Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 11:42 GMT+7

Tăng cường công tác cảnh báo khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất sau bão số 3

Biên phòng - Sáng 3-8, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức họp đánh giá rút kinh nghiệm về ứng phó với bão số 3 và chỉ đạo ứng phó với tình hình mưa lũ trong thời gian tới. Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

img-7699
Ông Trần Quang Hoài phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Thùy Trang

Tại cuộc họp, đại diện các Bộ, ngành báo cáo công tác triển khai ứng phó với bão số 3. 

Theo đó, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị tuyến biển, cùng với các địa phương kiểm soát, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản; di dời, đảm bảo an toàn dân cư ở các đảo; các đơn vị vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ chủ động ứng phó mưa lũ, sạt lở đất. Đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho toàn bộ tàu thuyền vào nơi tránh trú bão.

Về 21 tàu cá/103 lao động của Quảng Bình đang neo đậu tại đảo Hải Nam, Trung Quốc, đến 16 giờ 40 phút ngày 2-8, Đồn Biên phòng Cảng Gianh đã liên lạc được với các tàu và đảm bảo an toàn. 

ergcz7dsk2-17703_16c557ebb3b89d468252_IMG_7700
 Đại tá Trần Văn Đình, Trưởng phòng Cứu hộ-Cứu nạn BĐBP báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Thuỳ Trang

Kết luận tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài đánh giá cao công tác triển khai đồng bộ, nghiêm túc của các lực lượng từ Trung ương tới địa phương, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn cho người dân, tàu thuyền, lồng bè, thông tin kịp thời diễn biến của bão cũng như chỉ đạo của các cấp tới chính quyền cơ sở và người dân. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận được các thông tin thiệt hại đáng kể. Ông Trần Quang Hoài đề nghị, trong thời gian tới, cần triển khai thực hiện các nhiệm vụ:

Đối với khu vực đồng bằng và đô thị, đảm bảo công tác phòng chống ngập úng, bảo vệ sản xuất, triển khai phương án chống ngập úng tại đô thị. Tổng cục Thủy lợi chỉ đạo điều hành vận hành các trạm bơm linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế; tăng cường kiểm tra công tác an toàn đê điều, hồ đập nhất là các công trình đang thi công, chủ động vận hành hồ chứa để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du trong đó lưu ý các hồ thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi.

Đối với khu vực miền núi, rà soát khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Sẵn sàng phương án ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người dân. Đồng thời bố trí lực lượng thường xuyên canh gác, kiểm tra, hướng dẫn người dân, các phương tiện giao thông tại các khu vực ngầm tràn, các tuyến đường dễ xảy ra ngập, chia cắt đồng thời cắm các biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.

Đối với tuyến biển, theo dõi diễn biến bão để quyết định bỏ lệnh cấm biển; khôi phục đời sống, sản xuất của nhân dân. Kiểm tra các công trình ven biển, phát hiện và khắc phục kịp thời các hư hỏng do bão gây ra.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục tăng cường công tác dự báo về diễn biến mưa lũ và có thông tin cảnh báo kịp thời. Các cơ quan thông tấn báo chí, cơ quan truyền thông tăng cường công tác cảnh báo khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất các tỉnh miền núi.

Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; sẵn sàng cử các đoàn công tác kiểm tra công tác an toàn miền núi tại các tỉnh Sơn La, Thanh Hóa, trong đó chú trọng công tác thông tin truyền thông tại khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Thuỳ Trang

Bình luận

ZALO