hình và sẵn sàng các phương án chuẩn bị để xử lí, ứng phó kịp thời, thắng lợi các tình huống y tế công cộng khẩn cấp có thể xảy ra.

Thúc đẩy các biện pháp hợp tác vừa đảm bảo quản lý, bảo vệ biên giới chặt chẽ và đảm bảo thông thương hàng hóa qua khu vực biên giới, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh làm ăn sinh sống của nhân dân, sớm phục hồi sau đại dịch.
Ngày nay, việc xây dựng và phát triển hoạt động đối ngoại Biên phòng trong điều kiện mới của dịch Covid-19 cùng với việc điều chỉnh cơ chế, chính sách quản lý biên giới của các nước ngày càng trở nên quan trọng, đây là cơ sở để tăng cường uy tín, vị thế của đất nước, quân đội trên trường quốc tế, đưa hình ảnh BĐBP Việt Nam trở thành một hình ảnh đẹp, công tác đối ngoại Biên phòng trở thành một điểm sáng để góp phần từng bước đưa các quan hệ quốc tế về biên phòng của nước ta đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Đại tá Lê Quang Đạo, Phó Tham mưu trưởng BĐBP

Bình luận

ZALO