Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 10:15 GMT+7

Tăng cường chốt chặn, tuần tra, khép kín biên giới

Biên phòng - Đoạn biên giới do Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu quản lý luôn tiềm ẩn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Để đảm bảo ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 và an ninh trật tự tại địa bàn, Đồn Biên phòng Huổi Luông đang triển khai các tổ công tác chốt chặn, tuần tra khép kín biên giới. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương phát huy vai trò của các tổ an ninh tự quản và nhân dân địa phương vào thực hiện nhiệm vụ.

dxmg_1
Cán bộ Đồn Biên phòng Huổi Luông và công an, dân quân địa phương thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Ảnh: Viết Lam

Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài trên 13,197km và đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Đoạn biên giới do đơn vị quản lý có nhiều đường mòn, lối mở qua lại, nhân dân các bản đối diện Việt Nam - Trung Quốc có mối quan hệ dân tộc, thân tộc gần gũi. Trên địa bàn xã Huổi Luông có cặp chợ biên giới, vốn thu hút đông đảo người dân tham gia trao đổi, mua bán hàng hóa. Tuy nhiên, trước thực trạng dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp ở nhiều nước, chính phủ đã có quy định tạm dừng mọi hoạt động qua lại đường mòn, lối mở, chợ biên giới.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của cấp trên, Đồn Biên phòng Huổi Luông đã triển khai tối đa quân số, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, chú trọng ngăn chặn triệt để hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Để thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã thành lập 4 tổ chốt chặn dọc theo chiều dài đường biên giới, 2 tổ kiểm soát trên trục đường liên xã, 2 tổ tuần tra cơ động kiểm tra hành chính đối với người và phương tiện vào địa bàn dân cư của xã.

Cùng với đó, Đồn Biên phòng Huổi Luông cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng hai bên biên giới thông báo để nhân dân biết về việc tạm dừng hoạt động khu chợ biên giới. Đơn vị cũng cử các tổ công tác bám địa bàn tuyên truyền để nhân dân hiểu về sự nguy hiểm và biện pháp phòng tránh sự lây lan của dịch Covid-19. Qua đó, vận động quần chúng nhân dân tham gia vào nhiệm vụ phát hiện, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Thiếu tá Lê Văn Quyết, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Huổi Luông cho biết về quá trình triển khai nhiệm vụ: Do đoạn biên giới đơn vị quản lý có rất nhiều đường mòn nên chúng tôi đã tăng cường tối đa quân số thực hiện nhiệm vụ. Cùng với quân số luôn có mặt tại các chốt chặn, các tổ tuần tra cơ động cũng hoạt động liên tục ngày đêm sẵn sàng phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm.

Cùng với quân số của đồn Biên phòng, chính quyền địa phương xã Huổi Luông cũng đã phân công cán bộ, công chức, lực lượng dân quân cùng tham gia. “Chúng tôi ý thức rằng đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Chính vì thế cán bộ, công chức cùng với nhiệm vụ tại công sở, địa bàn cũng phải tham gia cùng BĐBP để đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.” - Thiếu tá Lê Văn Dung, Bí thư Đảng ủy xã Huổi Luông (cán bộ Đồn Biên phòng Huổi Luông tăng cường xã) cho biết.

Với tinh thần đoàn kết, thống nhất, trong thời gian dài vừa qua, ở tất cả các chốt trên biên giới Huổi Luông luôn có mặt cán bộ lực lượng BĐBP, công an, dân quân và chính quyền địa phương thường trực. Ở đây, mọi người đã khắc phục mọi khó khăn về điều kiện, thời tiết thường xuyên tuần tra, kiểm soát, qua đó đã kịp thời phát hiện hàng chục trường hợp công dân nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua đường mòn để bàn giao cơ quan chức năng thực hiện cách ly theo dõi y tế phòng dịch đúng quy định.

Đồn Biên phòng Huổi Luông cùng với chính quyền địa phương cũng đang thực hiện rất tốt công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm, cách phòng dịch cho nhân dân. Ngoài biện pháp tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh cũng đang phát huy tốt hiệu quả. Chính vì vậy, đã phát huy được vai trò của nhân dân vào thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Trong quá trình lao động sản xuất, sinh hoạt, nhân dân sẵn sàng thông báo để lực lượng chức năng có biện pháp xử lý khi phát hiện những đối tượng khả nghi vào địa bàn. Đặc biệt, 17 tổ an ninh tự quản đường biên, mốc giới, an ninh trật tự tại 21 thôn, bản của xã đang phát huy tốt hiệu quả trong ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Các tổ này thường xuyên tổ chức tuần tra đoạn biên giới thuộc thôn bản, đồng thời cử thành viên tham gia chốt chặn cùng BĐBP và lực lượng chức năng.

pqd1_3
Tranh thủ giờ nghỉ, cán bộ Đồn Biên phòng Huổi Luông gọi điện về hỏi thăm gia đình. Ảnh: Viết Lam

Ông Già A Pớ, Tổ trưởng tổ an tự quản đường biên, mốc giới, an ninh trật tự bản Pô Tô cho biết: “Từ trước đến nay, các thành viên trong tổ luôn duy trì các hoạt động đảm bảo sự bình yên cho nhân dân trong bản. Đặc biệt khi được BĐBP, chính quyền địa phương tuyên truyền về sự nguy hiểm cũng như nguy cơ lây lan dịch bệnh từ hoạt động xuất nhập cảnh trái phép thì chúng tôi càng nâng cao ý thức cảnh giác. Mọi người xác định rõ đây là nhiệm vụ chung của toàn dân, cùng góp sức với BĐBP không để diễn ra hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO