Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 09:35 GMT+7

Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới

Biên phòng - Có đường biên giới dài hơn 468km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bô Ly Khăm Xay của nước bạn Lào, lại gần khu vực “Tam giác vàng” là một trong những khu vực sản xuất ma túy lớn nhất thế giới, Nghệ An luôn là địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy. Vì vậy, các địa bàn giáp biên luôn được BĐBP Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, xây dựng các kế hoạch, lập chuyên án để đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy, nhờ đó, hàng loạt vụ án được triệt phá, thu giữ một lượng ma túy lớn.

2 đối tượng người nước ngoài và tang vật bị BĐBP Nghệ An phát hiện, bắt giữ ngày 25/1/2023. Ảnh: Anh Bách

Xã biên giới Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) có đại đa số đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, quốc lộ 7A đi qua thông thương với nước bạn Lào. Trước đây, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân và các hoạt động qua lại thăm thân của người dân hai bên biên giới nên các đối tượng đã dùng mọi thủ đoạn vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới.

“Những năm gần đây, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tích cực bám bản, bám dân, tuyên truyền, vận động giúp người dân nâng cao nhận thức và nhận biết tác hại của ma túy. Bà con hiểu rằng, người nghiện ma túy thì kinh tế kiệt quệ, trâu bò, lợn gà đều phải bán hết, con cái cũng không được đi học. Kẻ đi buôn, vận chuyển ma túy thì bị Nhà nước bắt đi tù” - Già làng Lỳ Bá Tu, bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn cho biết.

Ông Lầu Bá Chày, Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn thông tin với chúng tôi: “Bất kể các công việc từ nhỏ đến lớn, đặc biệt là các đề án liên quan đến xóa địa bàn phức tạp về ma túy, đảm bảo an ninh trật tự thì Đảng ủy xã và Đảng ủy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn luôn luôn song hành cùng nhau. Hai cơ quan đã phối hợp triển khai rất hiệu quả, chúng tôi chú trọng đến nâng cao nhận thức cho người dân bằng những hoạt động cụ thể như tuyên truyền, vận động, nói rõ tác hại của ma túy, đồng thời, cán bộ đồn Biên phòng và cán bộ xã cũng đẩy mạnh xây dựng các mô hình phát triển kinh tế để từng bước nâng cao đời sống cho người dân. Với việc thực hiện các biện pháp đồng bộ và hiệu quả, xã Nậm Cắn và đồn Biên phòng đã từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn”.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn quản lý cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, cùng 30km đường biên nên cùng với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, thì công tác đấu tranh với tội phạm ma túy cũng được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đặc biệt chú trọng.

Thiếu tá Hoàng Trọng Huy, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: Trên cơ sở đặc điểm tình hình địa bàn, hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt trên địa bàn 2 xã biên giới Nậm Cắn và Tà Cạ, người dân hai bên có mối quan hệ thân tộc, dòng họ với đồng bào các dân tộc với các bản giáp biên của Lào, trong đó, không loại trừ các đối tượng lợi dụng mối quan hệ này để vận chuyển ma túy qua biên giới. Để đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả với loại tội phạm này, dựa trên Kế hoạch công tác phòng chống tội phạm ma túy hàng năm của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, làm tốt công tác phòng ngừa từ xa.

Trên cơ sở phân tích tình hình, địa bàn, đối tượng, Ban Chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ người, phương tiện xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, qua các đường mòn, lối mở, chú trọng đến các đối tượng quản lý nghiệp vụ khi qua lại hai bên biên giới. Tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân để nhân dân không tham gia, tiếp tay cho các loại tội phạm, nhất là tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, thời gian tới, tình hình tội phạm về ma túy, đặc biệt tại khu vực biên giới Nghệ An vẫn còn diễn biến phức tạp. Các đối tượng cũng rất manh động, luôn thủ sẵn vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả khi bị lực lượng chức năng phát hiện, truy bắt, nên công tác đấu tranh lại càng khó khăn hơn gấp bội. Do đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng và sự chung tay, vào cuộc của toàn thể nhân dân cùng cả hệ thống chính trị.

Đại tá Dương Hồng Hải, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết, để đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi các hoạt động buôn bán, vận chuyển chất ma túy, chúng tôi tiếp tục làm tốt công tác tuần tra bảo vệ biên giới, tổ chức tuần tra khép kín trên biên giới 24/24 giờ. Đặc biệt là tập trung vào khu vực các cửa khẩu, đường mòn, lối mở và địa bàn mà chúng tôi xác định các đối tượng có thể lợi dụng để vận chuyển ma túy xâm nhập vào biên giới.

Cùng với đó, BĐBP tỉnh tập trung vào công tác nghiệp vụ, điều tra, xác minh, làm rõ các đối tượng trong các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép. Trên cơ sở đó, xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ, xác lập các chuyên án đấu tranh, triệt phá ngay tại khu vực biên giới.

Anh Bách

Bình luận

ZALO