Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 09:11 GMT+7

Tăng cường công tác Đảng, công tác chính trị trong phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Lần đầu tiên đối mặt với Covid-19 - đại dịch chưa từng có trong lịch sử, Quân đội đã chủ động đề ra biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, ứng phó hiệu quả với diễn biến của dịch. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của việc thực hiện công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ-CTCT) trong nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Cán bộ, chiến sĩ chốt số 15, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang tuần tra kiểm soát biên giới. Ảnh: Nguyễn Bích

Triển khai quyết liệt, toàn diện, hiệu quả

Bám sát hoạt động quân sự, quốc phòng, nhiệm vụ phòng, chống dịch của Quân đội, hoạt động CTĐ-CTCT trong phòng, chống dịch Covid-19 được toàn quân triển khai toàn diện, thiết thực, hiệu quả. Toàn quân đã quán triệt, triển khai nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các ban, bộ, ngành Trung ương về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn CTĐ-CTCT trong phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trong diễn tập và từng giai đoạn diễn biến của dịch. Các cấp ủy, tổ chức đảng ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác phòng, chống dịch, thường xuyên rà soát, bổ sung chủ trương, biện pháp lãnh đạo, đáp ứng diễn biến thực tế.

Bên cạnh đó, Tổng cục Chính trị đã tập trung chỉ đạo việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) và nhân dân cả nước, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch Covid-19, các đơn vị trong toàn quân đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch lây lan vào đơn vị, đảm bảo an toàn tuyệt đối lực lượng trên tuyến đầu chống dịch như BĐBP, các trung tâm cách ly, bệnh viện quân y...

Đánh giá về kết quả thực hiện CTĐ-CTCT, Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết: “Toàn quân đã làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thống nhất về tư tưởng và hành động cho CBCS, xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “coi chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội trong thời bình”. Nhờ đó, Quân đội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, được Đảng, Nhà nước, nhân dân đánh giá cao, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” tiếp tục tỏa sáng trong lòng nhân dân”.

Ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới

Là lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, hơn 1 năm qua, BĐBP đã duy trì hơn 1.600 tổ, chốt với hơn 10.000 người tham gia, trong đó, hơn 7.500 cán bộ, chiến sĩ BĐBP, kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở, cửa khẩu, phòng, chống xuất nhập cảnh (XNC) trái phép nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới vào nước ta.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy BĐBP cho biết: “Đảng ủy BĐBP đã ban hành nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; chỉ đạo Cục Chính trị ban hành nhiều văn bản hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bằng nhiều biện pháp, cách làm hết sức cụ thể, quyết liệt, hiệu quả”. Đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thực hiện phòng, chống dịch trong các cơ quan, đơn vị, nhất là tại các tổ, chốt trên biên giới.

Đến nay, chưa có CBCS BĐBP bị nhiễm SARS-CoV-2. Cùng với đó, BĐBP đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBCS, xác định tốt tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đã có 217 đồng chí gác việc riêng của bản thân và gia đình ở lại cùng đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chấp hành nghiêm quy định pháp luật về XNC, không tiếp tay, môi giới đưa đón người XNC trái phép. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, các đơn vị BĐBP đã làm tốt công tác phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu các nước láng giềng trong trao đổi thông tin, nắm tình hình về công tác phòng, chống dịch, đấu tranh với các đường dây, tổ chức đưa dẫn người XNC trái phép. Đến nay, BĐBP đã phát hiện, bắt giữ, tiếp nhận, xử lý hơn 10.100 vụ/gần 63.000 người XNC trái phép, khởi tố 115 vụ/209 đối tượng tổ chức XNC trái phép.

“Với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, việc triển khai đồng bộ các biện pháp CTĐ-CTCT đã mang lại kết quả tích cực, góp phần quan trọng ngăn chặn dịch bệnh từ biên giới vào Việt Nam” - Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn cho biết.

Tăng cường công tác đảm bảo cho nhiệm vụ phòng, chống dịch

Dịch Covid-19 được dự báo diễn biến phức tạp với tính chất, quy mô khó lường, do đó, nhiệm vụ phòng, chống dịch đặt ra yêu cầu ngày càng cao. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc phải tiếp tục tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả CTĐ-CTCT trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 của Quân đội.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả CTĐ, CTCT trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 của Quân đội, Thượng tướng Đỗ Căn yêu cầu cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các đơn vị tiếp tục chủ động rà soát, bổ sung các biện pháp lãnh đạo; kịp thời triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, thông tin, định hướng tư tưởng cho CBCS và nhân dân; quyết liệt hơn nữa trong đấu tranh phản bác các quan điểm, thông tin sai lệch, nâng cao năng lực, sức lãnh đạo chiến đấu của cấp ủy Đảng các cấp.

Theo Trung tướng Trần Hoài Trung, Chính ủy Quân khu 7, để chỉ đạo phòng, chống dịch tốt hơn trong thời gian tới, ngay từ bây giờ, CTĐ-CTCT phải được tổ chức cao hơn một bước, cụ thể hơn, khắc phục được tư tưởng chỉ tập trung vào chống dịch mà buông lơi nhiệm vụ chính trị và ngược lại.

Các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, biên soạn, thống nhất giáo trình CTĐ-CTCT trong nhiệm vụ phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, xuất phát từ thực tiễn, Trung tướng Trần Hoài Trung cho rằng: “Cần tăng cường công tác đảm bảo cho phòng, chống dịch, nhất là ở địa bàn trọng điểm và các chốt trạm trên biên giới, đặc biệt là hệ thống chống sét cho các chốt, trạm. Bên cạnh đó, cần tăng cường cán bộ cho các địa phương trọng điểm, các đơn vị trên tuyến đầu chống dịch. Đồng thời, có chế độ, chính sách cho anh em thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19”.

Việc triển khai thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn XNC trái phép trên biên giới, cửa khẩu của BĐBP hiện đang gặp nhiều khó khăn do đường biên giới dài, với 202 cửa khẩu và hàng nghìn đường mòn, lối mở, trong khi quân số ít. Lực lượng làm nhiệm vụ trực tiếp tại các tổ, chốt trên biên giới, điều kiện sinh hoạt rất thiếu thốn, trang bị, phương tiện thực hiện nhiệm vụ chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ...

Từ thực tế đó, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn đề xuất cần xây dựng và hoàn thiện chế độ, chính sách bảo đảm cho lực lượng tại các tổ, chốt trên biên giới và kinh phí cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất kiên cố hóa các tổ, chốt, trọng điểm; lắp đặt camera giám sát biên giới, bổ sung công cụ hỗ trợ, phương tiện trang bị cho các tổ, chốt, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch lâu dài, kết hợp với các nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO